ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

6 เหตุผลที่ทำให้คุณนอนหลับไม่สบายในตอนกลางคืน

พวกเราหลายคนคุ้นเคยกับความรู้สึกที่น่ารำคาญของการนอนพลิกไปพลิกมาตอนกลางคืน แม้ว่าการนอนหลับให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพโดยรวมของคุณ หลายคนพบว่าการนอนเร็วและตื่นมารู้สึกมีพลังงานเป็นเรื่องยาก กลับกลายเป็นว่า การปฏิเสธไม่กินกาแฟสักแก้วในตอนกลางคืนอาจไม่เพียงพอ และนิสัยที่ดูไร้เดียงสาบางอย่างของเราอาจทำให้เรานอนหลับไม่สนิทได้

ที่ชีวิตสดใส บางครั้งเราก็นอนไม่หลับ และเราได้ทำการวิจัยเพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ที่อยู่เบื้องหลังการนอนไม่หลับของเรา

1. คุณมีพรมในห้องนอนของคุณ

พรมสามารถเพิ่มสัมผัสที่ดีให้กับห้องนอนของคุณและทำให้ดูอบอุ่น แต่มันเก็บฝุ่นจำนวนมากและอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการไอและหายใจลำบากและรบกวนการนอนหลับของคุณได้ หากคุณไม่สามารถขาดพรมในบ้านได้ ให้เลือกพรมเล็กๆ ที่ไม่เก็บฝุ่นมากและทำความสะอาดได้ง่าย

2. คุณนอนตื่นสายในวันหยุดสุดสัปดาห์

หากคุณต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปทำงานให้ตรงเวลา มันเป็นที่เข้าใจกันดีว่าคุณต้องการใช้เวลาเพิ่มสักสองสามชั่วโมงบนเตียงในวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่การนอนดึก 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์อาจรบกวนนาฬิกาชีวภาพการนอนของคุณ และส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับของคุณในระยะยาวได้ แทนที่จะตื่นสายในช่วงสุดสัปดาห์ ให้ลองเข้านอนเวลาเดียวกันในแต่ละวัน และหลังจากนั้นสองสามสัปดาห์ คุณอาจไม่จำเป็นต้องตั้งนาฬิกาปลุกเพื่อให้ตื่นมาแล้วรู้สึกได้นอนหลับเพียงพอ

3. คุณอยู่ในช่วงทานอาหารที่ปราศจากนม

แม้ว่าการไม่กินผลิตภัณฑ์จากนมอาจเป็นประโยชน์สำหรับบางคน แต่การงดจากมันโดยสิ้นเชิงอาจทำให้คุณนอนหลับไม่สนิท นมเป็นหนึ่งในแหล่งที่ดีที่สุดของเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนการนอนหลับที่สำคัญที่ส่งสัญญาณให้สมองของคุณทราบเมื่อถึงเวลาเข้านอน เมลาโทนินมักถูกใช้เพื่อรักษาอาการนอนไม่หลับ และหากคุณไม่อยากทานอาหารเสริม ให้ลองดื่มนมอุ่นๆ สักแก้วก่อนเข้านอน

4. คุณเปิดฮีทเตอร์

เมื่ออากาศข้างนอกยังหนาวเย็นอยู่ คุณย่อมต้องการห่มผ้าหนาๆ แล้วเปิดฮีทเตอร์ แต่ถ้าคุณอยากตื่นมารู้สึกสดชื่น ให้นอนในห้องนอนที่มีอากาศเย็นเล็กน้อยจะดีกว่า จากการศึกษาพบว่าเรานอนหลับได้ดีขึ้นในสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็น และอุณหภูมิในห้องนอนส่งผลต่อการนอนหลับของคุณมากกว่าเสียงรบกวนจากภายนอก


5. คุณดื่มด่ำกับของว่างยามดึก

เมื่อคุณรู้สึกเหนื่อยในตอนสิ้นสุดวัน คุณอาจรู้สึกอยากทานอะไรหวานๆ ก่อนนอน แต่การทานอาหารดึกเกินไปอาจส่งผลต่อการนอนหลับของคุณและขัดขวางไม่ให้คุณนอนหลับอย่างมีคุณภาพ นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเข้านอนโดยรู้สึกหิวอยู่ อันที่จริง การทานอาหาร 4 ชั่วโมงก่อนเข้านอนอาจช่วยให้คุณหลับเร็วขึ้นด้วยซ้ำ

6. คุณอาบน้ำอุ่นก่อนนอน

ไม่มีอะไรเทียบได้กับความรู้สึกผ่อนคลายจากการอาบน้ำอุ่น แต่การอาบน้ำก่อนนอนอาจทำให้คุณนอนหลับไม่สนิท เมื่อร่างกายของคุณเริ่มเตรียมตัวสำหรับการพักผ่อน อุณหภูมิแกนกลางของคุณจะลดลง และการอาบน้ำอุ่นในช่วงดึกอาจทำให้อุณหภูมิของคุณสูงขึ้นและทำให้ร่างกายของคุณสับสนได้

ปกติคุณนอนหลับสนิทตอนกลางคืนหรือเปล่า? คุณมีคำแนะนำสำหรับคนที่นอนหลับยากหรือไม่?

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/6 เหตุผลที่ทำให้คุณนอนหลับไม่สบายในตอนกลางคืน
แชร์บทความนี้