ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

6 วิธีง่าย ๆ ที่จะป้องกันคุณให้ห่างไกลจากการเป็นหูดและติ่งเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การเป็นหูดและติ่งเนื้อถือเป็นเรื่องที่ปกติมาก และแม้ว่าการเจริญเติบโตของผิวหนังที่เป็นเม็ดเล็ก ๆ เหล่านี้มักจะไม่เป็นอันตรายอะไร แต่มันก็ส่งผลต่อรูปลักษณ์ของคุณอย่างแน่นอน หูดและติ่งเนื้อเกิดจากไวรัสฮิวแมนแพพพิลโลมา (Human papillomavirus) ซึ่งสามารถพบได้เกือบทุกที่และสามารถแพร่กระจายจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้ง่าย ๆ แม้ว่าหูดจะสามารถกำจัดได้หลายวิธี แต่การรู้จักระวังและป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากมันเอาไว้ ก็จะช่วยให้คุณประหยัดเงินและเวลา และยังช่วยดูแลผิวของคุณให้มีสุขภาพดีและเกลี้ยงเกลาอีกด้วย

เราชาวชีวิตสดใสได้ทำการวิจัยเพื่อค้นหาสิ่งที่เราสามารถทำได้ เพื่อป้องกันไม่ให้หูดปรากฏขึ้นบนผิวหนังของคุณ

1. อย่าใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกับคนอื่น

การใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกับสมาชิกในครอบครัวเป็นบางครั้งอาจดูไม่มีอันตรายอะไร แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ติ่งเนื้อและหูดที่น่ารำคาญสามารถปรากฏบนผิวหนังของคุณได้ หากคนในครอบครัวของคุณมีหูด มันก็เป็นไปได้ว่าการใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกันก็จะส่งสามารถแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกคนมีผ้าเช็ดตัวและของใช้ส่วนตัวอื่น ๆ เช่น ผ้าเช็ดหน้าและที่ตัดเล็บเป็นของตัวเอง

2. รักษาผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ

การรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวถือเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้คงความอ่อนเยาว์และทำให้ผิวปราศจากริ้วรอยได้นานขึ้น และการใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะสมเป็นประจำก็สามารถช่วยป้องกันหูดได้เช่นกัน เพราะเมื่อผิวของคุณแห้งเกินไป ไวรัสฮิวแมนแพพพิลโลมาจะสามารถทะลุผ่านรอยแตกบนผิวหนังของคุณได้ง่ายขึ้น และทำให้หูดที่น่ารำคาญปรากฏขึ้นมาได้

3. เลิกนิสัยชอบกัดเล็บตัวเอง

นิสัยการชอบกัดเล็บตัวเองอาจเป็นอะไรที่เลิกได้ยาก และถึงแม้ว่าคุณอาจไม่ทันได้นึกห่วงสุขภาพฟันของตัวเอง แต่อย่างน้อยก็ให้นึกถึงสุขภาพความงามของผิวพรรณบ้าง การกัดเล็บนั้นทำให้เกิดรอยฉีกเล็ก ๆ บนผิวหนัง และถึงแม้ว่ามันจะเล็กจนคุณอาจมองไม่เห็น แต่ก็นั่นก็เพียงพอที่จะช่วยให้ไวรัสที่ทำให้เกิดหูดเข้าไปในร่างกายของคุณได้

4. ควรสวมรองเท้าแตะที่สระว่ายน้ำเสมอ

แม้ว่าการเดินเท้าเปล่าบนพื้นรอบ ๆ สระว่ายน้ำอาจเป็นอะไรที่รู้สึกสบาย แต่ความจริงแล้วมันมีเหตุผลมากมายที่คุณควรสวมรองเท้าแตะในบริเวณนั้น และหนึ่งในเหตุผลนั้นก็คือเพื่อการป้องกันหูด เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่อุ่นและชื้นคือแหล่งเพาะพันธุ์แบคทีเรียได้อย่างสมบูรณ์แบบ และเมื่อผิวของคุณเปียกชื้นและอ่อนนุ่ม มันก็จะยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อต่าง ๆ มากขึ้น รวมทั้งไวรัสฮิวแมนแพพพิลโลมาด้วย ดังนั้นการสวมรองเท้าแตะในห้องอาบน้ำสาธารณะและที่บริเวณสระว่ายน้ำจึงสามารถลดความเสี่ยงที่จะเป็นหูดที่เท้าได้

5. ควรปกปิดบาดแผลและรอยถลอกบนผิว

การทำความสะอาดและปิดบาดแผลสามารถช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้น และแถมยังช่วยป้องกันคุณจากการเป็นหูดได้อีกด้วย เพราะหากคุณบังเอิญไปสัมผัสบางสิ่งที่ปนเปื้อนไวรัสที่ทำให้เกิดหูด มันก็มีโอกาสที่เชื้อนั้นจะเข้าไปในร่างกายของคุณผ่านรอยแผลได้ง่ายขึ้น

6. หลีกเลี่ยงการโกนผิวหนังบริเวณที่เป็นหูด

แม้ว่าการโกนจะทำให้คุณสามารถกำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์ได้ชั่วคราว แต่ถ้าคุณมีหูดหรือติ่งเนื้อในบริเวณนั้น ทางที่ดีคุณควรเลือกใช้วิธีการกำจัดขนแบบอื่นจะดีกว่า เพราะเมื่อคุณโกนขนมันจะทำให้ผิวของคุณเกิดบาดแผลเล็ก ๆ ขึ้นมา และมันอาจแพร่กระจายไวรัสที่ทำให้เกิดหูดไปยังผิวหนังบริเวณอื่น ๆ ได้ ดังนั้นการโกนขนบริเวณที่เป็นหูดแล้วย้ายไปโกนบริเวณอื่นต่อ ร่างกายของคุณก็อาจมีหูดเกิดขึ้นใหม่ได้อีกหลายแห่งบนผิวหนัง

คุณเคยสังเกตเห็นว่าตัวเองมีหูดหรือติ่งเนื้อตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายบ้างรึเปล่า ? แล้วคุณรู้วิธีการกำจัดพวกมันอย่างได้ผลด้วยวิธีอื่น ๆ บ้างมั้ย ?

เครดิตภาพพรีวิว Shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/6 วิธีง่าย ๆ ที่จะป้องกันคุณให้ห่างไกลจากการเป็นหูดและติ่งเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