ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

8 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณเติบโตขึ้นมาในครอบครัวที่เป็นพิษ

ความโกรธ, ความวิตกกังวล, การซ่อนความรู้สึกที่แท้จริง และความมั่นใจในตัวเองต่ำ - น่าเศร้าที่พ่อแม่บางคนส่งต่อคุณลักษณะเชิงลบทั้งหมดเหล่านี้ให้กับลูกๆ ของพวกเขา อีโก้และความเฉยเมยที่มีต่อความรู้สึกของลูกส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อพวกเขาในวัยเด็ก จนสุดท้าย มันส่งผลให้เด็กๆ เริ่มโทษตัวเอง, รู้สึกหมดหนทาง และมีปัญหาการเข้าสังคม


ชีวิตสดใสตัดสินใจศึกษาหัวข้อนี้เพื่อช่วยให้ผู้อ่านของเราเข้าใจโลกภายในของตนเองมากยิ่งขึ้น การรู้สาเหตุของความกลัวและความวิตกกังวลสามารถช่วยเรารักษาตัวเองและทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นได้


1. คุณกลัวการถูกบงการและควบคุม

บ่อยครั้งที่ครอบครัวที่เป็นพิษมักใช้การบงการเพื่อควบคุมสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ การทำแบบนี้ในแต่ละวัน พฤติกรรมนี้เป็นเรื่องไม่ปกติและกลายเป็นการล่วงละเมิดทางอารมณ์ สิ่งนี้ทำให้คุณรู้สึกว่าคุณไว้ใจคนอื่นรอบตัวน้อยลงและขัดขวางไม่ให้คุณมีความสัมพันธ์อื่นใดกับคนอื่น ความรู้สึกที่ถูกครอบครัวตัวเองควบคุมอยู่ตลอดเวลาอาจส่งผลให้เกิดพฤติกรรมการหลีกเลี่ยงได้

2. คุณมีปัญหาในการปฏิสัมพันธ์ทางสังคมและการไว้ใจผู้อื่น

เมื่อบางคนถูกเลี้ยงดูมาในสภาพแวดล้อมที่ตึงเครียด มีการถูกบงการและมีการทำร้ายจิตใจอื่นๆ มันจะทำให้เกิดแผลเป็นในจิตใจของบุคคลนี้ พ่อแม่บางคนอาจไม่สามารถให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นแก่ลูกของตัวเองได้ หรือในอีกสถานการณ์หนึ่ง ที่มีบางคนอาศัยอยู่ในครอบครัวซึ่งทำให้พวกเขารู้สึกว่าต้องเฝ้าระวังคนๆ นั้นอยู่เสมอ ในเวลาต่อ มา มันจะกลายเป็นเรื่องยากที่จะลบความรู้สึกที่คุณต้องอยู่ในสภาพนี้ตลอดเวลาออกไป และท้ายที่สุด มันจะพัฒนากลายเป็นความยากลำบากในการไว้ใจผู้อื่นและเปิดใจให้พวกเขา

ความผิดปกติทางความผูกพันนั้นเป็นเรื่องที่แสนลำบาก การเห็นและประสบกับการล่วงละเมิดทางร่างกายและทางจิตใจ การทารุณกรรม และการถูกละเลยอย่างต่อเนื่อง จะทำให้พวกเขาสร้างภาพความสัมพันธ์ของตนเองขึ้นในหัว คนเหล่านี้อาจไม่เข้าใจว่าความสัมพันธ์ที่เอาใจใส่และมีความสุขระหว่างผู้คนเป็นอย่างไร พวกเขามักจะรอจังหวะในการตอบโต้ที่เกินกว่าเหตุ เรียกร้องความสนใจ ตำหนิคนอื่นในบางอย่าง หรือทำให้คนอื่นผิดหวังโดยที่ผู้กระทำเองไม่รู้ตัว


3. คุณมีช่วงเวลาที่ยากลำบากกับความล้มเหลว

เด็กที่เติบโตในสภาพแวดล้อมแย่ๆ อาจรู้สึกว่าตนเองไม่ดีพอหรือไร้ค่าอยู่เสมอ พ่อแม่ของพวกเขาอาจเรียกร้องมากเกินไปและตำหนิพวกเขาหากไม่เป็นไปตามที่พวกเขาคาดหวังไว้ โดยพื้นฐานแล้วคนเหล่านี้จะเติบโตมาพร้อมความนับถือตนเองต่ำและขาดการรักตัวเอง นั่นเป็นสาเหตุที่ความผิดพลาดหรือความล้มเหลวแม้จะเป็นเรื่องที่เล็กที่สุดก็สามารถทำให้พวกเขาสติแตกและนำไปสู่ความโกรธเคืองได้

