ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 เคล็ดลับง่ายๆ ในการมีท่าทางที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งสมควรนำไปปฏิบัติตามเป็นอย่างยิ่ง

พฤติกรรมแย่ ๆ ในการวางสรีระที่ไม่ถูกต้องเป็นสาเหตุหลักของการปวดหลังส่วนบนและส่วนล่าง ถ้าคุณปวดหลังและไม่ต้องการให้เกิดการบาดเจ็บระยะยาวในอนาคต คุณสามารถเริ่มได้ด้วยการออกกำลังกายที่ถูกต้องอย่างง่ายเพื่อพัฒนาวิธีการนั่ง, ยืน และเดินของคุณ และไม่ต้องกังวลไป การวางตำแหน่งท่าทางที่เหมาะสมไม่ต้องใช้เวลามาก ในความเป็นจริงแล้วมันก็แค่การที่ต้องตระหนักถึงสรีระ และมั่นใจว่าคุณไม่ได้นั่งหลังงอบนเก้าอี้ หรือหลังค่อมขณะก้มหน้าเล่นโทรศัพท์

ทีมงานชีวิตสดใสได้รวบรวมเคล็ดลับ 10 ข้อที่จะช่วยให้ปรับปรุงท่าทางของคุณได้ และมันเป็นอะไรที่ง่ายมาก คุณนำมาใช้กับชีวิตประจำวันของคุณได้ตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไปเลย

1. แปะเทปแบบพิเศษเป็นรูปตัว “X” บนหลังของคุณ

ไม่น่าประหลาดใจที่ในโลกทางการแพทย์ มันถูกเรียกว่า “เทปกายภาพ” เพราะมันเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อรั้งให้ร่างกายอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง และทำให้รู้ว่ามีการนั่งหลังงอในระหว่างวันหรือไม่ กากบาทหรือตัว “X” ควรถูกใช้เมื่อไหล่ห่อไปข้างหลังเล็กน้อย หากทำอย่างถูกต้องสิ่งนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้คุณหลังค่อมในระหว่างวัน

2. วางเท้าราบไปกับพื้นในขณะที่กำลังนั่ง

หลายคนต้องอยู่ในท่านั่งเกือบทั้งวัน ซึ่งทำให้ท่านั่งที่ถูกต้องมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง มันเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องกระจายน้ำหนักให้เท่า ๆ กันทั้งบริเวณสะโพกและเท้า คุณสามารถทำสิ่งนี้ได้โดยการงอเข่าให้อยู่ในมุมที่ถูกต้องและวางเท้าของคุณราบไปกับพื้น ถ้าเท้าของคุณแตะพื้นไม่ได้คุณก็ใช้หนังสือ หรือที่ซื้อที่พักเท้ามาใช้ได้

3. ใช้ผ้าขนหนูม้วนรองหลังช่วงล่างเพื่อป้องกันไม่ให้หลังค่อม

หนึ่งในสาเหตุทั่วไปของการเจ็บหลังช่วงล่าง ก็คือการนั่งหลังค่อม โชคดีที่คุณปรับท่านั่งได้อย่างง่ายดายโดยการใช้สิ่งที่เรียกว่า “อุปกรณ์พยุงเอว” หรือคุณจะใช้อะไรง่าย ๆ อย่างผ้าขนหนูม้วนก็ได้ ข้อสำคัญคืออุปกรณ์ที่คุณใช้ควรจะรองรับและวางในพื้นที่เล็ก ๆ ด้านหลังของคุณหรือการโค้งไปด้านหน้า ตามธรรมชาติของกระดูกสันหลังส่วนเอว

4. แปะกระดาษแผ่นเล็ก ๆ ไว้ในระยะสายตาเพื่อเตือนให้คุณนั่งในท่าที่ถูกต้อง

การตระหนักถึงท่าทางเป็นสิ่งที่สำคัญมากในกระบวนการของการปรับท่านั่งให้ถูกต้องในชีวิตประจำวันของคุณ การที่จะทำให้คุณคิดถึงสรีระของตัวเอง (ก่อนที่จะเริ่มปวดหลัง) ในระหว่างวัน คุณสามารถเริ่มได้ด้วยอะไรที่ง่าย ๆ อย่างเช่นการวาดรูปลงบนกระดาษ แล้วแปะไว้ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณ เพื่อเป็นการเตือนให้คุณนั่งหลังตรงได้อย่างรวดเร็ว

5. เชื่อมโยงการตรวจสอบสรีระของคุณกับสิ่งที่คุณทำเป็นประจำ

การคอยมองไปที่โทรศัพท์, จิบน้ำ หรืออ่านบทความของชีวิตสดใส ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่คุณทำวันละหลาย ๆ ครั้ง เพื่อสร้างความตระหนักของท่าทางให้มากขึ้น คุณสามารถสอนให้ตัวเองถามคำถามอย่าง “ฉันนั่งถูกแล้วใช่ไหม ?” ซึ่งควรทำแบบนี้ทุกครั้งให้เป็นกิจกรรมปกติที่คุณเลือก

