ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 เคล็ดลับสำหรับขาบวมที่ร่างกายของคุณจะต้องขอบคุณมัน

ผู้หญิงหลายคนมีอาการบวมที่ขาและเท้า ซึ่งอาการบวมนี้อาจเกิดขึ้นได้โดยเฉพาะหลังจากที่ยืนหรือนั่งเป็นเวลานาน แต่บางครั้งก็อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่ามีการไหลเวียนเลือดไม่ดีหรือมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ แล้วหากอาการนี้เกิดขึ้นอีก ควรนัดหมายเพื่อพบกับแพทย์

พวกเราที่ชีวิตสดใสใส่ใจในความเป็นอยู่ที่ดีของคุณ เราจึงได้รวบรวมรายการเคล็ดลับที่คุณสามารถนำไปปฏิบัติได้ทันที แล้วคุณอย่าลืมดูของแถมที่มีประโยชน์ที่เราเตรียมไว้ให้คุณด้วยนะ

1. ได้เวลาออกไปข้างนอกและเริ่มเคลื่อนไหว

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเราควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีทุกวัน โดยสิ่งนี้จะไม่เพียงทำให้เราฟิตและหุ่นเพรียวเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นอีกด้วย กิจกรรมอย่างเช่นการวิ่งหรือเดินสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดของคุณได้ ดังนั้นพยายามรวมการออกกำลังกายเข้ากับกิจวัตรของคุณ เหมือนที่คุณกำหนดเวลาประชุมกับเจ้านาย หรืออุทิศเวลาเพื่อช่วยลูก ๆ ของคุณทำการบ้าน

2. ยืดเส้นยืดสาย

องค์ประกอบสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่คุณควรลองทำก่อนและหลังออกกำลังกายก็คือการยืดกล้ามเนื้อ การยืดกล้ามเนื้อช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ปรับปรุงประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย และช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังเนื้อเยื่อและอวัยวะของคุณ

3. ดื่มชาหรือน้ำผลไม้

1. ดื่มชาดำหรือชาเขียว: เครื่องดื่มยอดฮิตนี้ทำได้มากกว่าการทำให้คุณรู้สึกอุ่นในช่วงเช้าของฤดูใบไม้ร่วงอันหนาวเย็น เพราะมันมีสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ดังนั้นควรดื่มมันสักแก้วก่อนไปวิ่งออกกำลังกายในตอนเช้า แล้วร่างกายของคุณจะต้องขอบคุณอย่างแน่นอน !

2. น้ำบีทรูท: การรวมกันของวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระในเครื่องดื่มชนิดนี้ทำให้มันเหมาะสำหรับการเริ่มต้นวันใหม่ของคุณ การดื่มเป็นประจำสามารถช่วยลดความดันโลหิตและผลข้างเคียงที่เกี่ยวข้องกับภาวะนี้ได้

3. น้ำทับทิม: ผลไม้ชนิดนี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยวิตามินซีซึ่งช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น

4. แปรงขาแบบแห้ง

ในบรรดาประโยชน์มากมายของเทคนิคอายุรเวทนี้ การเพิ่มการไหลเวียนเลือดและการนวดระบายน้ำเหลืองคืออันดับต้น ๆ ในรายการนั้น เลือดของเรามีน้ำเหลืองซึ่งถูกกรองผ่านต่อมน้ำหลือง เมื่อเราปฏิบัติตามเทคนิคนี้อย่างถูกต้อง เราก็จะเร่งการสูบฉีดเลือด ซึ่งยังช่วยให้น้ำเหลืองผ่านทั่วร่างกายและขจัดสารพิษและเชื้อโรคต่าง ๆ

ขั้นตอนในการแปรงขาแบบแห้งอย่างมีประสิทธิภาพ:

1. หาแปรงที่มีขนแปรงธรรมชาติที่แน่นกระชับ
2. ควรทำก่อนอาบน้ำจะดีและสะดวกกว่า เพราะคุณจะต้องถอดเสื้อผ้าออก
3. เริ่มต้นที่ข้อเท้าแล้วค่อย ๆ ขยับขึ้นเป็นวงกลม
4. แปรงขาแต่ละข้างแบบแห้ง ไปจนถึงต้นขาด้านบน ควรใช้เวลาประมาณห้านาทีสำหรับขาแต่ละข้าง
5. ระวังเกี่ยวกับน้ำหนักของแรงกดที่คุณใช้ ควรจะหนักมือแต่ไม่มากจนรู้สึกเจ็บ
6. เมื่อเสร็จแล้วคุณสามารถอาบน้ำได้ จากนั้นทาโลชั่นหรือน้ำมันบำรุงผิว

