ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

16 ตัวอย่างของมารยาทที่ดีที่แสดงว่าคุณกำลังติดต่อกับสุภาพสตรีที่แท้จริง

ในสมัยยุคกลาง จะมีการเรียกภรรยาของขุนนางชาวอังกฤษว่าเลดี้หรือ “สุภาพสตรี” แต่ในโลกปัจจุบัน คำนี้มีความหมายที่กว้างขึ้น สุภาพสตรีในโลกปัจจุบันคือผู้หญิงที่ประพฤติตนอย่างเหมาะสมในทุก ๆ สถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการพบปะกับเพื่อนเก่าหรือในสังคมชั้นสูง ผู้คนจะหันกลับไปมองเมื่อเธอเดินผ่านและมองดูเธอด้วยความเกรงขาม และแม้แต่คนที่ชอบถากถางหรือช่างสงสัยที่สุดก็ยังอดไม่ได้ที่จะชื่นชมเธอ แน่นอนว่า สุภาพสตรีที่แท้จริงมีความลับเล็ก ๆ ที่ช่วยให้พวกเธออยู่เหนือใครได้เสมอ ในที่สุดผู้หญิงก็เป็นผู้ที่ทำให้ผู้คนเกรงใจและเป็นผู้มอบความเกรงใจได้อย่างเท่าเทียม

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้พบรายละเอียดที่แสดงให้ผู้คนรอบตัวเรารู้ว่ากำลังติดต่อกับหญิงผู้มีเกียรติอยู่

สุภาพสตรียอมรับคำชมได้ เธอรู้ว่าเธอคู่ควรกับคำพูดดี ๆ และเธอมักจะตอบกลับด้วยความรู้สึกขอบคุณ (สั้น ๆ อย่าง “ขอบคุณ” ก็เพียงพอแล้ว) และยิ้มอย่างสุภาพ เธอจะไม่แสร้งทำเป็นปฏิเสธและหักล้างคำชมซึ่งอาจทำให้ผู้ที่ชมเชยเธออับอายได้

กฎข้อสำคัญคือการมองตาผู้ที่กำลังสนทนาด้วย ไม่ว่าจะสนิทสนมกันในระดับใด ญาติ เด็ก ผู้ใหญ่ บริกรหรือเจ้านายของคุณ การมองไปยังกำแพง มองไปยังเน็กไนหรือรองเท้าของคนอื่นเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำระหว่างการสนทนา การมองตาใกล้ ๆ จะแสดงให้เห็นว่าเธอกำลังจดจ่ออยู่กับบทสนทนาและไม่ไขว้เขวกับสิ่งรอบตัว และเป็นการให้เกียรติผู้ที่เธอกำลังพูดคุยอยู่ด้วย

เรียนรู้มารยาทในการทักทายอย่างเหมาะสม อย่างการโค้งคำนับหรือการถอนสายบัวหากจำเป็น กฎข้อสำคัญที่ควรจำให้ขึ้นใจในชีวิตประจำวันและนอกเหนือจากการทำงาน นั่นก็คือผู้ที่อายุน้อยกว่าควรจะทักทายผู้ที่อายุมากกว่าก่อนเสมอ แต่เมื่อเป็นกรอบของลำดับขั้นความอาวุโสในการทำงาน ผู้ที่มีตำแหน่งสูงกว่าควรจะได้รับการทักทายจากผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาก่อนโดยไม่เกี่ยวกับอายุ

เมื่อกำลังนั่งบนเก้าอี้หรือบนเก้าอี้นวม สุภาพสตรีควรจะวางมือข้างหนึ่งไว้บนมืออีกข้างหนึ่งหรือ “ประสานมือ” กันไว้

กฎข้อสำคัญอีกหนึ่งข้อที่สุภาพสตรีมักจะทำตาม และไม่ฝ่าฝืนคือการระมัดระวังท่าทาง ทั้งในที่สาธารณะและเมื่ออยู่เพียงลำพัง หลังและไหล่ตรงเปรียบเสมือนกับนามบัตรของเธอในทุก ๆ สถานการณ์ มันยังช่วยให้สุขภาพของอวัยวะภายในหลาย ๆ อย่างดีด้วย ไม่ใช่เพียงแต่กระดูกสันหลัง

สุภาพสตรีควบคุมอารมณ์ของเธอได้ คุณจะไม่เห็นดวงตากลมโตที่เปี่ยมไปด้วยความประหลาดใจบนใบหน้าของเธอ หรือคุณจะไม่เห็นหน้าตาที่บูดเบี้ยวจากความเกลียดชังและความโกรธ สุภาพสตรีจะไม่ฉีกยิ้มปากกว้าง เธอมักจะพึงระลึกอยู่เสมอว่า เธอควรจะลดระดับอารมณ์ของเธอลง แต่หากเธอไม่พอใจสุด ๆ เธออาจจะขมวดคิ้วเล็กน้อย หรือหากเธอประหลาดใจมาก เธออาจเลิกคิ้วขึ้นนิดหน่อยและแสดงความรู้สึกของเธอผ่านทางดวงตา สุภาพสตรีมักจะเก็บอารมณ์และใจเย็น ในขณะที่ใบหน้าและท่าทางของเธอยังคงเป็นปกติและมีความเจียมเนื้อเจียมตัว

