ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

6 ท่าออกกำลังกายที่เปลี่ยนรูปร่างคุณให้เซี๊ยะขึ้นได้ภายใน 30 วัน

ร่างกายของเรานั้นเป็นของเราเพียงเท่านั้นซึ่งจะอยู่กับเราไปตั้งแต่ที่เราลืมตาดูโลกจนลมหายใจสุดท้ายของชีวิต ดังนั้นเราจึงควรต้องดูแลใส่ใจโดยการหมั่นเพิ่มความแข็งแกร่งและทำให้มันกระชับอยู่เสมอ เพื่อให้มันทำงานได้ดีเหมือนเครื่องจักรที่ได้รับการหยอดน้ำมันอยู่บ่อยครั้ง โดยด้านล่างนี้คุณจะได้พบกับ 6 ท่าออกกำลังกายที่คุณสามารถทำได้ติดกัน 30 วัน เพื่อออกกำลังกายหน้าท้อง ตลอดจนเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อสะโพกและแกนกลางของคุณ ลองทำตามขั้นตอนเหล่านี้นะและรอดูได้เลยว่ารูปร่างของคุณจะเปลี่ยนไปได้แค่ไหน

ชีวิตสดใสจะขอแนะนำคุณให้รู้จักกับท่าออกกำลังกายพื้นฐานเหล่านี้ ที่จะทำให้คุณแข็งแรงและฟิตเปรี๊ยะขึ้นได้ภายในเวลา 1 เดือน

1. ยกสะโพก

วิธีทำ: นอนลงบนเสื่อโยคะ งอเข่า วางแขนข้างลำตัว จากนั้นยกสะโพกของคุณขึ้นมา ให้ร่างกายของคุณจัดระเบียบเป็นมุมฉากตั้งแต่ไหล่ไปจนถึงเข่าและเท้าของคุณ ค้างไว้ท่านี้ 10 วินาทีเพื่อเผาผลาญแคลอรีและกลับไปยังท่าเริ่มต้นแรกอีกครั้ง ให้ทำ 2 เซ็ต เซ็ตละ 10 ครั้ง

ท่านี้ได้ออกกำลังกายส่วนไหน: นี่เป็นการขยับตัวเพียงครั้งเดียวที่จะทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้อง สะโพก และกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลังทำงาน หากคุณไม่เคยออกกำลังกายท่านี้มาก่อน ตอนนี้ก็ได้เวลาเริ่มแล้วเพราะนี่เป็นการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับลำตัวส่วนล่างทั้งหมด

2. ยกดัมเบลขึ้นเหนือศีรษะ

วิธีทำ: ในการออกกำลังกายท่านี้ให้ยืนตรง ใช้แขนแต่ละข้างถือดัมเบลเอาไว้ ค่อย ๆ ก่อนนะ อย่าเลือกน้ำหนักที่หนักมากจนเกินไป ตอนนี้ให้ค่อย ๆ ยกแขนของคุณขึ้นเหนือศีรษะจนตึงเต็มที่ ค้างไว้ท่านี้ 10 วินาที และลดแขนของคุณมาจนกล้ามเนื้อต้นแขนขนานกับพื้น ให้ทำ 2 เซ็ต เซ็ตละ 12 ครั้ง

ท่านี้ได้ออกกำลังกายส่วนไหน: แทนที่จะไปโฟกัสกับการใช้พละกำลังในการออกกำลังกายกับท่าที่ใช้กล้ามเนื้อเพียงแค่ส่วนเดียว คุณสามารถใช้พละกำลังเท่ากันในการออกกำลังกายกล้ามเนื้อหลาย ๆ มัดพร้อมกันทีเดียวได้ การยกดัมเบลขึ้นเหนือศีรษะจะเป็นการออกกำลังกายไหล่ แขน หลังและแกนกลางลำตัวของคุณไปพร้อม ๆ กันแหละ แฮ่ก ๆ !

3. กระโดดเชือก

วิธีทำ: การจะกระโดดเชือกได้อย่างถูกวิธีนั้น คุณต้องถือมือจับให้ถูกวิธีและพยายามให้ข้อศอกของคุณอยู่ชิดกับลำตัวคุณ ตอนนี้ให้ใช้ข้อมือสะบัดเป็นวงกลมแต่น้อยเพื่อทำให้เชือกหมุน รักษาให้ลำตัวส่วนบนของคุณผ่อนคลาย มองตรงไปข้างหน้าเพื่อรักษาสมดุลเอาไว้ ในขณะที่กำลังกระโดด แค่กระโดดให้สูงพอที่จะข้ามเชือกได้ก็พอ สิ่งที่สำคัญคืออย่าละทิ้งท่วงท่าที่ถูกต้องเพื่อให้ได้ออกกำลังได้เร็วขึ้น ให้ทำ 2 เซ็ต เซ็ตละ 10 นาที

