ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 สัญญาณที่กำลังเตือนว่าร่างกายคุณมีบางอย่างผิดปกติ

ผู้เชี่ยวชาญกกล่าวว่าการอยากเคี้ยวน้ำแข็งหรืออยากรับประทานอาหารรสเค็ม ทั้งหมดล้วนเป็นสัญญาเตือนของปัญหาสุขภาพ หรือการขาดแร่ธาตุและวิตามิน ดังนั้นการเฝ้าสังเกตพฤติกรรมใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวคุณจึงเป็นความคิดที่ดีเสมอโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสิ่งเหล่านั้นมันเกิดขึ้นโดยที่คุณไม่ได้ตั้งใจ

เราชาวชีวิตสดใสได้รวบรวมสัญญาณต่าง ๆ ที่อาจกำลังเตือนคุณว่าถึงเวลาแล้วที่คุณควรใส่ใจดูแลสุขภาพเพื่อให้มีชีวิตที่แข็งแรงและยืนยาว!

1. อาการรู้สึกเหมือนมีแมลงกำลังไต่ที่ขา

หากคุณมีความรู้สึกแปลก ๆ ที่ขาและเท้า เช่น รู้สึกเหมือนมีแมลงมาไต่ขายุบยิบ หรือรู้สึกอยากขยับขาตลอด นั่นอาจเป็นอาการของโรคขาอยู่ไม่สุข อาการนี้จะเกิดขึ้นในระยะยาว และมักรู้สึกได้ในตอนกลางคืนเวลาที่คุณกำลังต้องการพักผ่อน

2. ผิวที่หนาขึ้น

อย่าละเลยหรือนิ่งนอนใจเกี่ยวกับปัญหาผิว เมื่อคุณรู้สึกว่าผิวหนังหนาและคัน นั่นอาจเป็นสัญญาณของปัญหาภายในหลายอย่าง เช่น ความผิดปกติของฮอร์โมน โรคกลาก หรืออาการแพ้ คุณสามารถทำการตรวจเลือดได้หากปัญหาเหล่านี้เรื้อรังหรือดูเหมือนว่าจะแย่ลง

3. ลายมือเปลี่ยน สูญเสียการได้กลิ่น และฝันร้าย

ทุกคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับโรคพาร์กินสันกันมาบ้างแล้ว แต่ไม่ค่อยมีใครรู้จักอาการของโรคนี้เท่าไหร่นัก แพทย์กล่าวว่าสัญญาณเตือนของโรคนี้ได้แก่ อาการสั่น การเคลื่อนไหวช้า การนอนหลับไม่สนิทและฝันร้าย คำพูดและการเขียนที่เปลี่ยนไป

4. มีพฤติกรรมฉุนเฉียวและเกรี้ยวกราด

อารมณ์ฉุนเฉียวอาจไม่ได้มาจากบุคลิกภาพของคุณเสมอไป นักวิจัยบางคนกล่าวว่าความจริงแล้วมันอาจเชื่อมโยงกับภาวะซึมเศร้าซึ่งภาวะซึมเศร้านี้ก็ไม่ได้หมายถึงการเซื่องซีมหรือรู้สึกเศร้าเสมอไป แต่มันอาจทำให้คุณมีพฤติกรรมก้าวร้าวได้เช่นกัน

5. นอนหลับมากเกินไป

แพทย์เรียกอาการนี้เรียกว่าอาการนอนหลับมากเกินไป มันเป็นการนอนหลับอันไม่ได้เกิดจากความเหนื่อยล้า และโรคเกี่ยวกับภูมิต้านทานบางอย่างก็อาจทำให้เรารู้สึกอยากหลับได้ทุกที่เช่นกัน นอกจากนี้การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนก็อาจก่อทำให้เกิดผลกระทบนี้ได้ด้วย

6. สีของดวงตาเปลี่ยนไป

หากรอบดวงตาของคุณมีวงแหวนสีขาวหรือสีเทาขึ้นมา นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของการมีคอเลสเตอรอลสูงในผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 45 ปี แต่วงแหวนนี้ไม่มีอันตรายอะไรนอกจากส่งผลกระทบต่อการมองเห็นเท่านั้น

7. อยากรับประทานอาหารรสเค็ม

การชอบทานอาหารรสเค็มไม่ถือเป็นเรื่องผิดปกติ เว้นแต่ว่าคุณจะอยากทานจนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้หรือไม่ต้องการอาหารรสอื่นนอกจากรสเค็มเท่านั้น และตามแหล่งข้อมูลทางการแพทย์กล่าว นั่นอาจเป็นอาการบ่งบอกถึงภาวะขาดธาตุเหล็ก โรคโลหิตจาง ภาวะขาดน้ำหรือกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน

8. มีอาการหลงลืม อ่อนเพลียและสมรรถภาพทางเพศต่ำ

บางครั้งผู้คนอาจสับสนและคิดว่านี่เป็นภาวะซึมเศร้า เพราะดูเหมือนว่าคุณจะอ่อนเพลียและเบื่อหน่ายกับทุกสิ่งทุกอย่างจนไม่มีกะจิตกะใจที่จะจดจำเรื่องอะไร และแพทย์ก็เตือนว่าคุณไม่ควรเพิกเฉยต่ออาการดังกล่าวเพราะมันอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายได้ และคุณอาจมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นและรู้สึกหนาวด้วย

9. กระหายน้ำตลอดเวลา

ความจริงก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไรที่คุณจะรู้สึกกระหายน้ำตลอดเวลา แต่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าบางกรณีมันอาจเกิดขึ้นโดยมีความสัมพันธ์กับอาหารที่คุณบริโภคได้ ดังนั้นให้ตรวจดูว่าคุณรับประทานอาหารรสเผ็ดหรือเค็มมากเกินไปหรือไม่ และหากคุณยังมีความรู้สึกกระหายน้ำอย่างต่อเนื่องไม่หยุดหย่อน มันอาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวานหรือการตั้งครรภ์ได้

10. รู้สึกอยากเคี้ยวน้ำแข็ง

อาการอยากเคี้ยวน้ำแข็งอาจบ่งบอกอะไรได้มากกว่าเรื่องของลักษณะนิสัย จากงานวิจัยบางแห่งแสดงให้เห็นว่าอาการนี้คือสัญญาณของการขาดธาตุเหล็กหรือโรคโลหิตจาง ดังนั้นคุณอาจต้องตรวจเลือดเพื่อตรวจดูว่าคุณจำเป็นต้องเริ่มทานอาหารเสริมหรือไม่

คุณรู้จักสัญญาณเตือนอื่น ๆ ที่อาจบ่งบอกว่าร่างการของคุณกำลังมีปัญหาหรือไม่? โปรดแบ่งปันเรื่องราวของคุณให้คนอื่นได้รับรู้ในช่องคอมเมนต์ด้านล่าง!

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/10 สัญญาณที่กำลังเตือนว่าร่างกายคุณมีบางอย่างผิดปกติ
แชร์บทความนี้