ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 กิจวัตรประจำวันที่ทำลายเส้นผมของคุณ

ถ้าดูเหมือนว่าไม่ว่ายาสระผมของคุณจะแพงแค่ไหนแต่เส้นผมของคุณก็ยังไม่ดูดีเท่าที่ควร คุณอาจจะต้องใส่ใจในกิจวัตรของการดูแลเส้นผมของคุณมากขึ้น อะไรง่าย ๆ อย่างการใช้ยางรัดผมผิดประเภทหรือการพันผมด้วยผ้าเช็ดตัวอาจทำร้ายเส้นผมของคุณและเป็นสาเหตุของความเสียหายอย่างร้ายแรงในระยะยาวได้ ถึงแม้ว่าข้อผิดพลาดเหล่านี้อาจจะเกิดขึ้นได้ง่ายและดูเหมือนจะไม่ส่งผลอะไรในตอนแรก แต่มันก็มีผลที่ตามมาในระยะยาวกับเส้นผมของคุณ

พวกเราที่ชีวิตสดใสก็รู้สึกผิดกับข้อผิดพลาดเหล่านี้เช่นกันและเราตัดสินใจที่จะหาคำตอบว่าพฤติกรรมธรรมดาทั่วไปแบบไหนที่เส้นผมของคุณจะต้องรู้สึกขอบคุณหากคุณเลิกทำพฤติกรรมเหล่านั้น

1. คุณสวมเสื้อผ้าขนสัตว์

เสื้อโค้ทขนสัตว์ทำให้ร่างกายของคุณอบอุ่นในอากาศหนาว แต่วัสดุชิ้นนี้ทำลายผมของคุณได้ ขนสัตว์สร้างไฟฟ้าสถิตซึ่งอาจติดกับเส้นผมของคุณและนำไปสู่ปัญหาเส้นผมเกิดความเสียหาย เมื่อเส้นผมของคุณเปียกในวันที่ฝนตก มันจะเปราะบางมากขึ้นและเสียหายได้ง่ายยิ่งขึ้น

2. คุณกินปลาทูน่า

ถึงแม้ว่าทูน่าจะมีโภชนาการทางอาหารมากและเป็นแหล่งที่มาที่ยอดเยี่ยมของแร่ธาตุหลายอย่าง แต่มันก็ยังคงมีปรอทประกอบอยู่ด้วยสูง โลหะหนักที่เป็นพิษชนิดนี้เป็นเหตุให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงได้ และผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์หลายท่านแนะนำให้กินทูน่าในปริมาณที่พอเหมาะ เนื่องจากงานวิจัยกล่าวว่าการบริโภคปรอทอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาการผมร่วงแบบเฉียบพลัน

3. คุณใช้ผ้าเช็ดตัวหรือไดร์เป่าผมเพื่อทำให้ผมของคุณแห้ง

พวกเราส่วนใหญ่มักจะคุ้นเคยกับการใช้ผ้าเช็ดตัวห่อผมของเราหลังจากอาบน้ำ แต่ผ้าเช็ดตัวแบบผ้าฝ้ายอาจทำให้เส้นผมหยิกเป็นฝอยและเป็นสาเหตุผมเสียได้ เนื่องจากผ้าเช็ดตัวมีความหยาบและแห้งมากกว่าเส้นผม มันอาจทำให้หนังกำพร้าเพิ่มขึ้นซึ่งในทางกลับกันอาจนำไปสู่ผมแตกปลายได้ การใช้ไดร์เป่าผมเป็นประจำอาจทำให้เส้นผมเปราะบางและทื่อได้ การเป่าผมให้แห้งอย่างถูกวิธีคือการถือไดร์เป่าผมห่างจากเส้นผมของคุณประมาณ 6 นิ้ว

4. คุณใช้หนังยางรัดผม

การมัดผมแบบรวบตึงอย่างทรงหางม้าหรือท็อปน็อต อาจเป็นสาเหตุให้ผมของคุณเสียได้เมื่อมันถูกมัด การม้วนของหนังยางทำให้เกิดแรงกดบนเส้นผมของคุณ ซึ่งในระยะยาวอาจส่งผลให้เกิดความเสียหายได้ ถ้าคุณชอบทำผมหางม้า ให้เลือกหนังยางที่คลุมด้วยผ้าหรือยางรักผมแบบเกลียว

5. คุณใส่ครีมนวดผมตั้งแต่รากผม

ครีมนวดผมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการล็อกเส้นผมของคุณให้นุ่มและได้รับการหล่อเลี้ยง แต่มันก็ทำให้ผมของคุณดูยุ่งเหยิงได้เมื่อใช้ผิดวิธี ถ้าคุณชโลมครีมนวดผมตั้งแต่รากผม มันอาจทำให้ผมของคุณมีน้ำหนักน้อยลงและยังทำให้รากผมดูมันเยิ้มได้ เพื่อให้เส้นผมของคุณนุ่มสลวยเป็นเงางามให้ใช้ครีมนวดเฉพาะที่ความยาวและปลายผมเท่านั้น

6. คุณใช้ยาสระผมแบบแห้งบ่อยเกินไป

ยาสระผมแบบแห้งเป็นตัวช่วยของเส้นผมที่ยอดเยี่ยมและมันทำให้ผมของคุณดูสดชื่นเมื่อไม่มีเวลาสระผม แต่การใช้บ่อยเกินไปอาจทำให้หนังศีรษะของคุณคัน แห้งและเป็นสะเก็ดได้ ในทางกลับกันหนังศีรษะที่สุขภาพไม่ดี เป็นสาเหตุของผมร่วงและทำให้ผมใหม่ไม่เจริญเติบโต เนื่องจากยาสระผมแบบแห้งไม่ได้ทำความสะอาดเส้นผมของคุณจริง ๆ มันอาจทำให้เกิดรังแคได้ในที่สุด

7. คุณคาดแว่นกันแดดไว้บนหัวของคุณ

การคาดแว่นกันแดดไว้บนหัวจะไม่ทำให้แว่นของคุณหายอย่างแน่นอนแต่ถ้าหากคุณทำบ่อย ๆ มันอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นผมของคุณบางได้ในที่สุด ความแน่นของแว่นตาช่วยลดการไหลเวียนของเลือดไปยังหนังศีรษะและทำให้การเจริญเติบโตของเส้นผมช้าลงได้ และถ้าหากคุณแพ้เหล็กของแว่นตา มันก็อาจทำให้ผมบางได้เช่นกัน

คุณเคยทำข้อผิดพลาดเหล่านี้บ้างไหม คุณอยากจะเพิ่มอะไรเข้ามาในรายการนี้อีกไหม?

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/7 กิจวัตรประจำวันที่ทำลายเส้นผมของคุณ
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