ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 เคล็ดลับแบบอินเดียนที่จะทำให้คุณดูอ่อนวัยและสุขภาพดี

ทุกวันนี้ มีหลายวิธีมากที่จะดูแลความงามและสุขภาพของคุณ แต่คนอินเดียเขาพยายามหาแหล่งที่เป็นแกนกลางของมันทั้งหมด ซึ่งรวมไปถึงเรื่องการย่อยอาหาร เพราะปัญหาในท้องเราอาจนำไปสู่โรคที่แตกต่างกันหลายโรค รวมไปถึงปัญหาผิวและอาการแก่ก่อนวัยด้วย

เคล็ดลับ 7 ข้อแบบอินเดียนี้จะช่วยให้คุณดูอ่อนวัยได้นายขึ้นและรักษาสุขภาพได้ดีกว่าเดิม แต่โปรดปรึกษาคุณหมอของคุณก่อนถ้าคุณมีข้อห้ามอะไรอยู่นะ

1. หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำหลังมื้ออาหารมากเกินไป

อายุรเวทของอินเดียแนะนำว่าไม่ให้ดื่มน้ำก่อนและหลังอาหารทันที เมื่อคุณดื่มน้ำก่อนกินอาหาร คุณอาจไปเจือจางของเหลวในกระเพาะอาหารที่ทำหน้าที่ย่อย และถ้าคุณดื่มน้ำหลังอาหารทันที มันก็สามารถส่งผลต่ออาหารที่คุณกินเข้าไปโดยตรงได้เลย และถ้าการย่อยอาหารไม่ดี ก็อาจส่งผลถึงคุณภาพผิวที่ไม่ดีรวมไปถึงโรคอ้วนด้วย ผู้เชี่ยวชาบอกว่าต้องใช้เวลาประมาณะหนึ่งและแนะนำให้เว้นระยะ 30 นาทีสำหรับการดื่มน้ำก่อนและหลังอาหาร

2. หกรสชาติที่ควรจะมีอยู่ในอาหาร

คนอินเดียจะแนะนำอาหารที่ถ่วงสมดุลกันอย่างดีซึ่งมีรสชาติทั้งหกรส มีทั้งรสหวาน เค็ม เปรี้ยว ขม ฉุน และมีกลิ่นแรง ซึ่งจะไปพัฒนาภูมิคุ้มกันของคุณ

3. ทานเนยใสวันละช้อนทุกวัน

สารพิษเป็นสาเหตุของภูมิแพ้ต่าง ๆ ชาวอินเดียแนะนำให้ทานเนยใสที่จะไปทำให้สารพิษทุกอย่างเป็นกลางลงได้ ดังนั้นให้ใส่เนยใสลงไปในอาหารของคุณสักหนึ่งช้อน เนยใสไม่ได้มีโปรตีนจากนมในระดับเดียวกับเนย ดังนั้นคนที่ย่อยผลิตภัณฑ์จากนมไม่ได้ก็สามารถลองใช้ผลิตภัณฑ์นี้ได้

4. ทานขิง ผงยี่หร่า และพริกไทยดำเพื่อสู้กับภูมิแพ้

เครื่องเทศที่มีฤทธิ์อุ่นจะช่วยพัฒนาการย่อย ตามอายุรเวท ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยกำจัดภูมิแพ้โดยการช่วยพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันของคุณด้วย คุณสามารถใส่ขิงลงไปในชาของคุณและดื่มทุกวันเพื่อส่งเสริมให้เกิดผลนั้นก็ได้

5. เลี่ยงอาหารเย็น

แพทย์ชาวอินเดียแนะนำให้เลี่ยงของที่ชืด เย็น และอาหารที่ผ่านกระบวนการมาเยอะ ๆ ของเหล่านี้จะย่อยได้ยากกว่าและอาจนำไปสู่การสร้างสิ่งที่เป็นพิษ

6. เลี่ยงการกินลิ่มน้ำนมตอนกลางคืน

คนที่มีอาการเป็นกรด กรดไหลย้อน หรืออาหารไม่ย่อย ได้รับคำแนะนำให้เลี่ยงโยเกิร์ตหรือลิ่มนมในตอนกลางคืน เหตุผลก็คือมันอาจก่อให้เกิดอาการท้องผูกเมื่อระบบกำลังพร้อมสำหรับการนอนแล้ว แต่กินตอนกลางวันได้เลยไม่มีปัญหา

7. ตื่นก่อนพระอาทิตย์ขึ้น 2 ชั่วโมง

วิธีที่ดีที่สุดที่จะมีชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ ตามคำแนะนำของแพทย์ชาวอินเดียก็คือการจัดตารางกิจวัตรประจำวันให้ถูกต้อง ซึ่งรวมไปถึงการตื่นก่อนพระอาทิตย์ขึ้น 2 ชั่วโมง และคุณยังต้องกินให้ถูกเวลาและนอนให้ตรงเวลาด้วย

เคล็ดลับอะไรจากบทความด้านบนที่คุณอยากจะลองใช้ดู ? มันยากแค่ไหนสำหรับคุณในการตื่นก่อนพระอาทิตย์ขึ้น 2 ชั่วโมง ?

เครดิตภาพพรีวิว shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/7 เคล็ดลับแบบอินเดียนที่จะทำให้คุณดูอ่อนวัยและสุขภาพดี
แชร์บทความนี้