ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

5 เหตุผลว่าทำไมเด็กยุคใหม่ถึงโตเร็วกว่าเราและมันมีความหมายต่อสังคมของเราอย่างไร

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าวัยเด็กในยุคปัจจุบันสิ้นสุดลงเมื่ออายุ 12 ปี การสำรวจก็ได้พิสูจน์เรื่องนี้เช่นกัน เนื่องจากผู้ปกครองหลายคนรู้สึกว่าลูก ๆ ของพวกเขาจะไม่เหมือนเด็กเมื่ออายุเท่านี้อีกต่อไป คนรุ่นใหม่กำลังถูกกดดันให้โตเร็วขึ้นซึ่งหมายความว่าเด็กผู้หญิงอายุ 10 ขวบกังวลเรื่องน้ำหนักและการแต่งหน้ามากขึ้นและเด็กผู้ชายก็ถูกผลักดันให้มีพฤติกรรมแบบ “แมน ๆ”

ชีวิตสดใสได้รวบรวมรายการสาเหตุที่ทำให้คนรุ่นปัจจุบันโตเร็วขึ้นและข้อเท็จจริงนี้จะเปลี่ยนแปลงโลกของเราในอนาคตไปอย่างไร

ผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมเคมีได้ยกระดับของการพัฒนาและความก้าวหน้านี้ทำให้ชีวิตของเราง่ายขึ้น แต่เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายจำนวนมากมีองค์ประกอบที่อาจส่งผลเสียต่อร่างกายของเรา

จากการวิจัยพบว่าสารเคมีบางชนิดเลียนแบบเอสโตรเจนและอาจเร่งวัยเจริญพันธุ์ ผู้ร้ายหลักคือองค์ประกอบที่ใช้เป็นสารกันบูดในเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์น้ำหอมและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย เด็กที่สัมผัสสารเคมีเหล่านี้ก่อนคลอดอาจเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เร็วกว่า เด็กที่กำลังเติบโตอาจมีความเสี่ยงเป็นพิเศษ เนื่องจากพวกเขาต้องใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายประจำวันดังกล่าว

โภชนาการ

อาหารที่มีไขมันสูงในวัยเด็กทำให้เข้าสู่วัยรุ่นเร็วเกินไปได้ วัฒนธรรมทางโภชนาการในเด็กยุคใหม่ไม่ดีเท่าไหร่นัก อาหารฟาสต์ฟู้ดมักมีน้ำตาล เกลือและไขมันอิ่มตัวหรือไขมันทรานส์สูงส่งผลให้อ้วน การศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้แสดงให้เห็นว่าโรคอ้วนในวัยเด็กและการเข้าสู่วัยรุ่นเร็วเกินไปมีความเกี่ยวเนื่องกัน

เทคโนโลยีดิจิตัล

คนรุ่นใหม่รับข้อมูลจำนวนมหาศาลทุกวันผ่านโซเชียลมีเดีย อินฟลูเอนเซอร์ ดนตรี แฟชั่นและวัฒนธรรมสื่อสมัยใหม่ทำให้เด็ก ๆ โตเร็วขึ้น ด้วยเหตุนี้ เด็ก ๆ จึงเริ่มกังวลเกี่ยวกับรูปร่างหน้าตาและน้ำหนักของตัวเองตั้งแต่อายุยังน้อย

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

นักวิทยาศาสตร์เริ่มเห็นความเชื่อมโยงระหว่างการเข้าสู่วัยรุ่นเร็วเกินไป มลพิษในวงกว้างและวิถีชีวิตแบบนั่งนอนมากซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สภาพภูมิอากาศที่เลวร้ายอาจทำให้เด็ก ๆ ใช้เวลาในบ้านมากขึ้นแทนที่จะออกไปทำกิจกรรมข้างนอก การใช้ชีวิตแบบนั้นช่วยลดปริมาณเมลาโทนินซึ่งจะทำให้ร่างกายเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์

เด็ก ๆ ใช้เวลานอกบ้านน้อยลง

ทุกวันนี้ เด็ก ๆ ใช้เวลาอยู่ในบ้านมากขึ้น ส่วนใหญ่เป็นเพราะเทคโนโลยี อินเทอร์เน็ตกลายเป็นพื้นที่การศึกษาค้นคว้าสำหรับพวกเขาแทนการวิ่งเล่น การแยกตัวและการไม่ได้ออกไปวิ่งเล่นทำให้ระดับความเครียดเพิ่มขึ้น ความเครียดในวัยเด็กทำให้สมองบางส่วนเจริญเติบโตเร็วขึ้นในช่วงวัยรุ่น

การเข้าสู่วัยรุ่นเร็วเกินไปมีความหมายต่อสังคมของเราอย่างไร

ANGELA WEISS/AFP/EAST NEWS, DISNEY CHANNEL / Album/ East News

การเข้าสู่วัยรุ่นเร็วเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงของพฤติกรรมที่เป็นปัญหาในวัยรุ่นวัยหนุ่มสาว ความเสี่ยงอาจเกี่ยวข้องกับมิตรภาพเนื่องจากคนที่เติบโตเร็วกว่าวัยจะมีความเสี่ยงต่ออิทธิพลของเพื่อนมากกว่าคนที่เติบโตตามวัย แต่นักวิจัยกล่าวว่าพ่อแม่เข้ามามีส่วนร่วมและป้องกันปัญหาดังกล่าวได้

ข้อเท็จจริงไหนที่คุณคิดว่าน่าสนใจที่สุด ? อะไรคือลักษณะเด่นในวัยเด็กของคุณ ? มาแชร์ความคิดเห็นของคุณกับเราในคอมเมนต์หน่อย

เครดิตภาพพรีวิว ANGELA WEISS/AFP/EAST NEWS, DISNEY CHANNEL / Album/ East News
ชีวิตสดใส/ครอบครัว & เด็ก/5 เหตุผลว่าทำไมเด็กยุคใหม่ถึงโตเร็วกว่าเราและมันมีความหมายต่อสังคมของเราอย่างไร
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