ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

6 ข้อผิดพลาดด้านสุขอนามัยที่ถึงเวลาที่เราควรหยุดทำมันได้แล้ว

เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี เราไม่ควรทำตามกฎสุขอนามัยเท่านั้น แต่ควรทำอย่างถูกวิธีด้วย ไม่เช่นนั้นแล้วประสิทธิภาพและผลลัพธ์ที่ได้จะไม่เหมือนกัน สำหรับหลาย ๆ คนมันอาจเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจที่พวกเขาได้ทำสิ่งผิด ๆ มาทั้งชีวิต แม้กระทั่งสิ่งที่เคยชินที่สุด

ชีวิตสดใสได้ศึกษาอย่างรอบคอบว่าคนทั่วไปปฏิบัติตามกฎด้านสุขอนามัยอย่างไร และเผยให้เห็นข้อผิดพลาดที่พบบ่อยที่สุด ซึ่งเราขอแนะนำให้คุณทำความคุ้นเคยกับลิสต์เหล่านี้ และดูแลตัวเองได้อย่างถูกต้อง

1. เราอาบน้ำบ่อยเกินไป

มันอาจจะฟังดูแปลก แต่การอาบน้ำบ่อยเกินไปนั้นแย่พอ ๆ กับการไม่อาบเลยเชียวล่ะ ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียกล่าวว่าการอาบน้ำมากเกินไปจะทำให้ผิวแห้งและแตก ซึ่งนำไปสู่ความจริงที่ว่าจุลินทรีย์สามารถแทรกซึมเข้าไปในร่างกายของคุณผ่านบาดแผลเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้อาบน้ำไม่เกินวันละครั้ง และหากคุณอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม มีข้อมูลดี ๆ บางอย่างเกี่ยวกับความถี่ในการอาบน้ำอยู่ตรงนี้

2. เราไม่ล้างมือก่อนเข้าห้องน้ำ

คุณสามารถพบแบคทีเรียได้ไม่เฉพาะแค่ในห้องน้ำเท่านั้น แต่พบได้ทั่วทั้งบ้าน ซึ่งหมายความว่าหากคุณไม่ได้ล้างมือเป็นเวลานาน มันก็อาจมีแบคทีเรียติดอยู่ด้วย เมื่อเข้าห้องน้ำ จุลินทรีย์จะเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อจุดซ่อนเร้นที่คุณได้สัมผัส ดังนั้นการล้างมือก่อนเข้าห้องน้ำจึงมีความสำคัญมากกว่าการล้างมือทีหลัง

3. เรากดชักโครกด้วยปลายนิ้วของเรา

ห้องน้ำน่าจะเป็นที่ที่สกปรกที่สุดในอพาร์ตเมนต์ จากการสำรวจพบว่าแม้กระทั่งหลังกดชักโครกนาน 90 นาทีแล้ว ละอองฝอยของแบคทีเรียนับสิบก็ยังคงอยู่บนพื้นผิว ดังนั้นพยายามไม่ใช้ปลายนิ้วกดชักโครก แต่ควรใช้ข้อนิ้วหรือด้านหลังของนิ้วแทน ซึ่งวิธีนี้นับว่าช่วยได้มาก ในกรณีที่คุณลืมและสัมผัสอะไรมาก่อนล้างมือ คุณก็จะไม่แพร่เชื้อแบคทีเรียไปทั่ว

4. เรานอนหมอนใบเดิมเป็นเวลานาน

หมอนขนห่านและขนเป็ดเป็นสวรรค์ของไรฝุ่นหรือเชื้อรา เพราะเมื่อเวลาผ่านไป พวกมันสามารถย้ายไปอยู่บนใบหน้า และก่อให้เกิดปัญหาอย่างเช่นโรคโลหิตจางได้ นี่เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของปัญหาผิวที่พบบ่อย จากการศึกษาระบุว่าไรฝุ่นสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งทำให้เกิดการคัดจมูก บวม และระคายเคืองต่อทางเดินหายใจช่วงบน นอกจากนี้ ยังแนะนำให้คุณซักหมอนทุกสัปดาห์ด้วยน้ำ ที่อุณหภูมิอย่างน้อย 55 องศาเซลเซียส

5. เราให้สัตว์เลี้ยงนอนด้วย

จริง ๆ แล้วแม้กระทั่งในเวลากลางคืนเราก็ต้องปฏิบัติตามกฎสุขอนามัย ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้แมวและสุนัขมานอนบนเตียงเดียวกับคุณ แม้แต่สัตว์ที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีก็ตาม เพราะพวกมันมีแบคทีเรียจำนวนมากอยู่บนขน มันยากที่จะเชื่อเลยทีเดียว แต่ว่าพวกมันสามารถทำให้เกิดกาฬโรคได้ นี่เราไม่ได้พูดถึงสมัยยุคกลางนะ แต่คือยุคปัจจุบันเลยล่ะ ! จากสถิติระบุว่าช่วงระหว่างปี 1977-1998 มีผู้ติดเชื้อ 23 รายจากโรคร้ายแรงนี้ที่มีแมวบ้านเป็นพาหะ

6. เราล้างหน้าด้วยสบู่

บางคนเข้าใจผิดว่าหากล้างหน้าด้วยสบู่วันละสองครั้ง ใบหน้าจะสะอาดมาก ๆ และหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดสิวได้ แต่ในความเป็นจริง สบู่อุดตันรูขุมขนและกระตุ้นให้เกิดสิว แพทย์ผิวหนังเน้นย้ำว่าเดิมทีสบู่ไม่ได้มีไว้ใช้สำหรับใบหน้า เมื่อคุณใช้มัน เท่ากับคุณทำลายเกราะป้องกันและระดับค่า pH ของผิวคุณ

มีกฎด้านสุขอนามัยข้อใดบ้างที่คุณทราบมานานแล้ว แต่ยังไม่สามารถผลักดันตัวเองให้ทำตามได้ ? บอกเราเพิ่มเติมได้เลย

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/6 ข้อผิดพลาดด้านสุขอนามัยที่ถึงเวลาที่เราควรหยุดทำมันได้แล้ว
แชร์บทความนี้