ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

4 ทรงผมที่ทำให้คุณปวดหัวได้

อาการปวดหัวอาจเกิดจากสาเหตุต่าง ๆ เช่น ความเครียด ความดันโลหิตสูง การบาดเจ็บ หรือแม้แต่สภาพอากาศก็สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวได้ อีกทั้งวิธีที่คุณเลือกทำผมก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณปวดหัวได้เช่นกัน เพราะทรงผมที่บีบรั้งหนังศีรษะสามารถทำให้คุณรู้สึกเจ็บปวดได้เลยล่ะ

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้ทำการวิจัยเพื่อค้นหาว่าทรงผมแบบไหนที่สามารถทำให้ปวดหัวได้ และอย่าลืมดูเคล็ดลับเพิ่มเติมในท้ายของบทความเกี่ยวกับวิธีจัดการในเรื่องนี้และมาดูกันว่าทรงผมแบบไหนที่ปลอดภัย

1. ผมหางม้า

ภายใต้เซลล์รากผมและหนังศีรษะมีเส้นประสาทอันบอบบางที่สามารถสัมผัสได้ถึงความเจ็บปวด ดังนั้นการมัดผมหางม้าอาจกระตุ้นให้เส้นประสาทหลายเส้นรู้สึกตึงแน่นในคราวเดียวกัน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการปวดหัวได้ โดยภาวะนี้เป็นเรื่องปกติธรรมดาและเป็นที่รู้จักกันในชื่อกลุ่มอาการปวดหัวจากผมหางม้า

2. สวมที่คาดผม

คนที่สวมที่คาดผมแบบรัดแน่นก็อาจปวดหัวได้เช่นกัน นี่ถือเป็นอาการปวดหัวจากการบีบรัดจากภายนอกและสามารถเกิดขึ้นได้ในตอนที่คุณสวมบางอย่างลงไปบนหัว ซึ่งได้บีบรัดหน้าผากหรือกดหนังศีรษะอย่างต่อเนื่อง โดยอาการปวดหัวชนิดนี้มักอธิบายว่ามีแรงบีบรัดปานกลางและสม่ำเสมอ ซึ่งจะเจ็บมากที่สุดตรงบริเวณที่มีวัตถุบีบรัดหัว และหากคุณสวมที่คาดผมแบบรัดแน่นเป็นเวลานาน อาการปวดหัวก็อาจรุนแรงขึ้นได้

3. ถักเปียแน่น

การถักเปียที่แน่นเกินไปสามารถทำให้เกิดอาการปวดหัวจากการบีบรัดจากภายนอกได้ เพราะเมื่อผมของคุณถักเปียแน่นเกินไป มันจะสร้างแรงบีบหนังศีรษะของคุณเพิ่มขึ้น ซึ่งนอกจากจะทำร้ายเส้นผมแล้ว ยังอาจทำให้ปวดหัวได้อีกด้วย ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เชื่อว่าบางคนมีอาการปวดหัวมาจากการบีบรัดของภายนอกมากกว่าคนอื่น ๆ เนื่องด้วยปัจจัยที่อยู่เบื้องหลัง เช่น ผู้หญิงบางคนอาจมีหนังศีรษะที่ไวต่อสัมผัสมากขึ้นในระหว่างที่มีรอบเดือน

4. การต่อผม

การต่อผมแบบถักเปียแน่น ๆ อาจทำให้คุณมีผมที่สวยงามก็จริง แต่พวกมันสามารถทำให้ปวดหัวอย่างรุนแรงได้เช่นกัน เพราะการเพิ่มน้ำหนักให้กับผมเป็นอย่างมากนั้นจะสร้างความตึงเครียดบนหัวของคุณ อีกทั้งการดึงหนังศีรษะและเซลล์รากผมมากเกินไปก็สามารถทำให้เส้นประสาทในหนังศีรษะไวต่อสัมผัสได้ ดังนั้นแล้วการต่อผมอยู่ตลอดจึงไม่เหมือนกับทรงผมอื่น ๆ เพราะมันทำให้เกิดแรงบีบรัดบนหนังศีรษะของคุณอย่างต่อเนื่อง

โบนัส: วิธีกำจัดอาการปวดหัวจากการบีบรัดภายนอก

  • นวดหนังศีรษะเบา ๆ ในบริเวณที่คุณรู้สึกเจ็บและหายใจเข้าลึก ๆ
  • หลีกเลี่ยงการใช้ที่คาดผมโดยไม่จำเป็น
  • พิจารณาทรงผมที่ไม่บีบรัดหนังศีรษะมากเกินไป เช่น ทำผมลอนหลวม ๆ มัดหางม้าต่ำ ถักเปียแบบหลวม ๆ หรือแม้กระทั่งทำทรงผมที่สั้นขึ้น
  • นอนหลับให้เพียงพอ

คุณเคยปวดหัวเพราะการทำทรงผมบางทรงกันบ้างมั้ย ? แล้วคุณรู้จักทรงผมอื่น ๆ ที่ทำให้ปวดหัวได้บ้างหรือเปล่า ?

เครดิตภาพพรีวิว Tamara Bellis / Unsplash, lexie janney / Unsplash
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/4 ทรงผมที่ทำให้คุณปวดหัวได้
แชร์บทความนี้