ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 สิ่งที่ไม่น่าเชื่อซึ่งรบกวนวงจรการนอนหลับของคุณ

ผู้คนมากถึง 30% เป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรังและจำนวนผู้ที่ใช้ยานอนหลับก็เพิ่มขึ้นตามอายุและการศึกษา คุณอาจสงสัยว่าทำไมคุณยังนอนหลับไม่พอหลังจากทำกิจวัตรก่อนนอนแล้ว แต่ปัญหาอาจอยู่ในสิ่งเล็ก ๆ ที่สุดที่คุณไม่เคยคิดมาก่อน

ชีวิตสดใสจะชี้ให้เห็นถึงอุปสรรคที่อาจขวางทางการนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ของคุณ

1. ผ้าปูที่นอนใยสังเคราะห์

ผ้าปูที่นอนที่ทำจากวัสดุธรรมชาตินั้นเย็นกว่าและระบายอากาศได้ดีกว่า และมันยังดูดซับความชื้นได้ดีขึ้น ในทางกลับกัน ผ้าปูที่นอนสังเคราะห์จะดักจับความร้อนและอาจเป็นสาเหตุของการมีเหงื่อออกตอนกลางคืน ด้วยเหตุนี้ คุณจึงนอนพลิกตัวทั้งคืนและอาจมีอาการระคายเคืองที่เกิดจากผ้าใยสังเคราะห์

2. น้ำมันหอมระเหย

แม้ว่าน้ำมันหอมระเหยบางชนิดจะช่วยให้เราสงบลงได้ เช่น ลาเวนเดอร์ แต่น้ำมันหลาย ๆ ชนิดก็ทำตรงกันข้าม น้ำมันหอมระเหยซิตรัสทำให้คุณตื่นได้ นอกจากนี้ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ฉีดน้ำมันหอมระเหยลงบนหมอน จำไว้ว่าน้ำมันบางชนิดอาจทำให้เกิดแผลไหม้จากสารเคมีได้ ฮอร์โมนของคุณอาจได้รับผลกระทบเช่นกัน เพราะงั้นวงจรการนอนหลับที่ถูกรบกวนอาจเป็นเพราะความไม่สมดุลของฮอร์โมนก็ได้

3. ปัญหาต่อมไทรอยด์

ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์มักจะมีอาการหยุดหายใจขณะหลับ อาจทำให้ตื่นขึ้นอยู่เรื่อยทำให้หลังจากนอนหลับ คุณอาจรู้สึกเหนื่อยล้าแทนที่จะรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์มักจะนำไปสู่การหยุดชะงักของนาฬิกาชีวภาพได้เช่นกัน

4. การขาดแมกนีเซียม

แมกนีเซียมเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ส่งผลต่อความสามารถในการนอนหลับของคุณ ถ้าร่างกายของคุณขาดสารอาหารนี้ คุณอาจจะรู้สึกผ่อนคลายได้ยาก นอกจากนี้ อาการกระตุกของกล้ามเนื้อหรือการที่สั่นขาอยู่ไม่สุขก็เกิดจากระดับแมกนีเซียมต่ำเช่นกัน นั่นเป็นเหตุผลที่มีการใช้อาหารเสริมเพื่อรักษาอาการนอนไม่หลับ

5. ต้นไม้

คุณต้องระวังเมื่อวางต้นไม้ไว้ในห้องนอนของคุณ ต้นไม้ในบ้านบางชนิดอาจเป็นพิษต่อมนุษย์ ถ้าคุณเป็นโรคหอบหืด ต้นไม้บางชนิดก็อาจทำให้เกิดอาการนี้ได้ถ้าคุณแพ้ นอกจากนี้ เชื้อราหรือแบคทีเรียอื่น ๆ ในดินอาจก่อให้เกิดอันตรายและทำให้คุณภาพการนอนหลับของคุณแย่ลง

6. อาการขาอยู่ไม่สุข

อาการนี้มักเกิดจากการกระตุ้นให้ขยับแขนขาเนื่องจากความรู้สึกไม่สบายที่ขา คุณต้องตื่นเพื่อหยุดอาการถึบขาไปมา จั๊กจี้หรือรู้สึกแสบร้อนที่ขา ความรุนแรงแตกต่างกันไปและพบได้บ่อยในคนช่วงอายุห้าสิบ โรคนี้เป็นได้ทั้งสาเหตุหรือผลข้างเคียงของการนอนหลับที่ไม่ดี

7. การนอนเปิดและเครื่องทำความร้อนไปด้วย

ในเวลากลางคืน อุณหภูมิร่างกายของเราลดลงเล็กน้อยเพื่อส่งสัญญาณว่าถึงเวลาเข้านอนแล้ว แต่ถ้ามีเครื่องทำความร้อนในห้องนอน ร่างกายของคุณอาจไม่รู้ว่าถึงเวลาเข้านอน ยิ่งไปกว่านั้น เครื่องทำความร้อนยังผลิตคาร์บอนมอนอกไซด์จำนวนมากซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรามากด้วย

จากประสบการณ์ของคุณ มีสิ่งอื่น ๆ ที่รบกวนการนอนหลับของคุณหรือเปล่า ? แล้วคุณจัดการกับเรื่องพวกนั้นยังไง?

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/7 สิ่งที่ไม่น่าเชื่อซึ่งรบกวนวงจรการนอนหลับของคุณ
แชร์บทความนี้