ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 อาหารยอดฮิตที่แฝงไปด้วยน้ำตาลมากกว่าที่คุณคิด

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าผู้หญิงควรบริโภคน้ำตาลเพียง 24 กรัมต่อวัน ส่วนผู้ชายให้สูงสุดได้ที่ 36 กรัม แต่คุณรู้หรือไม่ว่าน้ำอัดลมกระป๋องมีน้ำตาลเกือบ 40 กรัมเลยเชียวล่ะ ? จริงอยู่ที่ทุกคนต่างก็รู้ดีว่าน้ำอัดลมนั้นมีน้ำตาลสูง แต่ก็มีหลายคนที่ไม่รู้ว่าซุปมะเขือเทศกระป๋องมีน้ำตาลสูงถึง 20 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค อีกทั้งน้ำแอปเปิ้ลสุดโปรดของคุณ ที่แม้จะติดฉลากไม่ได้ใส่สารเพิ่มความหวานเอาไว้ก็ตาม มันมีน้ำตาลอยู่ประมาณ 25 กรัมต่อแก้ว

พวกเราที่ชีวิตสดใสกำลังให้ความสนใจกับน้ำตาลในอาหารบางชนิด ที่ครั้งนึงเราเคยคิดว่าพวกมันเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและมีน้ำตาลต่ำ

1. ถั่วอบ

เมื่อนึกถึงถั่วอบรสอร่อย การที่มันมีน้ำตาลสูงนั้นไม่ใช่สิ่งแรกที่เราคิดเลยล่ะ แต่ว่า 1 ส่วนของถั่วอบ 254 กรัม มีน้ำตาลไม่น้อยกว่า 5 ช้อนชา

2. สมูทตี้

การทำสมูทตี้ที่บ้านอาจเป็นกิจวัตรในตอนเช้าที่ดี แต่ทว่าสมูทตี้ที่ซื้อมาจากร้านต่าง ๆ นั้นมีรสหวานที่มาจากส่วนผสมอย่างเช่นไอศกรีมหรือน้ำเชื่อม ซึ่งทำให้มีปริมาณน้ำตาลเพิ่มขึ้น และบางแก้วก็มีน้ำตาลมากกว่า 13 ช้อนชา

3. ซุปกระป๋อง

คุณคิดว่าซุปที่ซื้อมาจากร้านจะมีส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพ อย่างน้ำกับผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการ แต่เมื่อคุณดูข้อมูลโภชนาการให้ดี ๆ แล้ว คุณจะสังเกตเห็นว่าปริมาณน้ำตาลในหนึ่งกระป๋อง สามารถครอบคลุมปริมาณน้ำตาลทั้งหมดที่คุณต้องการในแต่ละวันเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งซอสที่ทำจากมะเขือเทศ ซึ่งมีน้ำตาล 8.7 กรัมต่อ 1 ถ้วย

4. โยเกิร์ตไขมันต่ำ

แม้ว่าอาหารที่มีไขมันต่ำอาจดึงดูดผู้ที่พยายามใช้ชีวิตให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดที่ดีสำหรับคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงโยเกิร์ต เพราะโยเกิร์ตธรรมดาแบบไขมันเต็มหนึ่งถ้วยมีน้ำตาล 4.7 กรัม ในขณะที่กรีกโยเกิร์ตสามารถมีน้ำตาลได้มากถึง 6-12 กรัม การเติมน้ำตาลลงในโยเกิร์ตไขมันต่ำนั้น ก็เพื่อชดเชยการสูญเสียรสชาติและความเหนียวข้นที่มาจากไขมัน อีกทั้งโยเกิร์ตไขมันต่ำและโยเกิร์ตปรุงแต่งยังมีสารให้ความหวานในแบบที่ไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย เช่น ซูโครส หรือน้ำเชื่อมข้าวโพดที่มีฟรุกโตสสูง

5. น้ำสลัดไร้ไขมัน

เช่นเดียวกับโยเกิร์ต น้ำสลัดที่มีไขมันและแคลอรีน้อยจะมีน้ำตาลเพิ่มขึ้น โดยน้ำสลัดที่ซื้อมาจากร้านโปรดของคุณ 2 ช้อนโต๊ะ สามารถมีไขมันเพิ่มประมาณ 7 ถึง 10 กรัม ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญเลยแนะนำให้ทำน้ำสลัดของคุณเองที่บ้าน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าไม่มีน้ำตาล สารกันบูด หรือส่วนผสมที่ไม่ดีต่อสุขภาพอื่น ๆ

