ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

เด็กที่เกิดมาหัวโต โตขึ้นมักจะเป็นคนฉลาด ลองหยิบรูปตอนเด็กของคุณมาเช็คดูสิ

ว่ากันว่า หากคุณมีขนาดศีรษะที่ใหญ่กว่า คุณก็จะยิ่งมีสมองที่ใช้งานได้ดีกว่า โดยเฉลี่ยแล้วศีรษะของทารกแรกเกิดจะวัดได้ที่ประมาณ 35 ซม. และถ้ามากกว่านั้นคือถือว่ามีขนาด “ใหญ่” พ่อแม่มือใหม่อาจรู้สึกรำคาญใจหากลูกน้อยของคุณมีศีรษะที่ใหญ่กว่าเด็กคนอื่นในวัยเดียวกัน แต่คุณก็ไม่จำเป็นต้องกังวล เว้นแต่กุมารแพทย์ของคุณจะท้วงติง และจากผลการศึกษาพบว่า ทารกเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะเป็นคนที่มีสติปัญญาเฉียบแหลมเมื่อโตขึ้น เมื่อเทียบกับเด็กอื่น ๆ

จากการศึกษาที่ว่านี้ ทำให้พวกเราชาวชีวิตสดใสรู้สึกทึ่งสุด ๆ และอยากจะมาบอกเล่าสู่กันฟังกับท่านผู้อ่านของเรา

ทารกที่มีศีรษะใหญ่จะมีการทำงานของสมองที่ดีขึ้น

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอดินบะระ (Edinburgh University) ได้รวบรวมข้อมูลจากผู้คนกว่าครึ่งล้านคน ที่มีอายุระหว่าง 37 ถึง 73 ปี โดยผู้เข้าร่วมทั้งหมดได้รับการทดสอบทางร่างกายและจิตใจหลายครั้ง และได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ของพวกเขา

หลังจากที่ได้วิเคราะห์ข้อมูลแล้ว ผลการวิจัยพบว่าผู้ที่มีขนาดศีรษะที่ใหญ่กว่าเมื่อตอนเป็นทารก จะมีการทำงานของสมองที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการเสริมว่าทารกเหล่านี้ฉลาดและมีแนวโน้มที่จะเรียนจบจนได้รับปริญญาจากมหาวิทยาลัย

พวกเขาสามารถอ่านและเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารจิตเวชศาสตร์ระดับโมเลกุล (Molecular Psychiatry) ได้ทำการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างยีน สุขภาพ และสติปัญญาเข้าด้วยกัน และได้พบข้อเท็จจริงที่สำคัญอีก 17 ข้อที่มีความเกี่ยวข้องกับขนาดของเส้นรอบวงศีรษะ แต่พวกเขาได้ประกาศว่ายังไม่สามารถอภิปรายและศึกษาได้อย่างเต็มที่ แต่ที่แน่ ๆ คือมีความเกี่ยวข้องกันอย่างแน่นอน ระหว่างขนาดศีรษะที่ใหญ่กว่าและสติปัญญา โดยผู้คนเหล่านี้สามารถอ่านได้ดีกว่าและเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายกว่า

ขนาดศีรษะที่ใหญ่กว่ามีจำนวนเซลล์ประสาทที่สูงกว่า

อีกหนึ่งการศึกษาอ้างว่า คนที่เกิดมาพร้อมกับศีรษะที่มีขนาดใหญ่กว่า จะมีเซลล์ประสาทในสมองที่มากกว่า และจำนวนเซลล์ประสาทที่เพิ่มขึ้นนี้เอง ที่ทำให้การทำงานของสมองในการคิดแก้ไขปัญหาของพวกเขามีความคมชัดและดีกว่าเมื่อเทียบกับคนอื่น ๆ สรุปก็คือ พวกเขามีศักยภาพที่จะใช้ความสามารถทางความคิดได้อย่างเต็มที่ แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการใช้สิ่งที่คุณมีอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด !

ตอนเป็นเด็กคุณมีศีรษะที่ใหญ่กว่าเด็กคนอื่นหรือไม่ ? ร่วมแบ่งปันภาพวัยเด็กของคุณกับเราได้ในความคิดเห็นด้านล่าง !

เครดิตภาพพรีวิว kellyclarkson / Facebook
ชีวิตสดใส/ครอบครัว & เด็ก/เด็กที่เกิดมาหัวโต โตขึ้นมักจะเป็นคนฉลาด ลองหยิบรูปตอนเด็กของคุณมาเช็คดูสิ
แชร์บทความนี้