ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

11 เทคนิคเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดต่าง ๆ โดยไม่ต้องใช้ยา

อาการเจ็บแปล๊บ ๆ ที่เกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน กล้ามเนื้อกระตุก หรืออาการปวดแสบปวดร้อน ล้วนสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และในบางครั้งคุณก็ไม่มียาเตรียมพร้อมไว้เพื่อบรรเทาอาการเหล่านั้น มันอาจฟังดูแย่ แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป นับตั้งแต่การกินช็อกโกแลตสักชิ้นเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ ไปจนถึงการใช้ถุงชาเปปเปอร์มินต์เพื่อบรรเทาอาการปวดฟัน เรามีวิธีต่าง ๆ จากธรรมชาติเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดที่น่ารำคาญเหล่านี้ได้ โดยไม่ต้องพึ่งยาแก้ปวดเลยด้วยซ้ำ

ชีวิตสดใสได้ค้นพบ 11 เทคนิคที่จะช่วยให้คุณขจัดความเจ็บปวดได้ หากคุณไม่ต้องการใช้ยาหรือในยามที่คุณไม่มียาสำหรับบรรเทาอาการเหล่านั้น

1. บรรเทาอาการเจ็บคอด้วยการรับประทานดาร์กช็อกโกแลต

 • วิธีบรรเทาอาการ: หากคุณมีอาการไอและรู้สึกเจ็บคอ ให้รับประทานดาร์กช็อกโกแลตสักชิ้น โดยเลือกช็อกโกแลตแท่งที่มีโกโก้ในปริมาณมาก
 • ทำไมมันถึงช่วยได้: นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าช็อกโกแลตสามารถระงับอาการไอและรักษาอาการเจ็บคอได้จากโกโก้ที่เป็นส่วนประกอบในนั้น

2. บรรเทาอาการไมเกรนได้ด้วยการดื่มน้ำให้มากขึ้น

 • วิธีบรรเทาอาการ: ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าให้ดื่มน้ำอย่างน้อย 1 แก้วทุก ๆ 2 ชั่วโมง
 • ทำไมมันถึงช่วยได้: อาการปวดหัวเล็กน้อยและอาการปวดไมเกรนมักเกิดจากการที่ร่างกายขาดน้ำ เนื่องจากเมื่อปริมาณของเหลวและอิเล็กโทรไลต์ในร่างกายมีความไม่สมดุล มันจะทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานไม่ถูกต้อง ดังนั้นการดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยให้คุณต่อสู้กับภาวะขาดน้ำและบรรเทาอาการไมเกรนได้

3. ใช้ขมิ้นเพื่อบรรเทาอาการปวดที่เกิดจากการอักเสบ

 • วิธีบรรเทาอาการ: ควรเติมขมิ้นหรือสารสกัดจากขมิ้นลงไปในอาหารของคุณ หากคุณมีอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นจากการอักเสบ
 • ทำไมมันถึงช่วยได้: ขมิ้นถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการแพทย์ทางเลือก ด้วยคุณสมบัติต้านการอักเสบของขมิ้น แพทย์จึงมักแนะนำให้รับประทานขมิ้นสดหรือขมิ้นในรูปแบบแคปซูล สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปวดและเจ็บตามข้อ

4. ยืดเส้นยืดสายเพื่อบรรเทาอาการปวดหลัง

 • วิธีบรรเทาอาการ: สวมเสื้อผ้าที่สบายและเตรียมเสื่อโยคะมา มันมีท่าบริหารเพื่อยืดกล้ามเนื้อหลายรูปแบบที่คุณสามารถทำตามได้ เช่น ท่าเข่าชิดอก ท่าบิดเข่าในท่านอน ท่ายืดตัวในท่านั่ง ท่างูเห่า และท่าแมว เป็นต้น
 • ทำไมมันถึงช่วยได้: การยืดกล้ามเนื้อจะช่วยคลายความตึงเครียดในกล้ามเนื้อที่รองรับกระดูกสันหลังของคุณ และมันยังปรับปรุงท่วงท่าการเคลื่อนไหวและการเคลื่อนไหวร่างกายโดยรวมอีกด้วย

5. สูดดมน้ำมันหอมระเหยเพื่อบรรเทาอาการปวดหัว

 • วิธีบรรเทาอาการ: หยดน้ำมันหอมระเหย 2-3 หยดลงบนกระดาษทิชชู่แล้วสูดดมกลิ่นหอมของมัน หยดน้ำมันหอมระเหย 2-3 หยดลงในอ่างอาบน้ำ หรือทาบริเวณขมับหรือหน้าผาก แต่ควรระวัง ! เพราะน้ำมันหอมระเหยอาจทำให้แสบผิวได้ ดังนั้นจึงควรต้องเจือจางมันกับน้ำมันอื่น ๆ (เช่น น้ำมันมะพร้าว) ก่อนทาลงบนผิว มีน้ำมันหอมระเหยหลายชนิดที่คุณสามารถใช้ได้: ลาเวนเดอร์ เปปเปอร์มินต์ โรสแมรี่ ดอกคาโมไมล์ และอื่น ๆ อีกมากมาย
 • ทำไมมันถึงช่วยได้: เชื่อกันว่าน้ำมันหอมระเหยมีผลช่วยผ่อนคลายและคลายความตึงเครียด นั่นจึงเป็นเหตุผลที่พวกมันสามารถช่วยรักษาอาการปวดหัวที่เกิดจากความวิตกกังวลและความเครียดได้