6. ซอสมะเขือเทศ

ซอสบรรจุขวดชนิดนี้เป็นหนึ่งในรายการเครื่องปรุงรสที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ซอสมะเขือเทศมีทั้งรสหวาน เปรี้ยว และรสอูมามิผสมกัน ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุดในเบอร์เกอร์แบบฟาสต์ฟู้ดและซอสจิ้มเฟรนช์ฟรายส์ แต่ทว่าเครื่องปรุงรสสีแดงนี้หนึ่งช้อนโต๊ะเทียบเท่ากับการเอาน้ำตาลทั้งก้อนเข้าปาก เพราะซอสมะเขือเทศแบบขวดตามท้องตลาดส่วนใหญ่มีน้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุกโตสสูงจำนวนมาก ซึ่งมีน้ำตาลประมาณ 4 กรัมต่อหนึ่งช้อนโต๊ะ

7. เนยถั่ว

เนยถั่วเป็นแหล่งโปรตีนยอดฮิตและเป็นวัตถุดิบหลักในตู้เก็บอาหาร แม้ว่าเนยถั่วชนิดธรรมชาติจะมีน้ำตาลเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลยก็ตาม แต่เนยถั่วในท้องตลาดหลาย ๆ ชนิดก็เต็มไปด้วยน้ำมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพกับใส่น้ำตาลเพิ่ม ซึ่งทำให้ดูเหมือนว่าจากสุขภาพดีกลายเป็นอันตรายได้ อีกทั้งเนยถั่วยอดฮิตบางยี่ห้อสามารถมีน้ำตาลได้มากถึง 8 กรัมต่อ 2 ช้อนโต๊ะ ดังนั้นนักโภชนาการจึงแนะนำให้คุณอ่านฉลากส่วนผสมของเนยถั่ว เพื่อดูว่าอันไหนเป็นธรรมชาติและดีต่อสุขภาพมากที่สุด

8. โคลสลอว์

กะหล่ำปลีเป็นผักเพื่อสุขภาพที่อุดมไปด้วยสารอาหาร คุณสมบัติต้านการอักเสบ และวิตามินเค แต่โคลสลอว์ที่มีมายองเนสแบบไขมันเต็มและน้ำตาลทรายขาว สามารถมีน้ำตาลได้มากถึง 16.3 กรัมต่อถ้วย

9. มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ

ขนมขบเคี้ยวรสเค็มไม่ได้ดูเหมือนมีน้ำตาลก็จริง แต่มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบสุดโปรดหนึ่งถุงนั้นมีน้ำตาลประมาณ 3% −5% โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันฝรั่งทอดที่มีรสชาติ เช่น บาร์บีคิว พริกหวาน น้ำผึ้ง หรือข้าวโพดหวาน เมื่อน้ำตาลขึ้นอยู่กับจำนวนแผ่นที่คุณกิน มันฝรั่งรสบาร์บีคิว 15 แผ่นจึงมีน้ำตาลได้ถึง 2 กรัม อีกทั้งมันยังมีคาร์โบไฮเดรตสูง ซึ่งร่างกายของคุณจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลที่เรียกว่ากลูโคส ดังนั้นนักโภชนาการเลยแนะนำว่าคุณควรทานอาหารขยะอย่างมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อป้องกันการเจ็บป่วย

10. ผลไม้แห้ง

ผลไม้แห้งถือเป็นอาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพ พวกมันคล้ายกับผลไม้สดที่อุดมไปด้วยวิตามิน ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ทว่าเมื่อผลไม้ถูกขจัดน้ำออกไป ปริมาณน้ำจะถูกดึงออกไปแล้วปล่อยให้น้ำตาลทั้งหมดอัดแน่นอยู่ในผลไม้ที่เหี่ยวแห้ง จึงทำให้พวกมันมีน้ำตาลธรรมชาติสูงมาก

อาหารที่มีน้ำตาลสูงชนิดใดที่ทำให้คุณประหลาดใจมากที่สุด ?

คุณมีภาพถ่ายหรือเรื่องราวเจ๋ง ๆ แล้วอยากนำเสนอกับทางชีวิตสดใสหรือไม่ ? ส่งทั้งหมดมาที่นี่และตอนนี้ได้เลย พวกเรากำลังรอคุณอยู่นะ !

Please note: This article was updated in November 2021 to correct source material and factual inaccuracies.
เครดิตภาพพรีวิว Biswarup Ganguly / Wikimedia Commons, CC BY 3.0, havefundiscovering / Reddit
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/10 อาหารยอดฮิตที่แฝงไปด้วยน้ำตาลมากกว่าที่คุณคิด
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