ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

สิ่งที่เด็กๆ ควรรู้เกี่ยวกับความรัก

นิทานทำให้ความรักเป็นเวอร์ชั่นสีชมพูสวยงาม ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมการสอนลูกๆ เกี่ยวกับความเป็นจริงของความรักนั้นขึ้นอยู่กับเรา เด็ก ๆ ควรรู้ว่าความรักไม่ได้เกี่ยวข้องกับอัศวินสวมชุดเกราะแวววาวและมีความสุขไปตลอด ในทำนองเดียวกัน พวกเขาก็ไม่ควรถูกบอกว่าคนนิสัยหยาบคายที่ล้อพวกเขากำลังแอบชอบพวกเขา

ชีวิตสดใสจึงได้พิจาณาและนำสิ่งที่สำคัญที่สุดบางอย่างเกี่ยวกับความรักที่ควรสอนลูกๆ ของเรามาฝากทุกคน

การแกล้งไม่ใช่ความรัก

เมื่อลูกๆ ของคุณกลับมาบ้านและร้องไห้เพราะถูกเด็กคนอื่นแกล้ง อย่าบอกลูกว่าเด็กนิสัยไม่ดีเหล่านั้นชอบลูก การปล่อยให้ลูกๆ คิดแบบนั้นจะเป็นการสอนพวกเขาว่าการแกล้งคนอื่นเป็นสัญญาณของความรักและนั่นเป็นอะไรที่ไม่ดีเลย

ความรักมีทั้งการให้และรับ

มันง่ายที่จะให้ความรักกับลูกๆ ของคุณและปล่อยให้พวกเขาได้รับความรักและความเอาใจใส่ของคุณ แต่พวกเขาควรรู้ด้วยว่าไม่สามารถเป็นเพียงฝ่ายรับเท่านั้นแต่ควรได้รับการสอนให้ประนีประนอมและมอบความรักให้ผู้อื่นเท่าๆ กับการที่พวกเขาอยากได้ความรักจากผู้อื่นด้วย

รักคนอื่นไม่ได้แปลว่าต้องรักตัวเองน้อยลง

ลูกๆ ของคุณต้องรู้ว่าเมื่อพวกเขารักใครซักคน ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะต้องเสียสละตัวเองและพยายามมากเกินไปเพื่อให้คนที่พวกเขารักพอใจ แน่นอนว่าการประนีประนอมเป็นสิ่งสำคัญในทุกความสัมพันธ์ แต่พวกเขาไม่ควรรักตัวเองน้อยลงเพื่อที่จะรักคนอื่น เด็กเรียนรู้สิ่งนี้ได้จากการดูความสัมพันธ์ของพ่อแม่

การเคารพกันเป็นสิ่งสำคัญในความรัก

เด็กๆ ควรรู้ว่าการเคารพกันกับความรักควรเป็นของคู่กัน พวกเขาควรได้รับความเคารพจากผู้อื่นมากพอๆ กับที่คนอื่นได้และควรให้ความเคารพผู้อื่นด้วยเช่นกัน ความรักที่ไม่เคารพกันและกันอาจทำให้เป็นความรักที่ไม่เข้าใจกันและเกิดปัญหาได้

รักตัวเองเป็นความรักที่สำคัญที่สุด

เด็กน้อยจำเป็นต้องรู้ความแตกต่างระหว่างเห็นแก่ตัวกับรักตัวเอง ในขณะที่พวกเขาควรได้รับการสอนว่าอย่าเหยียบย่ำผู้อื่นเพื่อประโยชน์ของตนเอง พวกเขายังต้องรู้จักยอมรับตนเองในสิ่งที่พวกเขาเป็นด้วย พวกเขาไม่ควรพยายามเป็นแบบที่คนอื่นกำหนดเพื่อให้เป็นที่รักของใครซักคน

บางครั้งความรักก็ไม่ยั่งยืน

หนังโรแมนติกคอมเมดี้อาจทำให้ลูกๆ ที่กำลังเติบโตของคุณเชื่อว่าความรักคงอยู่ชั่วนิรันดร์ แต่ความจริงคือความรักนั้นอยู่ชั่วคราวและบางครั้งก็เป็นการดีกว่าที่จะยุติความสัมพันธ์และเดินหน้าต่อไป พวกเขาต้องเข้าใจว่าช่วงเวลาทั้งหมดที่ใช้ไปในขณะที่มีความรักนั้นไม่ได้สูญเปล่าและมันเป็นบทเรียนเพื่อให้เจอประสบการณ์ที่ดีขึ้นในอนาคต

ความรักที่ยาวนานต้องใช้ความอุตสาหะ

คนหนุ่มสาวจำเป็นต้องเรียนรู้ว่าสำหรับบางสิ่งที่เปราะบางอย่างความรักจะคงอยู่ได้ต้องทุ่มเทให้กับมัน ถ้าคนที่เขารักมีค่าให้ทุ่มเทและเต็มใจที่จะทำ ความรักที่ยืนยาวก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้

บางครั้งคนที่คุณรักก็ไม่ได้รักคุณตอบ

แน่นอนว่าในฐานะพ่อแม่ คุณพยายามอย่างเต็มที่ที่จะมอบทุกสิ่งที่ลูกต้องการและทุกสิ่งที่จำเป็น แต่บางครั้งสิ่งต่างๆ อยู่เหนือการควบคุมและลูกๆ ของคุณก็ต้องยอมรับว่าจะไม่ได้สิ่งที่ต้องการเสมอไป ความรักข้างเดียวสามารถนำมาซึ่งความเจ็บปวดโศกเศร้ามากมาย แต่พวกเขาจำเป็นต้องเรียนรู้ที่จะปล่อยวาง ประสบการณ์จะทำให้รู้สึกแย่น้อยลงหากพวกเขารู้ว่าควรคาดหวังอะไรและรู้ว่าคุณพร้อมที่จะสนับสนุนพวกเขา

ความรักควรทำให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้น

ความรักมีหลายประเภทและลูกๆ ของคุณต้องเข้าใจว่าพวกเขาสมควรได้รับความรักที่ทำให้เป็นคนที่ดีขึ้น จงทำให้พวกเขารู้ว่าความรักควรส่งเสริมให้เป็นคนดีและมีอนาคตที่สดใส

ความรักไม่ได้สวยงามประหนึ่งสายรุ้งและผีเสื้อ

ความรักไม่ได้มีแต่เรื่องที่สวยงามเท่านั้นซึ่งตรงกันข้ามกับสิ่งที่เด็กๆ เชื่อในเทพนิยาย พวกเขาต้องพร้อมสำหรับส่วนของความรักที่ไม่ได้สวยงามมากนัก เช่น การถูกสงสัยในความเชื่อใจและการทะเลาะกับคนที่พวกเขารัก ความรักในชีวิตจริงส่วนใหญ่ไม่เหมือนความรักในเทพนิยายหรอก

คุณเห็นด้วยไหมว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญที่เด็กๆ ต้องรู้? แล้วคุณคิดว่าเด็กๆ จำเป็นต้องรู้อะไรอีกเกี่ยวกับความรัก?

ชีวิตสดใส/ครอบครัว & เด็ก/สิ่งที่เด็กๆ ควรรู้เกี่ยวกับความรัก
แชร์บทความนี้