5. สวมถุงเท้ารัดกล้ามเนื้อ

ถุงเท้ารัดกล้ามเนื้อใช้แรงกดที่ขาและข้อเท้าของคุณ วิธีนี้จะช่วยให้หลอดเลือดของคุณสูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกายจนไปถึงหัวใจได้ดีขึ้น เป็นผลให้มันช่วยลดอาการบวมที่เท้าและขาของคุณ อีกทั้งจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายหลังจากที่ยืนบนเท้ามาทั้งวัน แล้วก่อนที่คุณจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

6. ไปนวด

หาเวลาระหว่างวันที่วุ่นวายเพื่อปรนเปรอตัวเองด้วยการนวด โดยคุณสามารถทำเองหรือหาผู้เชี่ยวชาญด้านการนวดก็ได้ เพราะนอกจากความรู้สึกที่ผ่อนคลายแล้ว มันยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลืองให้ไหลเวียนไปทั่วร่างกายได้ง่ายขึ้น

ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อการนวดที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น:

1. ใช้การเคลื่อนไหวแบบขึ้นบน

2. วางนิ้วลงบนข้อเท้า

3. ใช้นิ้วกดลงในขณะที่คุณค่อย ๆ เคลื่อนมือเข้ามาหาสะโพก

4. เลื่อนมือกลับไปที่ข้อเท้าแล้วทำซ้ำแบบเดิมประมาณ 10 ครั้งในแต่ละข้าง

7. เพิ่มซูเปอร์ฟู้ดให้กับอาหารของคุณ

ซูเปอร์ฟู้ดให้สารอาหารในระดับที่สูง ถึงแม้จะไม่ป้องกันคุณจากอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง แต่ก็มีประโยชน์อย่างมากเนื่องจากอุดมไปด้วยสารประกอบ เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ ไฟเบอร์ และกรดไขมัน ปลาที่มีไขมันอย่างเช่นปลาแซลมอนและปลาแมคเคอเรลเป็นแหล่งกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีเยี่ยม โดยไขมันเหล่านี้ช่วยการไหลเวียนเลือดของเรา เพราะไปกระตุ้นการปล่อยไนตริกออกไซด์ ซึ่งโมเลกุลนี้ขยายหลอดเลือด เพิ่มปริมาณเลือด และทำให้ความดันโลหิตลดลง

สำหรับผู้ที่เป็นมังสวิรัติ คุณสามารถรับสารประกอบนี้ได้จากหัวบีท เพราะมันมีไนเตรตสูง ซึ่งร่างกายของคุณจะเปลี่ยนเป็นไนตริกออกไซด์

ซูเปอร์ฟู้ดอื่น ๆ ที่คุณสามารถรวมไว้ในอาหารเพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือดของคุณคือ:

1. ผักใบเขียว
2. หัวหอม
3. กระเทียม
4. วอลนัท
5. เบอร์รี่

8. อาบน้ำเพื่อฟื้นฟูด้วยดีเกลือฝรั่ง

ท้ายที่สุดแล้ว ไม่มีอะไรดีไปกว่าการอาบน้ำนาน ๆ อย่างผ่อนคลาย แต่ถ้าคุณอยากยกระดับมันไปอีกขั้น ให้เพิ่มดีเกลือฝรั่งเข้าไป เพราะมันประกอบด้วยสารเคมีที่เรียกว่าแมกนีเซียมซัลเฟต ซึ่งผู้เชี่ยวชาญอ้างว่าการขาดแคลนมันสามารถนำไปสู่การอักเสบและอาการเรื้อรังที่เพิ่มขึ้นได้

เมื่อเราแช่ตัวในอ่าง แมกนีเซียมสามารถดูดซึมผ่านผิวหนัง และทำให้ระดับแมกนีเซียมของเราสูงขึ้นได้ เมื่อคุณกำลังอาบน้ำ ให้ตวงดีเกลือฝรั่ง 2 ถ้วยต่อน้ำหนึ่งแกลลอน แล้วลงแช่และเพลิดเพลินได้เลย !

9. ยกเท้าขึ้น

เราอาจไม่ได้นึกถึงเรื่องนี้ แต่เราใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนั่งไขว่ห้าง จากนั้นเราสงสัยว่าทำไมขาของเราถึงเจ็บหรือทำไมเท้าจึงบวม อย่างไรก็ตาม มีวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดของเรา

อย่างแรกเลย การยกเท้าของคุณจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ตามธรรมชาติ เนื่องจากเส้นเลือดของคุณไม่จำเป็นต้องทำงานกับแรงโน้มถ่วง ซึ่งส่งผลให้การอักเสบลดลงเพราะไม่มีอาการบวมที่ขาและเท้าอีกต่อไป นอกจากนี้ยังช่วยระบายความตึงเครียดจากขาและเท้าของคุณ แถมยังบรรเทาอาการปวดได้บางส่วน

ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เมื่อยกเท้า:

