ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

6 สิ่งที่เรามักทำอยู่เสมอโดยไม่รู้ตัวซึ่งอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี

ร่างกายของเราเป็นเครื่องจักรที่น่าทึ่งที่เราพึ่งพาอยู่ทุกวัน แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งเราทำสิ่งที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ของเราโดยไม่รู้ตัว มาคุยกันถึงนิสัยทั่วไปบางอย่างที่ไม่ดีต่อสุขภาพสำหรับเราและวิธีหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านั้นกัน

1. การนอนตะแคงขวา

พวกเราหลายคนชอบนอนตะแคง แต่ร่างกายแต่ละข้างของเราไม่ได้ถูกสร้างมาเท่าเทียมกัน การนอนตะแคงขวาจะรบกวนการทำงานของระบบย่อยอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีอาการกรดไหลย้อน

เนื่องจากกระเพาะอาหารของเราตั้งอยู่ทางด้านซ้ายของร่างกาย การนอนตะแคงซ้ายจะทำให้การเชื่อมต่อกล้ามเนื้อระหว่างกระเพาะอาหารกับหลอดอาหารหรือท่ออาหารทำได้ง่ายขึ้น ซึ่งช่วยลดกระบวนการเกิดกรดไหลย้อน ตรงกันข้ามกับการนอนตะแคงขวาซึ่งทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว

2. เช็ดเขม่าออกจากรถ

การเช็ดหรือล้างเขม่าออกจากรถของคุณอาจปล่อยสารเคมีอันตรายและทำให้สีเสียหายได้ วิธีแก้ไขคือปัดเขม่าออกด้วยไม้ปัดฝุ่นในรถด้ามยาว วิธีนี้จะขจัดเขม่าส่วนใหญ่ออกจากรถของคุณโดยไม่กระทบกับสีที่ละเอียดอ่อนที่อยู่ด้านล่าง

3. เช็ดมือด้วยทิชชู่เปียกต้านเชื้อแบคทีเรียก่อนหรือหลังกินอาหาร

มีการใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดต้านเชื้อแบคทีเรียเพิ่มขึ้น แต่เราขอแนะนำให้คุณเลือกใช้วิธีการทำความสะอาดมือแบบดั้งเดิมโดยการล้างมือด้วยสบู่และน้ำเป็นเวลา 60 วินาที

เนื่องจากมันทิ้งสารตกค้างไว้บนผิว นอกจากนี้ยังเช็ดจุลินทรีย์และแบคทีเรียได้ไม่หมดและเนื่องจากแอลกอฮอล์เป็นสารดูดความชื้น มันจึงอาจระคายเคืองผิวหนังได้เช่นกัน

4. ใส่โทรศัพท์ไว้ในกระเป๋าหน้า

พวกเราส่วนใหญ่มีโทรศัพท์อยู่กับตัวตลอดเวลา แต่เราอาจไม่รู้ว่าการเก็บโทรศัพท์ไว้ในกระเป๋าด้านหน้าของกางเกงอาจส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์ของเรา

การศึกษาใหม่พบว่าเมื่อผู้ชายเก็บโทรศัพท์ไว้ในกระเป๋าด้านหน้าก็อาจส่งผลต่อคุณภาพและปริมาณของอสุจิได้

5. เชื่อสมาร์ทวอทช์

สมาร์ทวอทช์เป็นสิ่งประดิษฐ์แห่งอนาคต คุณสวมมันไว้บนข้อมือและมันบอกคุณว่าคุณได้เดินไปกี่ก้าว คุณขึ้นบันไดไปกี่ขั้นแล้วและนอนหลับไปนานเท่าไหร่ พวกมันติดตามการออกกำลังกายและอัตราการเต้นของหัวใจได้เช่นกัน

ปัญหาคือเครื่องมือเหล่านี้ไม่แม่นยำในการวัดระดับการใช้พลังงานที่ต่ำกว่า เช่น การเดินหรือการทำงานบ้าน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกมันไร้ประโยชน์ อันที่จริงพวกมันช่วยกระตุ้นให้คุณรักษาสุขภาพและเคลื่อนไหวได้มากขึ้น แต่คุณก็ไม่ควรเชื่อข้อมูลของมันไปซะทั้งหมด

6. ดื่มกาแฟตอนเช้า

พวกเราหลายคนเพลิดเพลินกับการดื่มกาแฟหนึ่งถ้วยเป็นอย่างแรกในตอนเช้า แต่การดื่มกาแฟในตอนเช้าอาจเป็นอันตรายได้ เนื่องจากร่างกายของเราผลิตคอร์ติซอลในระดับสูงในช่วงเวลานั้นของวัน การดื่มกาแฟในช่วงเวลาที่ร่างกายผลิตคอร์ติซอลในระดับสูงอาจเพิ่มระดับฮอร์โมนความเครียดได้ซึ่งนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เมื่อเวลาผ่านไป

เนื่องจากระดับคอร์ติซอลสูง 3 ครั้งต่อวัน จึงควรบริโภคคาเฟอีนระหว่างเวลา 10:00 น. ถึงเที่ยง และระหว่าง 14:00 น. และ 17:00 น.

คุณก็ทำนิสัยที่ไม่ดีเหล่านี้หรือเปล่า ? ความเคยชินไม่ดีอะไรบ้างที่คุณเลิกทำและได้เปลี่ยนชีวิตของคุณ ?

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/6 สิ่งที่เรามักทำอยู่เสมอโดยไม่รู้ตัวซึ่งอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี
แชร์บทความนี้