4. การขาดการมองเห็นคุณค่าในตัวเอง

“การเห็นคุณค่า” ตัวเองในแง่บวกที่มาจากครอบครัวเป็นองค์ประกอบที่สำคัญเมื่อพูดถึงเรื่องสุขภาพจิตของเรา มันสำคัญพอๆ กับความรู้สึกของการเป็นที่รักและเป็นเจ้าของ หากความสัมพันธ์ระหว่างเด็กกับพ่อแม่เป็นไปในทางที่ผิด เด็กอาจเริ่มมีปัญหากับโลกภายใน อัตลักษณ์ และการเห็นคุณค่าในตนเอง สิ่งนี้นำไปสู่ผลลัพธ์ด้านลบ เช่น ความวิตกกังวลและแม้แต่ภาวะซึมเศร้า

5. คุณมักจะโทษตัวเองบ่อยๆ

การเห็นคุณค่าในตนเองต่ำซึ่งเกิดจากพ่อแม่ที่เป็นพิษทำให้เด็กรู้สึกโง่เขลา ไม่มีค่า และไม่สมควรที่จะได้รับสิ่งที่ดีกว่า ไม่ว่าเด็กเหล่านี้จะทำอะไร พวกเขาจะโทษตัวเอง ลังเล และคิดเยอะ พวกเขายอมรับว่าตัวเองแย่กว่าคนอื่นซึ่งทำให้พวกเขาทุกข์ใจ แต่ก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ได้เลย เพราะไม่ได้รับการสนับสนุนทางจิตใจที่จำเป็น

6. คุณกักเก็บอารมณ์ไว้

พ่อแม่ที่ทารุณลูกไม่ว่าจะทางวาจาหรือทางร่างกายจะละเลยอารมณ์ของลูก นอกจากนี้ หากเด็กพยายามแสดงอารมณ์ อาจนำไปสู่การทารุณจากครอบครัวมากขึ้น ส่งผลให้เด็กคุ้นเคยกับการซ่อนความเจ็บปวด ความแค้นใจ และความโกรธ ในชีวิตต่อๆ ไปนั้น พวกเขาอาจเริ่มจัดลำดับความสำคัญให้อารมณ์ของผู้อื่นอยู่เหนืออารมณ์ของตนเอง

การระงับอารมณ์ยังส่งผลต่อการทำให้ได้รับความเจ็บปวดจากการค้นพบตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง พวกเขาพบว่ามันยากที่จะเข้าใจว่าตัวเองเป็นใคร รู้สึกอย่างไร และต้องการอะไรในชีวิต ดังนั้นพวกเขาจึงล้มเหลวในการพัฒนาตนเองในแต่ละก้าวของชีวิตที่สำคัญสำหรับพวกเขา เพราะพวกเขามักควบคุมอารมณ์ ไม่แสดงออกมาโดยเป็นผลมาจากความไม่แน่นอนและการขาดความใกล้ชิดสนิทสนมจากในอดีตที่ผ่านๆ มา

7. คุณมักจะรู้สึกเหมือนเป็นเด็กไร้ที่พึ่ง

พ่อแม่ที่เป็นพิษบางครั้งปฏิเสธที่จะยอมรับว่าลูกของตนเป็นผู้ใหญ่แล้ว ไม่ว่าเด็กจะอายุเท่าไร พ่อแม่เหล่านี้จะพยายามปฏิบัติต่อพวกเขาเหมือนเป็นทารกที่ทำอะไรเองไม่ได้ พวกเขาต้องการควบคุมและสั่งการ และหากพวกเขารู้สึกได้ว่ากำลังเผชิญกับการต่อต้านใดๆ จากลูกๆ พวกเขาจะทำตัวหงุดหงิดเพื่อทำให้ลูกรู้สึกผิด

หากเด็กไม่ได้รับอนุญาตให้ตัดสินใจเอง ถูกบุกรุกความเป็นส่วนตัว และรู้สึกเหมือนไม่มีอิสระ อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพจิตของเด็กได้ และพัฒนาไปเป็นความวิตกกังวล กลัวที่จะเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ และไม่สามารถเข้ากับสังคมได้


8. คุณมักจะรู้สึกวิตกกังวล

เด็กที่มาจากครอบครัวที่เป็นพิษมักได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรควิตกกังวล สิ่งนี้เกิดขึ้นจากความไม่มั่นคงของครอบครัว การทารุณกรรมทางร่างกายและจิตใจ และขาดความปลอดภัย เด็กที่มีความวิตกกังวลประสบปัญหาด้านการจดจ่อ และอาจรู้สึกหงุดหงิด กระสับกระส่าย กังวล และเคร่งเครียดได้


คุณสังเกตเห็นลักษณะเหล่านี้ในพ่อแม่ของคุณบ้างหรือเปล่า? คุณเคยมีอาการเหล่านี้บ้างหรือไม่? มาคอมเมนต์แบ่งปันเรื่องราวให้เรารู้บ้างสิ

ชีวิตสดใส/ครอบครัว & เด็ก/8 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณเติบโตขึ้นมาในครอบครัวที่เป็นพิษ
แชร์บทความนี้