1. ถอดรองเท้าของคุณ
2. นอนลงบนโซฟา เตียง หรือพื้น โดยตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีพื้นที่เพียงพอสำหรับเหยียดขาของคุณ หากคุณนอนราบกับพื้น คุณสามารถยกขาพิงกำแพงได้ในมุม 90 องศา สำหรับบนเตียงหรือโซฟา ให้หาหมอนหนุนเพื่อให้เท้าของคุณอยู่เหนือระดับหัวใจ
3. ยกเท้าให้สูงขึ้นประมาณ 20 นาที และทำซ้ำทุกครั้งที่คุณหยุดพักระหว่างวัน โดยคุณสามารถอ่านอีเมลงานหรืออ่านหนังสือขณะที่ทำได้ แล้วหากคุณรู้สึกสบายตัวมากพอ คุณก็ยังสามารถงีบหลับได้

10. ลงทุนกับรองเท้าดี ๆ

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เท้าของคุณบวมไปจนถึงขาอาจเป็นเพราะตัวเลือกของรองเท้าที่ไม่ดี ซึ่งสไตล์ของรองเท้าอาจทำให้เป็นแบบนั้น อย่างรองเท้าส้นสูงหรือรองเท้าหัวแหลมที่ไม่ได้ช่วยอะไรร่างกายของคุณเลย นอกจากนี้คุณควรระมัดระวังเกี่ยวกับขนาด รองเท้าที่ไม่พอดีอาจทำให้เกิดปัญหาได้มากมาย แต่อย่าเพิ่งกังวลไป นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณควรกำจัดรองเท้าส้นเข็มอันทันสมัยทิ้งไปให้หมด

ควรตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ใส่มันนานเกินไปและพยายามมองหาทางเลือกอื่น อย่างเช่น รองเท้าส้นเตารีดซึ่งให้การรองรับและการทรงตัวที่ดีขึ้น หรือรองเท้าผ้าใบ

โบนัส: ออกกำลังกายง่าย ๆ ได้ที่บ้าน

ก่อนที่คุณจะลุกขึ้น:

1. กระดกข้อเท้าขึ้นลงเป็นจังหวะ: ในขณะที่คุณนอนหงายแบบเหยียดขา ให้งอเท้ากับขยับนิ้วเท้าขึ้นและลง ทำซ้ำอย่างน้อย 10 ครั้ง
2. งอเข่า: หลังจากที่คุณออกกำลังกายเสร็จแล้ว ขณะที่ขาของคุณยังคงเหยียดอยู่ ให้ขยับเข่าขึ้นไปที่หน้าอกแล้วก็กลับลงมา ทำซ้ำสิบครั้งกับขาแต่ละข้าง
3. การยกขา: ในขณะที่คุณยังคงนอนหงายอยู่ ให้งอเข่าข้างหนึ่งโดยให้ฝ่าเท้าของคุณยึดแน่นบนพื้นราบ ยกขาอีกข้างขึ้นแบบไม่งอจนเข่าทั้งสองข้างอยู่ในระดับเดียวกัน ทำแบบนี้ 10 ครั้งแล้วทำซ้ำกับขาอีกข้างหนึ่ง

ระหว่างวัน:

หากคุณนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงานนานเกินไป ให้คำนึงถึงท่านั่งของคุณ โดยหลีกเลี่ยงการไขว่ห้างนานเกินไป และเมื่อคุณหยุดพัก ให้ลองออกกำลังกายดังต่อไปนี้:

1. ยกส้นเท้า: ขณะจับเก้าอี้ ให้ยกส้นเท้าขึ้นช้า ๆ จนกว่าคุณจะยืนเขย่งปลายเท้า จากนั้นลดส้นเท้าของคุณลงจนแตะพื้น ทำซ้ำ 10 ครั้ง
2. ยืนขึ้น: ขณะจับเก้าอี้ ให้วางเท้าข้างหนึ่งบนพื้นให้มั่นคงแล้วยกอีกข้างหนึ่งขึ้น ค้างท่านี้ไว้เป็นเวลา 15 วินาทีแล้วทำซ้ำกับขาอีกข้าง จากนั้นค่อย ๆ เพิ่มเวลาที่คุณค้างท่านี้ไว้ได้

คุณเคยลองใช้เคล็ดลับเหล่านี้บ้างหรือเปล่า ? อย่าลังเลที่จะแบ่งปันบทความนี้ให้กับเพื่อน ๆ หรือญาติ ๆ ของคุณที่อาจได้ประโยชน์จากข้อมูลนี้กันนะ

คุณมีภาพถ่ายหรือเรื่องราวเจ๋ง ๆ แล้วอยากจะนำเสนอกับทางชีวิตสดใสหรือไม่ ? ส่งทั้งหมดมาที่นี่และตอนนี้ได้เลย พวกเรากำลังรอคุณอยู่นะ !

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/10 เคล็ดลับสำหรับขาบวมที่ร่างกายของคุณจะต้องขอบคุณมัน
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