ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 รูปแบบที่หมอนอาจส่งผลต่อสุขภาพของเราได้

การเลือกหมอนที่เอาไว้ใช้หนุนนอนทุกคืนนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก คุณอาจจะไม่รู้ แต่ว่าประเภทของหมอนที่คุณเลือกและวิธีการดูแลรักษาหมอนของคุณ จะส่งผลต่อคุณภาพการนอนและสุขภาพโดยรวมของคุณได้ ยกตัวอย่างเช่น สาเหตุที่คุณไม่หายเป็นสิวเรื้อรังสักที อาจจะซ่อนอยู่ใต้ปลอกหมอนคุณก็เป็นได้

ทีมงานชีวิตสดใสคิดว่าการเรียนรู้เรื่องหมอนให้มากขึ้นน่าจะเป็นความคิดที่ดี เพราะว่ามันอาจจะส่งผลทางลบต่อสุขภาพของเราได้ง่าย ๆ

1. คุณอาจจะปวดคอ

หากคุณพับคองออยู่เป็นเวลานาน อย่างเช่นในเวลานอนหลับ มันอาจจะทำให้คุณไม่สบายตัวได้ ท่านอนของคุณก็สำคัญต่อการเลือกหมอน ว่าจะหนา แข็ง หรือนุ่มแค่ไหน เพราะถ้ามันนุ่มหรือแข็งไป ก็อาจทำให้ปวดเมื่อยคอได้

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบนอนคะแคง คุณควรเลือกหมอนที่แข็งหน่อย เพื่อที่มันจะได้หนุนคอคุณได้มากพอ คอจะได้ไม่พับไปด้านข้างมากเกินไป หากคุณเป็นคนชอบนอนคว่ำ ควรจะหาหมอนที่นุ่ม ๆ หน่อย ไม่งั้นหมอนจะดันศีรษะคุณไปด้านหลัง ทำให้ช่วงคอมีการโค้ง และถ้าคุณเป็นคนชอบนอนหงาย การเลือกหมอนที่แน่น ๆ แข็ง ๆ คงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีแน่ ๆ เพราะมันอาจเป็นท่านอนที่ไม่สมดุล ซึ่งจะคอยดันคอคุณไปด้านหน้ามากเกินไป

2. คุณอาจจะปวดหลัง

แนววิถีที่หมอนของคุณรองรับช่วงศีรษะ คอ และช่วงไหล่นั้น สามารถส่งผลได้ว่าหลังคุณจะรู้สึกอย่างไร ท่านอนที่ผิดสมดุลไม่ถูกต้องตอนนอนหลับ อาจทำให้อาการปวดหลังแย่ลงไปอีก

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณเป็นคนชอบนอนคว่ำ ควรจะหาหมอนแบน ๆ มาใช้ดีกว่า ไม่อย่างนั้นหลังท่อนล่างอาจจะปวด หรือรู้สึกไม่สบายตัวได้ และสำหรับคนที่ชอบนอนตะแคง หมอนต้องสูงมากพอ เพื่อให้คอกับกระดูกสันหลังเป็นแนวเส้นตรงระนาบไปด้วยกัน ส่วนคนที่ชอบนอนหงาย ควรเลือกหมอนที่ช่วยหนุนความโค้งตามธรรมชาติของต้นคอ

3. คุณอาจจะเริ่มมีอาการปวดหัว

การนอนหลับบนหมอนที่ผิดประเภท สามารถนำไปสู่อาการปวดศีรษะได้ หากหมอนของคุณหนุนแล้วซัพพอร์ตไม่ดี คอของคุณอาจจะอยู่ในท่าที่ไม่สบายตอนคุณหลับ ซึ่งนั่นอาจทำให้คอเคล็ดตึงได้ และนำไปสู่อาการปวดศีรษะได้ในที่สุด

4. คุณอาจมีอาการภูมิแพ้

หากคุณมีปัญหาเรื่องการนอนหลับ คันตาอยู่ตลอดและปวดศีรษะด้วย หรือว่าคุณจามตลอดเวลา และรู้สึกเหนื่อยอ่อนระหว่างวัน คุณอาจจะต้องหันไปใส่ใจหมอนที่ตัวเองนอนดูแล้วล่ะ คุณควรทำความสะอาดและซักหมอนอย่างสม่ำเสมอ ถ้าคุณไม่อยากมีอาการภูมิแพ้ขึ้นมา สาเหตุของอาการภูมิแพ้ก็มาจากไรฝุ่นที่หลาย ๆ คนก็แพ้กันนั่นเอง อาการอื่น ๆ อาจจะรวมไปถึงหอบหืด ผื่นแพ้เอ็กซิม่า และอาการไซนัสได้ด้วย

5. คุณอาจจะเริ่มนอนไม่หลับ

ไม่ว่าจะเป็นเพราะอาการภูมิแพ้ที่ทำให้คุณนอนไม่หลับสักที หรือว่าอาการปวดคอก็ตาม หมอนที่ไม่ดีก็สามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกว่านอนไม่พอ และหลับไม่เต็มอิ่มสักที นั่นแปลว่าร่างกายของคุณไม่มีเวลามากพอให้เติมพลังฟื้นฟู การนอนไม่พอหรืออดนอนสามารถสร้างปัญหาได้หลายอย่าง ไหนจะส่งผลในเรื่องกระบวนการคิด จนไปถึงเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน และความดันโลหิตสูงได้

6. คุณอาจมีปัญหาผิว

เมื่อคุณนอนตะแคงหรือนอนคว่ำ ใบหน้าของคุณจะสัมผัสกับปลอกหมอนโดยตรง เพราะว่าแบคทีเรียบนใบหน้า สิ่งสกปรกและน้ำมัน ก็จะไปถูกับหมอนของคุณนั่นเอง ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง และเป็นสาเหตุของสิวทั้งหลาย

แต่ก็มีอยู่สองสามวิธีที่คุณจะแก้ไขปัญหานี้ได้ คุณอาจจะเปลี่ยนปลอกหมอนอย่างสม่ำเสมอ หรือาจจะซื้อหมอนชนิดพิเศษ หรือปลอกหมอนแบบพิเศษ หมอนบางประเภททำให้คุณนอนตะแคงไม่ได้ คุณจะได้ไม่ต้องเอาหน้าไปถูกับหมอน แล้วก็ยังมีหมอนที่มีซิลเวอร์ไอออน ซึ่งฆ่าแบคทีเรียที่เป็นอันตรายได้ด้วย

7. คุณอาจจะกรน

หมอนที่หนุนไม่สบายหรือหมอนที่แข็งมาก ๆ จะดันศีรษะคุณไปด้านหน้า ซึ่งนี่เป็นต้นเหตุของการกรน และหากคุณแพ้ไรฝุ่น อาการติดเชื้อในจมูกและในช่องคอจะกั้นทางเดินหายใจของคุณ ทำให้คุณกรนได้

พวกคุณเลือกหมอนยังไงกันบ้าง ? คุณได้สังเกตไหมว่าหมอนส่งผลต่อการนอนคุณอย่างไร ? มาร่วมแสดงความเห็นได้ในคอนเมนต์ได้เลย !

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/7 รูปแบบที่หมอนอาจส่งผลต่อสุขภาพของเราได้
แชร์บทความนี้