6. ใช้ชาสะระแหน่เพื่อบรรเทาอาการปวดฟัน

 • วิธีบรรเทาอาการ: ใส่ใบสะระแหน่แห้ง 1 ช้อนชาลงในน้ำเดือด แล้วแช่ทิ้งไว้ 20 นาที เมื่อเย็นแล้วนำชาที่ได้มาบ้วนปาก นอกจากนั้นคุณยังสามารถใส่ถุงชาสะระแหน่ที่ยังอุ่น ๆ และเปียกวางไว้บนฟันที่ปวดแล้วประคบทิ้งไว้จนกว่าอาการปวดจะลดลง
 • ทำไมมันถึงช่วยได้: สะระแหน่มีคุณสมบัติช่วยทำให้รู้สึกชา จึงทำให้มันช่วยผ่อนคลายและบรรเทาอาการปวดได้ และยิ่งไปกว่านั้น เมนทอลที่พบในสะระแหน่ยังมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย

7. แช่ตัวด้วยน้ำผสมดีเกลือฝรั่งเพื่อรักษาอาการปวดกระดูกและข้อ

 • วิธีบรรเทาอาการ: ใส่ดีเกลือฝรั่ง 2 ถ้วยลงในอ่างอาบน้ำแล้วแช่ในน้ำเป็นเวลา 15 นาที และคุณยังสามารถผสมดีเกลือฝรั่งหนึ่งถ้วยกับน้ำอุ่นในกะละมังแล้วแช่บริเวณข้อที่คุณมีอาการเจ็บปวดได้
 • ทำไมมันถึงช่วยได้: ดีเกลือฝรั่งอุดมไปด้วยแมกนีเซียม ซึ่งสามารถควบคุมเอนไซม์มากกว่า 300 ชนิดในร่างกาย และทำให้ระบบในร่างกายทำงานอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ มันยังช่วยขจัดสารพิษและลดความเครียดและการอักเสบได้

8. การออกไปเดินเล่นช่วยปลดปล่อยสารเอ็นดอร์ฟินและต่อสู้กับความเจ็บปวดได้

 • วิธีบรรเทาอาการ: การออกกำลังกายถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณ แต่ถ้าอาการบาดเจ็บทำให้คุณไม่สามารถทำได้ ก็ให้ลองออกไปเดินเล่นข้างนอกดู
 • ทำไมมันถึงช่วยได้: การเคลื่อนไหวทางร่างกาย เช่น การออกกำลังกายหรือการเดินจะช่วยหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน หรือสารเคมีในสมองที่ช่วยลดความรู้สึกเจ็บปวด นอกจากนี้ สารเอ็นดอร์ฟินยังช่วยเพิ่มการตอบสนองของภูมิคุ้มกันและทำให้เกิดความรู้สึกสบาย

9. รับประทานกล้วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน

 • วิธีบรรเทาอาการ: หากคุณรู้สึกปวดประจำเดือน ให้มองข้ามคุกกี้และช็อกโกแลตที่คุณอยากทานแล้วหันมาเลือกกล้วยแทน โดยการทำสมูทตี้กล้วยกับผลไม้อื่น ๆ หรือแค่รับประทานมันเป็นผลหากคุณอยู่นอกบ้าน
 • ทำไมมันถึงช่วยได้: กล้วยอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและวิตามิน B6 ซึ่งช่วยลดอาการปวดเกร็งของกล้ามเนื้อและช่วยขับน้ำออกจากร่างกายและลดอาการบวมน้ำ

10. ใช้ความร้อนประคบเพื่อบรรเทาอาการเป็นตะคริว

 • วิธีบรรเทาอาการ: ใช้กระเป๋าน้ำร้อนเพื่อบรรเทาอาการปวดเกร็งหรือการเป็นตะคริวที่กล้ามเนื้อ แต่ถ้าหากคุณไม่มีก็ให้ทำถุงน้ำร้อนชั่วคราวจากขวดพลาสติก โดยเติมน้ำร้อนลงในขวดแล้วห่อด้วยผ้าขนหนู และนำไปประคบไว้บริเวณที่ปวด ควรระวัง ! ห้ามประคบด้วยความร้อนกับบาดแผลหรือบริเวณที่ติดเชื้อ และอย่าให้น้ำร้อนเกินไป
 • ทำไมมันถึงช่วยได้: ความร้อนช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย บรรเทาอาการปวด และบรรเทาความรู้สึกไม่สบาย

11. แช่เท้าในน้ำร้อนเพื่อช่วยลดความดันโลหิต

 • วิธีบรรเทาอาการ: เติมน้ำร้อนในอุณหภูมิที่ไม่สูงจนเกินไปลงในกะละมังหรืออ่าง จากนั้นจุ่มมือและเท้าลงไปในอ่างแล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้มากขึ้น คุณสามารถประคบน้ำแข็งไว้ที่หลังคอได้อีกด้วย
 • ทำไมมันถึงช่วยได้: น้ำร้อนจะช่วยดึงให้เลือดลงไปหล่อเลี้ยงที่เท้าแทนที่จะขึ้นไปที่ศีรษะมากเกินไป เพื่อให้ความดันโลหิตกลับสู่ปกติอย่างช้า ๆ

เคล็ดลับต่าง ๆ ที่เราเพิ่งบอกคุณไปล้วนได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาอาการปวดต่าง ๆ ได้ในคนส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีอาการปวดที่รุนแรงหรืออาการไม่ดีขึ้น คุณควรไปพบแพทย์และทำการตรวจร่างกายอย่างเหมาะสม

คุณรู้วิธีอื่น ๆ ในการบรรเทาความเจ็บปวดอย่างได้ผลหรือเปล่า ? ช่วยแบ่งปันประสบการณ์ของคุณในความคิดเห็นด้านล่างกับเราหน่อยนะ

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/11 เทคนิคเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดต่าง ๆ โดยไม่ต้องใช้ยา
แชร์บทความนี้