ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

6 วิธีในการฟอกสีฟันอย่างปลอดภัย

พวกเราส่วนใหญ่ใฝ่ฝันที่จะมีรอยยิ้มสีขาววิ้งและการไปพบแพทย์เป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการทำให้ฟันของคุณขาวขึ้น แต่ระหว่างรอไปตามนัดหมาย ก็ยังมีวิธีอีกมากที่คุณทำได้เพื่อให้แน่ใจว่ารอยยิ้มของคุณมีเสน่ห์

1. กินดาร์กช็อกโกแลตสักชิ้น

คนรักช็อกโกแลตอาจรู้สึกแปลกใจเพราะรอยยิ้มของคุณเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลได้ง่าย ๆ หลังจากที่คุณดื่มด่ำกับขนมหวานที่คุณโปรดปราน แต่การกินดาร์กช็อกโกแลตเป็นครั้งคราวช่วยให้ฟันของคุณขาวขึ้นได้จริง มันอุดมไปด้วยโพลีฟีนอล สารเคมีธรรมชาติที่ต่อสู้กับแบคทีเรียในช่องปากและจากการศึกษาพบว่าดาร์กช็อกโกแลตอาจต่อสู้กับฟันผุได้ดีกว่าฟลูออไรด์ด้วย

2. หลีกเลี่ยงน้ำแข็ง

การเคี้ยวน้ำแข็งจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นได้แน่ ๆ แต่ถ้าคุณอยากให้ฟันขาวได้นานขึ้น คุณอาจต้องการเลิกนิสัยนี้ เมื่อคุณเคี้ยวน้ำแข็ง ก็จะทำให้เคลือบฟันของคุณอ่อนแอลง ทำให้ฟันของคุณบอบบางและมีแนวโน้มที่จะเกิดคราบ นิสัยชอบเคี้ยวน้ำแข็งยังทำลายวัสดุอุดฟันและเคลือบฟันที่มีอยู่ซึ่งทำให้รอยยิ้มของคุณดูไม่น่าดึงดูด

3. อย่าเจาะลิ้น

การเจาะลิ้นเป็นอะไรสนุก ๆ ที่คุณซ่อนได้เมื่อต้องการ แต่การถูโลหะกับฟันของคุณอาจทำให้ฟันของคุณเสียหายได้และถ้าคุณเผลอกัดมัน โลหะแข็งก็อาจขีดข่วนหรือทำให้ฟันบิ่นได้

4. กินถั่ว

ถั่วเป็นอาหารว่างที่มีคุณค่าทางโภชนาการและดีต่อสุขภาพ คุณกินได้เรื่อย ๆ เพื่อควบคุมความหิวของคุณ พวกมันมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายและการกินถั่วก็ช่วยขจัดคราบพลัคและคราบสกปรกออกไป ทำให้ฟันของคุณขาวอย่างเป็นธรรมชาติ การกินอัลมอนด์ ถั่วบราซิลหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์สักกำมือยังช่วยต่อสู้กับแบคทีเรียที่ทำให้ฟันผุได้อีกด้วย

5. เลือกแปรงสีฟันที่เหมาะสม

ถ้าคุณแปรงฟันแรงด้วยแปรงสีฟันที่มีขนแข็งโดยหวังว่าจะทำให้ฟันดูขาวขึ้น แต่ที่จริงแล้วคุณอาจสร้างความเสียหายร้ายแรงได้ การแปรงฟันแรงเกินไปจะทำให้เคลือบฟันสึกกร่อน ทำให้ฟันของคุณเสี่ยงที่จะเกิดคราบมากขึ้น ทันตแพทย์แนะนำให้แปรงฟันเบา ๆ โดยใช้แปรงสีฟันขนนุ่มและปัดเป็นวงกลมเล็ก ๆ

6. กินผลไม้แห้งในปริมาณที่พอเหมาะ

ผลไม้แห้งอาจดูเหมือนเป็นทางเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับขนมหวานและของกินเล่น แต่จริง ๆ แล้วผลไม้นั้นมีน้ำตาลที่มีความเข้มข้นสูงและเนื่องจากเนื้อสัมผัสที่เหนียวจึงทำให้เกาะติดฟันและสร้างความเสียหายได้ง่าย แทนที่จะกินลูกเกดและสับปะรดแห้ง ให้เลือกผลไม้สดปลอดกรดที่ปลอดภัยต่อฟันของคุณดีกว่า

คุณฟอกฟันขาวกับทันตแพทย์หรือคุณเลือกใช้วิธีแบบพื้นบ้าน ? คุณรู้เคล็ดลับอะไรอีกบ้างที่จะทำให้ฟันของคุณขาวขึ้น ?

เครดิตภาพพรีวิว Shutterstock.com, Shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/6 วิธีในการฟอกสีฟันอย่างปลอดภัย
แชร์บทความนี้