ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

5 สาเหตุที่น่าประหลาดใจว่าทำไมคุณจึงไม่ควรจั๊กจี้คนอื่น โดยเฉพาะเด็ก ๆ

ไม่มีอะไรทำให้วันของพ่อแม่สดใสไปได้มากกว่าเสียงหัวเราะของลูกพวกเขา การได้เห็นความสุขในดวงตาและการได้ยินเสียงหัวเราะคิกคักก็เป็นเสียงดนตรีสำหรับหูของพวกเขาที่ไม่มีความรู้สึกใดเอาชนะได้เลย แต่อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าการหัวเราะที่ควบคุมไม่ได้นั้นไม่ได้น่าสนุกอย่างที่มันดูเหมือนจะเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเด็ก ๆ

ทีมของชีวิตสดใสได้ทำการสำรวจดูแล้วว่าจริง ๆ แล้วเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณจั๊กจี้เด็กอ่อนหรือเด็กเล็ก และสาเหตุที่เราไม่ควรจะทำเช่นนนั้นด้วย

การจั๊กจี้อาจเป็นประสบการณ์ร้ายฝังใจได้

ผู้ตัดสินที่ดีที่สุดว่าควรจะจั๊กจี้เด็กเล็กหรือไม่ก็คือเราทุกคนที่ต่างก็เคยเป็นเด็กเล็กกันมาแล้วนี่แหละ เราส่วนใหญ่ต้องเคยมีความทรงจำที่ไม่น่าอภิรมย์กับความพยายามที่จะหยุดคนที่จั๊กจี้เราแต่ต้องหัวเราะไปด้วยจนไม่สามารถพูดได้กันมาอย่างน้อยคนละครั้ง หลายครั้งเราก็พยายามจะบอกให้พวกเขาหยุดซ้ำ ๆ หรือไม่ก็พยายามหนีตอนที่คนจั๊กจี้พยายามจะจั๊กจี้เราต่อ

การจั๊กจี้ต่อครั้งที่ต่อเนื่องสามารถทำให้ระดับการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ทำให้เด็ก ๆ เริ่มกลัวการขาดหายใจและทำให้พวกเขารู้สึกถูกกระตุ้นมากเกินไป ผลของภาวะแบบนี้จะทำให้พวกเขามีพลังงานที่มากเกินไป และถ้าไม่ถูกปลดปล่อยออกมาก็จะนำไปสู่ประสบการณ์ร้ายฝังใจได้

การจั๊กจี้อาจทำให้เกิดอัมพาตชั่วคราวได้

การจั๊กจี้อาจเป็นเรื่องสนุกแต่มันก็อาจเป็นเรื่องอันตรายได้ด้วย ความรู้สึกของการถูกจั๊กจี้มักทำให้คนรู้สึกเหมือนถูกจู่โจม บ่อยครั้ง ความตื่นเต้นที่มากเกินไปจะก่อให้เกิดโรคลมหลับ (cataplexy) หรืออัมพาตชั่วคราวได้ ซึ่งมันจะไปกันไม่ให้คนที่ถูกจั๊กจี้สู้กลับได้

การหัวเราะมันเป็นเพียงแค่อาการตอบสนองเท่านั้น

เรามักจะอนุมานไปว่าการหัวเราะคือการแสดงออกถึงความสุข ในทางกลับกัน การหัวเราะของมนุษย์มันเป็นการตอบสนองอัตโนมัติเมื่อถูกจั๊กจี้ต่างหาก เพราะเรื่องนี้ เราจึงไม่สามารถควบคุมวิธีที่เราตอบสนองได้ และมันจะยิ่งแย่เข้าไปอีกสำหรับทารกหรือเด็กเล็กที่ไม่สามารถพูดสิ่งที่พวกเขาจำเป็นหรือว่าต้องการออกมาได้ดี

การจั๊กจี้เป็นความเจ็บปวดทางร่างกาย

การจั๊กจี้สามารถทำให้ลูกเล็กของคุณหัวเราะออกมาเสียงดังได้ก็จริง แต่การทำแบบนี้มันอาจจะเป็นสิ่งที่เจ็บปวดและไม่น่าพิสมัยสำหรับพวกเขาได้ด้วยนะ การวิจัยรูปหน้าแสดงให้เห็นว่าการจั๊กจี้มีด้านที่ไม่น่าอภิรมย์มาก ๆ อยู่ด้วยเช่นกัน เมื่อคนที่อยู่ในกิจกรรมนั้นทำหน้าขมวดขึ้งมันแสดงให้เห็นถึงความเจ็บปวด แม้ว่าพวกเขาจะหัวเราะอยู่ก็ตามที

การจั๊กจี้เป็นการละเมิดสิทธิเหนือความเป็นเจ้าของร่างกายของพวกเขา

เมื่อเราคิดถึงการจั๊กจี้ เราจะนึกภาพคนคนหนึ่งที่หัวเราะเป็นบ้าเป็นหลังและบิดตัวไม่หยุดตอนที่พวกเขาพยายามจะหนี การกระทำนี้รวมไปถึงการแตะต้องจุดที่อ่อนไหวของร่างกายอย่างเช่นรักแร้ หน้าท้อง และข้อเท้า

เพราะมันยากที่จะบอกว่าเด็ก ๆ สนุกกับการถูกจั๊กจี้หรือเปล่าและจุดที่ควรจะหยุดอยู่ตรงไหน มันจึงง่ายมากที่จะถูกเสียงหัวเราะพาไปและละเลยความพยายามจะหลบหนีของเจ้าตัวน้อย การกระทำแบบนี้สามารถส่งสารผิด ๆ ให้กับเด็ก ๆ ได้ มันอาจสื่อว่าเราไม่ให้ความเคารพขอบเขตส่วนตัวและสิทธิเหนือร่างกายของพวกเขา

วิธีอื่น ๆ ที่จะทำให้เด็กหัวเราะได้

ถ้าคุณอยากจะเล่นกับร่างกายของเด็ก มีวิธีมากมายที่จะทำให้พวกเขาสนุกโดยไม่ต้องเอาสุขภาพกายและสุขภาพจิตของพวกเขามาเสี่ยง มีวิธีอีกเยอะที่จะทำให้พวกเขาได้หัวเราะ ไม่ว่าจะเป็น การทำหน้าตลก ๆ การเล่นจ๊ะเอ๋ พูดด้วยเสียงที่ฟังแล้วช่วนหัวเราะ หรือแม้แต่การทำเป็นพูดไม่ชัด

มีวิธีอื่นอีกไหมที่จะทำให้เด็ก ๆ หัวเพราะโดยที่ไม่ต้องจั๊กจี้พวกเขา ? คุณทำให้คนที่คุณรักหัวเราะได้อย่างไร ?

เครดิตภาพพรีวิว Olga Sagal / Shutterstock.com
ชีวิตสดใส/ครอบครัว & เด็ก/5 สาเหตุที่น่าประหลาดใจว่าทำไมคุณจึงไม่ควรจั๊กจี้คนอื่น โดยเฉพาะเด็ก ๆ
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