ท่านี้ได้ออกกำลังกายส่วนไหน: การออกกำลังกายท่านี้จะทำให้กล้ามเนื้อหลายส่วนได้ทำงานยิ่งไปกว่าการออกกำลังกายท่าไหน ๆ และทำให้คุณมีพละกำลังมากขึ้น ในขณะที่โครงร่างกระชับขึ้นด้วย

4. ท่าลันจ์

วิธีทำ: การออกกำลังกายท่านี้จะง่ายกว่าการทำท่าแพลงก์หรือสควอทนิดหน่อย เพราะมันแทบจะใกล้เคียงกับการเดินเลย เพียงแต่ต้องใช้ความพยายามมากขึ้นหน่อยเท่านั้น ท่าลันจ์ (A lunge) คือท่วงท่าเวลาที่คนเราก้มตัวลงเพื่อผูกเชือกรองเท้า หรือแม้แต่ขอใครสักคนแต่งงาน โดยคุณต้องยืนแยกขาให้พอดีกับสะโพก จากนั้นก้าวขาข้างหนึ่งไปด้านหน้า ค่อย ๆ ย่อตัวลงจนเข่าขนานกับพื้น ในขณะที่ถ่ายโอนน้ำหนักไปยังส้นเท้าด้านหน้า เปลี่ยนข้างและทำซ้ำอีกครั้ง โดยคุณสามารถถือดัมเบลไปด้วยก็ได้ในขณะที่คุณทำท่านี้จนคุ้นเคยกับมันไปสักพักแล้ว นอกจากนี้คุณอาจจะลองทำท่าลันจ์ด้านข้าง โดยการทำวิธีเดียวกันนี้เพียงแต่ทำด้านข้างเท่านั้นเอง ให้ทำ 2 เซ็ต เซ็ตละ 10 ครั้ง

ท่านี้ได้ออกกำลังกายส่วนไหน: หากคุณต้องการที่จะออกกำลังกายร่างกายส่วนล่าง ท่าออกกำลังกายที่ดีที่สุดที่จะสามารถทำให้กล้ามเนื้อต้นขากระชับได้ก็คือการทำท่าลันจ์ไปด้านหน้า ซึ่งจะเป็นการออกกำลังกล้ามเนื้อสะโพก ต้นขา ต้นขาด้านหน้า ต้นขาด้านหลัง และแกนกลางลำตัว

5. นอนยกขาสูง

วิธีทำ: ให้นอนราบลงกับพื้น คว่ำมือรองไว้ใต้สะโพก จากนั้นให้ยกขาตั้งฉากกับพื้น และค่อย ๆ ลดขาลงมา แต่ห้ามไม่ให้ส้นเท้าสัมผัสพื้นเด็ดขาด ให้เริ่มจาก 1 เซ็ต 12 ครั้ง และค่อย ๆ เพิ่มจำนวนครั้งเมื่อร่างกายของคุณค่อย ๆ แข็งแรงขึ้น

ท่านี้ได้ออกกำลังกายส่วนไหน: ท่านอนลงยกขาสูงเป็นหนึ่งในท่าออกกำลังกายที่ออกกำลังกล้ามเนื้อหน้าท้องได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด และยังเป็นหนึ่งในท่าออกกำลังกายที่ง่ายที่สุด แต่ส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงได้ดีที่สุดท่าหนึ่งที่คุณสามารถทำได้

6. ยกดัมเบลกางออกด้านข้าง

วิธีทำ: ยืนตัวตรงให้กล้ามเนื้อหน้าอกตึง ผายไหล่ออก ฝ่ามือหันเข้าหากัน จากนั้นค่อย ๆ กางแขนของคุณออกไปด้านข้างจนอยู่ในระนาบเดียวกับหัวไหล่ จากนั้นลดแขนลงกลับมาในท่าเริ่มต้น คุณอาจเริ่มออกกำลังกายท่านี้ 10 ครั้ง และค่อย ๆ เพิ่มจำนวนครั้งขึ้นทีละน้อย

ท่านี้ได้ออกกำลังกายส่วนไหน: ท่านี้จะทำให้ร่างกายส่วนบนของคุณแข็งแรงมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นท่าออกกำลังกายที่ดีที่สุดในการทำให้ต้นแขนส่วนบนและกล้ามเนื้อแผ่นหลังกระชับขึ้นได้

คุณออกกำลังกายท่าไหนอีกบ้างเพื่อให้ร่างกายสมส่วนอยู่ได้ตลอดเวลา ? เราอยากรู้ความคิดเห็นของคุณจริง ๆ นะ

เครดิตภาพพรีวิว depositphotos, depositphotos
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/6 ท่าออกกำลังกายที่เปลี่ยนรูปร่างคุณให้เซี๊ยะขึ้นได้ภายใน 30 วัน
แชร์บทความนี้