ขอบเขตส่วนตัวของเธอเป็นสิ่งที่ล่วงเกินไม่ได้ทั้งเรื่องส่วนตัวและร่างกาย เธอจะไม่เพิกเฉยอย่างแน่นอน และจะไม่ได้รับการจัดการแบบขอไปทีด้วย สุภาพสตรีไม่ทนต่อการถูกเมินหรือความหยาบคายที่เกิดขึ้นเธอ และรู้วิธีในการตอบกลับอย่างสุภาพ ต่อผู้สนทนาที่อาจจะล่วงเกินเธอมากเกินไปในขณะที่กำลังพูดคุยกัน โดยการวางมือบนไหล่ของเธอหรือจับผมของเธอ ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อได้รับอนุญาตเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องโต้เถียงหรือสร้างความขัดแย้ง แค่เพียงคำพูดฉลาด ๆ สองสามคำด้วยน้ำเสียงเรียบ ๆ ก็เพียงพอแล้วสำหรับผู้ที่ทำให้เธอรู้สึกว่าถูกล้ำเส้น

ความเร่งรีบและความกระวนกระวายเป็นสัญญาณของการควบคุมอารมณ์และความคิดไม่ได้ ผู้หญิงในระดับเดียวกันกับเธอจะไม่ยอมให้ตัวเองขาสั่น ขยำผ้าปูโต๊ะหรือเล่นผมของตัวเอง การกระทำเหล่านี้เป็นสัญญาณที่ทำให้เห็นได้ชัดว่าไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ สำหรับเธอแล้วมันเป็นสิ่งสำคัญที่จะแสดงให้ตัวเธอเองและผู้อื่นเห็นว่าเธอเป็นแบบอย่างของความสงบ ศักดิ์ศรีและความอดทน

ผ้าเช็ดปากที่หยิบมาจากโต๊ะรับประทานอาหารควรวางไว้บนตัก โดยพับครึ่งในระหว่างอาหารกลางวันและกางออกในระหว่างอาหารเย็น

การวางข้อศอกไว้บนโต๊ะเป็นไม่ใช่เรื่องต้องห้าม แต่สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือสามารถวางได้ก่อนมื้ออาหารหรือในขณะพักระหว่างจาน

การฉีดน้ำหอมลงบนผิวเป็นขั้นตอนส่วนตัวและควรทำให้เสร็จเมื่ออยู่เพียงลำพัง ควรฉีดน้ำหอมลงบน 2 จุดที่เส้นเลือดอยู่ใกล้ผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นข้อมือ ข้อพับแขน กลางหน้าอก ขมับและพื้นที่บริเวณ 2.5 — 3 นิ้วลงมาจากติ่งหู กฎข้อสำคัญที่ควรจำคือทุกอย่างจะดีก็ต่อเมื่ออยู่ในปริมาณที่เหมาะสม นอกจากนี้ให้จำ “กฎของการเหยียดแขน” ไว้ซึ่งกล่าวว่ากลิ่นของน้ำหอมของคุณไม่ควรสัมผัสได้ไกลกว่าระยะห่างของแขนที่เหยียดออก

การแต่งหน้าของผู้หญิงในสังคมชั้นสูงมีจุดมุ่งหมายเพื่อเสริมความงามตามธรรมชาติของเธอ ไม่ใช่การ “วาด” ใบหน้าใหม่ทับบนหน้าเก่า ช่างแต่งหน้าของเจ้าหญิงไดอาน่าแนะนำว่าให้ทาเฉดสีธรรมชาติและให้สนใจกับโทนสีผิวเป็นพิเศษ

ควรหลีกเลี่ยงการพูดถึงชื่อของบุคคลหรือสถานที่รวมถึงที่อยู่ และจำกัดตัวเองโดยการบอกข้อมูลทั่วไปแบบไม่มีรายละเอียด ตัวอย่างเช่น “ฉันอยู่ที่คาเฟ่ ‘อองเทร่’ กับราเชล เพื่อนของฉัน” ควรจะพูดว่า “เราแวะไปทานอาหารกลางวันที่คาเฟ่กัน” แทน รายชื่อของหัวข้อที่ไม่จำเป็นยังรวมถึงเรื่องสุขภาพ การเมืองและศาสนาด้วย

เมื่อไปเยือนประเทศใหม่ ๆ ควรจะแต่งกายอย่างกลาง ๆ และมั่นใจว่าหัวเข่า ข้อศอกและกระดูกไหปลาร้าของคุณถูกปิดไว้ เพื่อให้เข้าใจถึงสไตล์ที่เป็นที่ยอมรับในแต่ละประเทศ ให้ดูที่ชุดประจำชาติของพวกเขา เมื่อพูดคุยกับคนท้องถิ่นให้ระมัดระวังในการเลือกหัวข้อของการสนทนาและจดจำวัฒนธรรมท้องถิ่นโดยเฉพาะไว้ด้วย ตัวอย่างเช่น ไม่ควรชมชาจีนในประเทศญี่ปุ่น

ควรแต่งหน้าให้น้อยที่สุด ในเวลาที่ออกไปชอปปิ้งและเช็ดลิปสติกออกให้เกลี้ยง นั่นจะทำให้ไม่เสี่ยงต่อการทำเสื้อผ้าเปื้อนเวลาที่คุณกำลังลองใส่

หากคุณกำลังเดินทางโดยเครื่องบินและมีคนประพฤติตัวไม่เหมาะสมบนเครื่องซึ่งทำให้คุณและคนรอบข้างรู้สึกอึดอัด ให้แจ้งพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน พวกเขามีขั้นตอนในการจัดการกับสถานการณ์นี้และมีหน้าที่ในการรับผิดชอบต่อคำสั่งบนเครื่องบิน นั่นเป็นเหตุผลที่ดีกว่าการพูดคุยกับพวกเขาโดยตรง

พฤติกรรมของสุภาพสตรีแบบไหนบ้างที่คุณอยากแนะนำให้กับผู้อ่านของเรา

ชีวิตสดใส/สิ่งของเกี่ยวกับสาวๆ/16 ตัวอย่างของมารยาทที่ดีที่แสดงว่าคุณกำลังติดต่อกับสุภาพสตรีที่แท้จริง
แชร์บทความนี้