ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 เหตุผลที่ไม่ควรนอนทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียกอยู่

หากคุณเป็นคนที่อาบน้ำตอนกลางคืนและมักเข้านอนทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียกอยู่ พฤติกรรมนี้อาจส่งผลข้างเคียงได้มากมาย และหลังจากที่ได้อ่านบทความนี้แล้ว คุณอาจเริ่มคิดที่จะเปลี่ยนกิจวัตรในการดูแลเส้นผม และใช้เวลามากขึ้นในการเป่าผมให้แห้งก่อนที่จะล้มตัวลงนอนบนหมอน

เราชาวชีวิตสดใสได้ค้นพบข้อเสียต่าง ๆ หลายข้อที่อาจส่งผลต่อสุขภาพและรูปลักษณ์ของคุณ หากคุณเข้านอนพร้อมกับผมที่ยังเปียกอยู่

1. หนังศีรษะของคุณอาจเกิดการระคายเคือง

คุณเคยรู้สึกคันและระคายเคืองหนังศีรษะหรือเปล่า ? และปกติเราก็มักจะโทษว่าเป็นความผิดของแชมพู แต่สาเหตุของความน่ารำคาญใจนี้อาจเกิดจากพฤติกรรมการเข้านอนทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียกอยู่ได้ เพราะโรคของหนังศีรษะ เช่น รังแค สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อคุณนอนบนหมอนที่เปียกชื้นเนื่องจากเส้นผมที่เปียกของเรา สภาพแวดล้อมที่ชื้นและอบอุ่นนั้นสามารถทำให้เกิดการเติบโตของแบคทีเรียเพิ่มขึ้นได้

2. ผมของคุณจะพันกันเป็นปม

ผมที่ยังเปียกมีความเปราะบาง และเมื่อคุณเข้านอนก่อนที่จะทำให้ผมแห้ง เส้นผมอาจพันกันในระหว่างการนอนหลับได้ และเมื่อคุณตื่นขึ้นมาในตอนเช้า เส้นผมของคุณก็จะยุ่งและจัดทรงยาก และนั่นอาจทำให้คุณรู้สึกเครียดตั้งแต่เช้าได้

3. มันอาจทำให้คุณปวดศีรษะได้

หากคุณเข้านอนทั้งที่ผมยังเปียก คุณอาจตื่นขึ้นมาพร้อมอาการปวดศีรษะ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลเส้นผมบางคนกล่าวว่า การนอนโดยที่ผมเปียกจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลงและทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ เมื่อร่างกายพยายามสร้างความอบอุ่นให้เพิ่มขึ้น และผู้เชี่ยวชาญคนอื่น ๆ ยังเชื่อด้วยว่า การนอนทั้งที่ยังพันผ้าขนหนูไว้รอบศีรษะจะทำให้เกิดอาการปวด และอาจจะถึงกับขัดจังหวะการนอนหลับของคุณได้

4. เส้นผมของคุณอาจชี้ฟู

แม้การเข้านอนพร้อมเส้นผมที่เปียกจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรง แต่มันอาจส่งผลต่อลักษณะผมของคุณ เส้นผมที่เปียกชื้นจะเกิดการเสียดสีกับปลอกหมอนมากขึ้น ซึ่งนั่นจะทำให้ผมของคุณชี้ฟู ดังนั้นการสละเวลาในการเป่าผมให้แห้งก่อนเข้านอน จะสามารถช่วยคุณประหยัดเงินในการซื้อผลิตภัณฑ์ป้องกันผมชี้ฟูได้

5. ผมของคุณจะลีบแบนหากคุณมีผมที่บาง

ผมเส้นเล็กนั้นบอบบางและขาดวอลลุ่มอยู่แล้ว และการนอนทั้งที่ผมยังเปียกจะส่งผลเสียต่อเส้นผมประเภทนี้เป็นพิเศษ เพราะมันจะทำให้เส้นผมสร้างวอลลุ่มขึ้นได้ยาก ดังนั้นหากคุณเข้านอนพร้อมผมเปียกเป็นประจำ มันจึงเป็นสาเหตุให้ผมของคุณมีวอลลุ่มน้อยลงนั่นเอง

6. มันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผมของคุณแตกปลายได้

ช่างทำผมแนะนำให้คุณเล็มผมแตกปลายบ่อยแค่ไหน ? นิสัยการนอนตอนผมเปียกคือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณต้องเล็มผมออกบ่อย ๆ เนื่องจากการเสียดสีของเส้นผมที่เปียกอยู่ในขณะที่คุณพลิกตัวไปมาระหว่างนอนหลับนั้น เป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นผมของคุณแตกปลาย

7. ผิวหนังของคุณอาจระคายเคืองได้

การนอนขณะที่ผมเปียกนั้นไม่เพียงส่งผลต่อหนังศีรษะของคุณเท่านั้น แต่มันยังส่งผลต่อผิวหนังของคุณด้วย เพราะในระหว่างการนอน เส้นผมของคุณอาจไปสัมผัสใบหน้าของคุณได้ และการผสมผสานระหว่างผมเปียก ๆ กับอุณหภูมิในห้องนอน อาจทำให้เกิดสภาวะที่เหมาะต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้

ปกติแล้วคุณสระผมตอนเช้าหรือก่อนเข้านอน ? แล้วคุณรู้ข้อเสียอื่น ๆ ที่จะเกิดขึ้นหากนอนหลับทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียกอยู่อีกหรือไม่ ?

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/7 เหตุผลที่ไม่ควรนอนทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียกอยู่
แชร์บทความนี้