ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมพี่สาวถึงเป็นหนึ่งในคนที่สำคัญที่สุดในชีวิตคุณ

ถ้าคุณมีพี่สาว คุณก็หลบข้างหลังเธอได้เวลาที่คุณมีปัญหา, ให้เธอทำงานบ้านให้คุณ หรือแม้แต่ยืมเสื้อผ้าของเธอ (แน่นอนว่าต้องไม่บอกนะ) นักจิตวิทยากล่าวว่าการมีพี่สาวช่วยพัฒนาความมั่นคงทางจิตใจและการพัฒนาโดยรวม เด็กที่โตมาโดยมีพี่สาวน้องสาวล้อมรอบจะมีความสุขมากขึ้น และเป็นผู้ใหญ่ที่ปรับตัวได้ดีขึ้น

ชีวิตสดใสเชื่อว่าการมีพี่สาวเป็นเรื่องที่โชคดีจริง ๆ ซึ่งช่วยคุณได้มากมายและในทุกด้านในชีวิตคุณ นี่คือเหตุผล

1.พี่สาวช่วยลดโอกาสการหย่าร้างในอนาคตของคุณ

ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอพบข้อพิสูจน์ว่าเด็กที่มีพี่น้องมีโอกาสการหย่าร้างต่ำกว่าในอนาคต แง่มุมหนึ่งของการค้นพบที่น่าประหลาดใจนี้คือ การมีพี่สาวทำให้คุณมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นและเอาแต่ใจตัวเองน้อยลง ประสบการณ์ในวัยเด็กของคุณส่งผลกระทบอย่างมาก ต่อการพัฒนาของคุณในฐานะผู้ใหญ่ เด็กที่มีพี่น้องจำเป็นต้องเรียนรู้การแบ่งปันและรับมือกับความขัดแย้งตั้งแต่เนิ่น ๆ ดังนั้นการอบรมเลี้ยงดูนี้เกี่ยวข้องอย่างมากเมื่อต้องรับมือกับคู่รัก การมีพี่สาวเป็นเพื่อนมีผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อทุกด้านของชีวิตคุณ

2. พี่สาวเป็นสาเหตุว่าทำไมพ่อแม่ถึงไม่เข้มงวดกับคุณมากนัก

ถ้าคุณคิดว่าการเติบโตมันยากสำหรับคุณ เชื่อหรือไม่ว่าการเป็นพี่สาวนั้นยากกว่า งานวิจัยพบว่าพ่อแม่จะเข้มงวดและเอาจริงเอาจังกับลูกคนแรกมากกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับพี่น้องที่เหลือ การเป็นพ่อแม่ครั้งแรกเต็มไปด้วยกฎเกณฑ์และความคาดหวังมากมาย แต่มันจะเริ่มลดลงเมื่อลูกคนต่อ ๆ ไปเกิดตามมา พวกเขาเริ่มผ่อนปรนมากขึ้น ดังนั้นถ้าคุณมีพี่สาว นั่นคืออีกสาเหตุที่คุณควรจะต้องขอบคุณเธอ

3. พี่สาวเป็นกำลังใจให้คุณและช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมาย

พี่สาวมีหลายสิ่งที่จะสอนคุณที่คุณยังไม่เคยพบเจอมาก่อน คุณจะมีเพื่อนและคนที่คอยดูแลอยู่เสมอ พี่สาวเป็นแรงบันดาลใจให้คุณเป็นคนที่ดีกว่าเดิม และมุ่งมั่นต่อเป้าหมายของตัวคุณเอง การเติบโตมาพร้อมกับพี่สาวทำให้คุณมีความทะเยอทะยานและมีอิสระมากขึ้น เป็นเรื่องปกติที่น้อง ๆ จะเลียนแบบพฤติกรรมของพี่ ๆ ซึ่งนี่เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาทางสังคมและความรู้ความเข้าใจ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่รู้ตัว แต่พี่สาวของคุณเป็นพื้นฐานในการกำหนดบุคลิกภาพของคุณ

4. พี่สาวพัฒนาสุขภาพจิตของคุณโดยการคอยอยู่เคียงข้างคุณ

ตามหลักวิทยาศาสตร์ การเติบโตมาพร้อมกับพี่สาวช่วยลดความรู้สึกด้านลบในช่วงวัยรุ่น คุณจะไม่ค่อยเหงา, รู้สึกผิดหรือรู้สึกไม่เป็นที่รัก ความรักจากพี่น้องเป็นสิ่งสำคัญมากในการพัฒนาอารมณ์ และช่วยลดภาวะซึมเศร้าได้ ยังพบอีกด้วยว่าการมีพี่สาวช่วยให้คุณเป็นคนใจดี และมีความเห็นอกเห็นใจมากกว่าเดิม

5. พี่สาวช่วยให้คุณค้นพบความหมายของความรักแบบไม่มีเงื่อนไข

พี่สาวเป็นคนที่คอยหนุนหลังคุณอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าคุณจะโตขึ้นก็ตาม ความผูกพันนั้นจะยังคงดำเนินต่อไปจนเป็นความสำคัญสูงสุดในชีวิตโดยรวมของคุณ และจะเป็นความสัมพันธ์ที่ยืนยาวกว่าความสัมพันธ์ใด ๆ ที่จะเกิดขึ้นในชีวิต คุณจะได้รับการสนับสนุนและมีคนพูดคุยด้วยเสมอ นั่นทำให้คุณรู้สึกเป็นที่รักและได้รับความสำคัญ มันยังสอนให้คุณรู้จักการสื่อสารความรู้สึกของคุณให้ดีขึ้นด้วย คุณมักจะรู้สึกสบายใจในการแบ่งปันเรื่องราวบางอย่างกับพี่สาวมากกว่ากับพ่อแม่ของคุณ และพี่สาวก็จะเป็นผู้ฟังที่ดีกว่าอย่างแน่นอน

เหนือสิ่งอื่นใด คุณจะมีเพื่อนตาย คนที่รู้จักคุณอย่างลึกซึ้งที่บอกได้ว่าคุณคิดอะไรเพียงแค่มองหน้าคุณ นั่นคือของขวัญที่ล้ำค่าที่สุดและเป็นสิ่งที่คุณควรจะถนอมไว้ในทุกวัน คุณโชคดีมากที่มีพี่สาวที่รักคุณ

คุณเห็นด้วยไหมว่าการมีพี่สาวเป็นเรื่องที่ดีมาก คุณมีพี่สาวที่เป็นเหมือนโลกทั้งใบของคุณไหม แบ่งปันเรื่องราวนี้กับพี่สาวเพื่อให้เธอรู้ว่าคุณปลื้มใจแค่ไหนที่มีเธออยู่ในชีวิตของคุณ

เครดิตภาพพรีวิว ellefanning / Instagram
ชีวิตสดใส/ครอบครัว & เด็ก/ทำไมพี่สาวถึงเป็นหนึ่งในคนที่สำคัญที่สุดในชีวิตคุณ
แชร์บทความนี้