ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

5 เหตุผลตามหลักวิทยาศาสตร์ที่คุณไม่ควรกลั้นการผายลม

โดยทั่วไปแล้วคนเราผายลมประมาณ 15 ครั้งต่อวัน และอาจสูงสุดที่ 40 ครั้งต่อวัน การผายลมมีสาเหตุมาจาก อากาศที่ค้างอยู่และแก๊สในร่างกาย ซึ่งเป็นกระบวนการที่ปกติ มันอาจจะเสียงดังและน่าอายในเวลาที่ผายลม นี่จึงเป็นเหตุผลที่คนเราพยายามกลั้นมันไว้ อย่างไรก็ตาม การทำแบบนั้นไม่ใช่ความคิดที่ดี

การกลั้นการผายลมอาจทำให้เกิดปัญหาได้ ชีวิตสดใสได้จัดทำรายการของปัญหาที่อาจเกิดขึ้นให้กับผู้อ่านของเรา ในตอนท้าย คุณจะได้พบกับเคล็ดลับในการหยุดกลิ่นเหม็นจากการผายลม

1. ร่างกายของคุณอาจดูดซึมมันใหม่

เมื่อคุณบังคับร่างกายให้กลั้นการผายลม ร่างกายไม่มีทางเลือก นอกจากดูดซึมมันกลับเข้าไปใหม่ มันทำให้เกิดการหมุนเวียนอีกครั้ง และอาจออกมาทางลมหายใจหรือการเรอ

2. อาจก่อให้เกิดความเจ็บปวดหรือการจุกเสียดท้อง

เมื่อกล้ามเนื้อของคุณหดตัวเพื่อหลีกเลี่ยงการผายลม มันจะก่อให้เกิดแรงดันภายในร่างกายของคุณและทำให้เจ็บ, เกิดอาการอาหารไม่ย่อยและจุกเสียดท้อง หากทำเป็นประจำ อาจทำให้ระบบย่อยอาหารบวมพองได้

3. ส่งผลต่อสุขภาพของลำไส้ใหญ่

การผายลมช่วยขจัดแรงดันในร่างกาย ในขณะที่การผายลมดีต่อลำไส้ใหญ่ การกลั้นไว้อาจระคายเคืองลำไส้ใหญ่และกระตุ้นให้เกิดริดสีดวงทวารได้

4. มันจะทำให้คุณท้องบวมตลอดเวลา

ในขณะที่ยังคงเป็นข้อถกเถียงกันว่า การกลั้นการผายลมทำให้คุณท้องบวมจริง ๆ หรือไม่ มีการค้นพบว่าการกลั้นไว้จะทำให้คุณเป็นกังวลว่าท้องคุณจะบวมหรือเปล่า

5. มันอาจเป็นสัญญาณของปัญหาที่แย่ลง

ในขณะที่การผายลมเป็นเรื่องปกติและดีต่อสุขภาพ รูปแบบและกลิ่นของมันอาจชี้ถึงปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น การแพ้อาหารและปัญหาระบบย่อยอาหาร ลมที่มีกลิ่นเหม็นสุด ๆ อาจบอกได้ว่ามีปริมาณของกำมะถันในร่างกายสูง หากคุณผายลมแล้วมีอาการเจ็บหรือมีอะไรผิดปกติ เราแนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์

โบนัส: เคล็ดลับในการหลีกเลี่ยงการผายลมที่มีกลิ่นเหม็นและเสียงดัง

  • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เนื่องจากมันจะผลิตแก๊สมากขึ้นในร่างกายของคุณ
  • กินอาหาร เช่น กล้วย, มันฝรั่ง, ธัญพืชและข้าวสาลีเป็นประจำ เพื่อหลีกเลี่ยงจากลมที่มีกลิ่นเหม็น

คุณเคยอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องกลั้นผายลมบ้างไหม ? แบ่งปันเรื่องราวของคุณกับเราในคอมเมนต์หน่อย !

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/5 เหตุผลตามหลักวิทยาศาสตร์ที่คุณไม่ควรกลั้นการผายลม
แชร์บทความนี้