ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

นักจิตวิทยาอธิบายว่าทำไมจึงควรเลิกจูบปากลูกของคุณจะดีกว่า

เมื่อก่อนวิกตอเรีย เบคแฮม (Victoria Beckham) เคยโพสต์ภาพที่เธอจูบปากฮาร์เปอร์ (Harper) ลูกสาวของเธอ และอวยพรวันเกิดให้ แต่เรื่องนี้กลับกลายเป็นหัวข้อสนทนาร้อนแรงในคอมเมนต์ ว่าเรื่องนี้สมควรยอมรับได้หรือไม่ หมอกล่าวว่าเด็ก ๆ จะรู้สึกถึงความรักและปลอดภัยเวลาอยู่ท่ามกลางคนในครอบครัว แต่การจูบปากกลับไม่ใช่ไอเดียที่ดีที่สุดในการแสดงความรักของพ่อแม่

และตอนนี้ชีวิตสดใสก็พยายามค้นหาคำตอบ ว่าทำไมการแสดงความรักด้วยวิธีนี้ถึงกลายเป็นประเด็นร้อน และทัศนะในความเห็นของนักจิตวิทยาเด็กเป็นอย่างไร

การจูบปากอาจทำให้ความเข้าใจเรื่องขอบเขตความเป็นส่วนตัวของเด็กคลาดเคลื่อนได้

ริมฝีปากและปากคือพื้นที่ส่วนตัวของร่างกายเด็ก ตามที่นักจิตวิทยา ชาร์ล็อตต์ เรซนิก (Charlotte Reznick) อธิบาย เมื่อคุณจูบปากเด็ก คุณก็แสดงให้พวกเขาเห็นแล้วว่าขอบเขตร่างกายของพวกเขาเป็นพื้นที่เปิด และใครก็อาจบุกรุกเข้ามาในพื้นที่ของพวกเขาได้อย่างไม่มีปัญหา
เรื่องนี้ก็อาจรวมถึงการห่อตัวทารกแน่น ๆ บังคับป้อนอาหาร และจักจี้อย่างหนักด้วย เพราะพ่อแม่ที่ชอบรุกล้ำอาจเพิ่มความเสี่ยงให้ลูกของพวกเขาเติบโตมาโดยมี “อาการหลงผิดคิดว่าตนเป็นเหยื่อ” ทำให้ไม่สามารถพูดว่า “ไม่” และไม่รู้ขอบเขตพื้นที่ส่วนตัวของตนเอง

ไม่ถูกสุขอนามัย

แพทย์ โดยเฉพาะทันตแพทย์เตือนว่าในปากของเราเต็มไปด้วยเชื้อโรคมหาศาล ซึ่งอาจไม่มีผลต่อผู้ใหญ่ แต่อาจส่งผ่านไปยังเด็ก ๆ และก่อให้เกิดอันตรายอย่างมากแก่พวกเขาได้ และเมื่อเด็กมีระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอกว่า ชาร์ล็อตต์ เรซนิก (Charlotte Reznick) จึงช่วยให้ความกระจ่างว่า เชื้อโรคอันตรายอาจเข้าไปในร่างกายของพวกเขาผ่านทางน้ำลายได้

เด็กอาจเริ่มจูบปากคนอื่นแทนการแสดงความใกล้ชิดเห็นอกเห็นใจ

เด็กอาจเริ่มประพฤติตัวแบบเดียวกับที่คุณสอนเขาที่บ้าน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่กับสมาชิกในครอบครัว ด้วยการจูบเด็กหรือผู้ใหญ่คนอื่น ๆ บนริมฝีปากเพื่อแสดงความใกล้ชิดเห็นอกเห็นใจ นักจิตวิทยาชี้ให้เห็นว่าเด็ก ๆ เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ด้วยการเลียนแบบ แม้จะเป็นการกระทำอย่างบริสุทธิ์ใจจากพ่อแม่ ดังนั้นพวกเขาก็อาจนำกิริยาบางอย่างไปทำกับคนอื่น โดยไม่รู้ว่ากิริยานี้เป็นการแสดงความนัยอย่างใกล้ชิดสนิทสนม นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้เธอแนะนำให้จูบเด็ก ๆ บนแก้ม หรือหน้าผากดีกว่า

คุณคิดว่าการจูบปากเด็กเป็นเรื่องที่ยอมรับได้หรือไม่? ถ้าได้ ควรทำได้จนถึงอายุเท่าไหร่? และการจูบปากของพ่อแม่จะเป็นเรื่องโอเคไหมหากเด็กและพ่อแม่คนละเพศกัน? เราจะยินดีมากถ้าได้อ่านความเห็นของคุณในช่องคอมเมนต์ด้านล่าง !

เครดิตภาพพรีวิว Leonid Mamchenkov / flickr
แชร์บทความนี้