ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

13 ปัญหาสุขภาพที่รอยพระจันทร์เสี้ยวบนเล็บเตือนคุณ

หากคุณดูที่เล็บของตัวเอง คุณจะสังเกตเห็นพื้นที่สว่างๆ ที่โคนเล็บ มันคือพระจันทร์เสี้ยวหรือลานูล่า การที่สี รูปร่าง หรือขนาดของมันเปลี่ยนแปลงไป ไม่เพียงแต่จะสามารถบ่งบอกถึงโรคที่เป็นอยู่เท่านั้น แต่ยังรวมถึงความแนวโน้มที่จะเป็นโรคด้วย การวิเคราะห์โรคดังกล่าวช่วยให้คุณสังเกตเห็นปัญหาและแก้ไขได้ทันเวลา

ชีวิตสดใสได้เรียนรู้วิธีการวินิจฉัยสุขภาพของคุณจากความช่วยเหลือของลานูล่า

เมื่อลานูล่าเปลี่ยนแปลงไปบนแต่ละนิ้ว

ลานูล่าบนนิ้วก้อยนั้น ตามปกติแล้วแทบจะมองไม่เห็นหรือจางหายไปเลย มันเกี่ยวข้องกับการทำงานของไต ลำไส้เล็ก และหัวใจ หากลานูล่าชัดเจนขึ้นอาจเป็นผลมาจากความดันโลหิตสูง

นิ้วนางรับผิดชอบต่อการทำงานของระบบสืบพันธุ์และระบบน้ำเหลือง ลานูล่าที่จางแทบไม่เห็นสามารถบ่งบอกถึงปัญหาการย่อยอาหารได้

นิ้วกลางเชื่อมต่อกับการทำงานของสมองและระบบหัวใจและหลอดเลือด ลานูล่าที่มองไม่เห็นอาจบ่งบอกถึงปัญหาหลอดเลือดและความดันโลหิตสูง

ลานูล่าที่นิ้วชี้จะหายไปหรือมีขนาดเล็กลงมากหากลำไส้และตับอ่อนทำงานไม่เหมาะสม หรือเป็นโรคเรื้อรังที่เกี่ยวกับหู คอ จมูก


ลานูล่าบนนิ้วโป้งสะท้อนการทำงานของปอดและม้าม ลานูล่าบนนิ้วนี้เป็นส่วนที่มองเห็นได้ชัดเจนที่สุดและควรมีไม่เกิน 25% ของเล็บ มันอาจมีขนาดเล็กลงมากในผู้สูบบุหรี่หรือใหญ่มากขึ้นเวลาที่ความดันโลหิตสูง

ลานูล่าใหญ่เกินไป


ลานูล่าจะถือว่าใหญ่ก็ต่อเมื่อครอบคลุมหนึ่งในสาม (หรือมากกว่า) ของเล็บมือ พวกมันบ่งบอกถึงปัญหาเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือด, การเต้นของหัวใจหยุดชะงัก และความดันโลหิตต่ำ


ลานูล่าขนาดใหญ่มักพบในนักกีฬาและผู้ที่มีอาชีพเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวร่างกาย ลานูล่าที่ขยายใหญ่ขึ้นอาจปรากฏขึ้นบนนิ้วของคนที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับกีฬามากนักเนื่องจากระดับความเครียดสูง

ลานูล่าเล็ก

ลานูล่าขนาดเล็กหลังหนังกำพร้าซึ่งอาจจะแทบมองไม่เห็นบ่งบอกถึงความดันโลหิตต่ำและระบบไหลเวียนโลหิตผิดปกติ นี่อาจเป็นสัญญาณของระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ระบบเผาผลาญไม่ดี หรือขาดธาตุเหล็กและบี12

หากลานูล่าแยกออกจากส่วนที่เหลือบนแผ่นเล็บและเป็นเส้นขวางอย่างเห็นได้ชัด แสดงว่ามีปัญหาเกี่ยวกับระดับน้ำตาลในเลือดและมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวาน

ลานูล่าที่มองไม่เห็นเลย


อย่าตื่นตระหนกหากคุณไม่เจอลานูล่าบนเล็บของคุณเองหรือของลูกคุณ มักไม่ปรากฏบนเล็บของเด็กๆ และจะปรากฏขึ้นมาเมื่อเวลาผ่านไป สำหรับบางคน มันไม่ปรากฏเลยเนื่องจากลักษณะเฉพาะทางสรีรวิทยาของโครงสร้างเล็บ


อย่างไรก็ตาม การที่ลานู่ล่าหายไปอย่างกระทันหันนั้น การแพทย์สมัยใหม่มองว่าเป็นหนึ่งในอาการของความผิดปกติของระบบไหลเวียนโลหิต การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าการไม่มีลานูล่าเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ การขาดวิตามินบี 12 และธาตุเหล็ก

ลานูล่าเปลี่ยนสี

ลานูล่าสีเทาบ่งบอกถึงความเหนื่อยล้าอย่างรุนแรง ความผิดปกติของระบบย่อยอาหาร และความยากในการดูดซึมสารอาหาร

ลานูล่าสีขาวนั้นบ่งบอกถึงการมีสุขภาพดีและเป็นปกติ พระจันทร์เสี้ยวควรจะมีสีอ่อนกว่าสีผิวหลายเฉด

ลานูล่าสีม่วงเป็นสัญญาณของการไหลเวียนโลหิตไม่ดีและอวัยวะต่างๆ และเนื้อเยื่อขาดออกซิเจน ทำให้มักจะเกิดอาการวิงเวียนศีรษะและปวดหัว

ลานูล่าสีชมพู (สีแดง) อาจบ่งบอกถึงการไม่ค่อยได้ร่วมกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวทางร่างกายและปัญหาปอด

ลานูล่าสีดำเป็นสัญญาณที่ไม่ปกติและเป็นอันตรายอย่างยิ่ง ตามปกติแล้วนี่เป็นอาการภาวะเป็นพิษจากโลหะหนัก

เครดิตภาพพรีวิว wikimedia
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/13 ปัญหาสุขภาพที่รอยพระจันทร์เสี้ยวบนเล็บเตือนคุณ
แชร์บทความนี้