6. ก่อนที่คุณจะขับรถ ก่อนอื่นให้นั่งหลังตรงแล้วหลังจากนั้นค่อยปรับกระจกมองหลัง

ก่อนที่จะขับรถ คุณต้องปรับกระจกมองหลังของคุณเพื่อให้มองเห็นถนนทางด้านหลังได้ ลองนั่งหลังตรงก่อนที่จะปรับที่นั่ง เพื่อที่คุณจะได้บังคับตัวเองให้นั่งอยู่ในสรีระที่ถูกต้องในขณะขับรถ เพื่อที่จะได้มองเห็นถนนทางด้านหลังของคุณ ให้คิดไว้เสมอว่าการมองถนนอย่างรวดเร็วเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะงั้นก็ให้ปรับที่นั่งเพียงเล็กน้อยถ้าจำเป็น

7. วางมือไว้ในกระเป๋าหลังกางเกงของคุณเมื่อยืนอยู่เฉย ๆ

เมื่อยืนขึ้น ท่าทางที่เหมาะสมเรียกว่า “การยืนอย่างมั่นใจ” ถ้าคุณเคยชินกับการที่ไหล่ของคุณหันเข้าด้านใน และหลังส่วนบนเอนไปข้างหน้า มีแบบฝึกหัดง่าย ๆ ที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมนี้ได้อย่างรวดเร็ว โดยการวางมือของคุณไว้ในกระเป๋ากางเกงด้านหลัง ท่าทางนี้จะช่วยให้ไหล่ของคุณเปิด และคุณจะยืนตัวตรงได้ในทันที

8. เดินเหมือนคุณกำลังสวมผ้าคลุมอย่างมั่นใจ !

เพื่อที่จะคงท่าทางที่เหมาะสมในขณะกำลังเดิน คุณควรเน้นไปที่การยืดกระดูกสันหลัง การงอหรือโน้มตัวไปข้างหน้าสามารถทำให้กล้ามเนื้อหลังมีอาการตึงได้ ซึ่งมันอาจจะเริ่มปวดหลังจากนั้นซักพัก เคล็ดลับอย่างหนึ่งคือการเดินเหมือนกับคุณกำลังสวมผ้าคลุมอยู่ (หรือจะสวมจริง ๆ ก็ได้) มันจะทำให้หลังของคุณตรงและศีรษะเชิดขึ้น เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งคือการจินตนาการว่าศีรษะของคุณกำลังถูกดึงโดยเชือกที่มองไม่เห็นที่ติดอยู่กับเพดาน

9. เดินในขณะที่กำลังคุยโทรศัพท์ไปด้วย

โทรศัพท์มือถือไม่ได้มีไว้ใช้ที่โต๊ะทำงานหรือโซฟา ดังนั้นสิ่งนี้เป็นโอกาสที่ดีสำหรับคุณเพื่อที่จะช่วยให้คุณได้เปลี่ยนสรีระจากการทำงานบ้าง ในขณะที่มีสายเรียกเข้า ให้คุณลุกขึ้นและเดินไปมา การรักษาความกระฉับกระเฉงจะช่วยให้คุณมีท่าทางที่ดีตลอดทั้งวัน

10. เก็บคางของคุณ ศีรษะไปตรงไหน ร่างกายไปตรงนั้น

ตำแหน่งของศีรษะบอกได้มากเกี่ยวกับสรีระทั่วไปของร่างกาย คุณควรทำอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ร่างกายอยู่ใต้ศีรษะเป็นแนวตรง มันอาจจะฟังดูซับซ้อน แต่เคล็ดลับง่าย ๆ คือการเก็บคางของคุณเข้าและดึงศีรษะถอยไป มันเหมือนกับการจินตนาการว่ามีเชือกที่ดึงศีรษะของคุณขึ้นไปบนฟ้า เพื่อที่ลำตัวทั้งหมดและคอของคุณจะได้ดูดีและยาวขึ้น

คุณมีเคล็ดลับง่าย ๆ อะไรบ้างที่ช่วยเตือนให้คุณมีท่าทางที่ดีได้ระหว่างวัน ? คุณเคยลองเคล็ดลับง่าย ๆ เหล่านี้ของเราแล้วหรือยัง ? บอกให้เรารู้หน่อยว่ามันดีหรือไม่ในช่องคอมเมนต์ !

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/10 เคล็ดลับง่ายๆ ในการมีท่าทางที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งสมควรนำไปปฏิบัติตามเป็นอย่างยิ่ง
แชร์บทความนี้