ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

8 ข้อผิดพลาดในการสระผมที่คุณอาจกำลังทำอยู่

มองแวบแรก การสระผมในชีวิตประจำวันของคุณดูเป็นอะไรที่ง่ายมาก ๆ แต่ที่จริงแล้วมีข้อผิดพลาดที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งนำไปสู่ภาวะผมแห้งเสีย ขาดร่วง หรือแม้แต่ติดเชื้อบนหนังศีรษะได้ และก็มีเคล็ดลับที่จะช่วยเปลี่ยนสภาวะนี้ และให้คุณมีลุคแบบ “เหมือนออกมาจากร้านเสริมสวยหมาด ๆ” ได้

พวกเราชีวิตสดใสลองค้นหาข้อมูล เพื่อดูว่ามีความผิดพลาดในการสระผมแบบไหนบ้าง เพื่อให้คุณมีผมสุขภาพดีและเปล่งประกาย

1. คุณลงแชมพูสระผมบ่อยเกินไป

ตามคำกล่าวของผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ การใช้แชมพูสระผมทุกครั้งที่สระไม่ได้จำเป็นต่อการรักษาความสะอาด การล้างผมด้วยน้ำหลาย ๆ ครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอที่จะชะล้างสิ่งสกปรกที่มองเห็นได้แล้ว การลงแชมพูที่จริงแล้วเป็นเหตุผลเรื่องความสวยงามอย่างเดียวเลย และฟองสบู่จำนวนมากที่เกิดจากแชมพูก็จะขจัดน้ำมันจากผมของคุณออกไป ซึ่งน้ำมันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผมสุขภาพดี เพื่อทำให้ผมชุ่มชื่น และปกป้องผมไม่ให้เสีย

2. คุณล้างผมไม่สะอาดดี และใช้แชมพูมากเกินไป

การล้างผมของคุณให้หมดจดอย่างน้อยหนึ่งนาทีก่อนลงแชมพู จะช่วยขจัดสิ่งตกค้างจากผลิตภัณ์ฑดูแลเส้นผมที่คุณใช้ ปล่อยให้ผมของคุณเปียกทั้งหมดก่อนจะลงแชมพู เป็นขั้นตอนแรกในการสระผมให้มีประสิทธิภาพ ถ้าผมของคุณเปียกตั้งแต่โคนจรดปลาย แชมพูจะเกิดฟองได้ดีกว่าและกระจายตัวทั่วถึง แล้วยังช่วยให้คุณใช้แชมพูเวลาสระผมน้อยลงด้วย

3. คุณลงครีมนวดหลังแชมพู

เราคุ้นเคยกับการสระผมด้วยแชมพูก่อน จากนั้นค่อยเติมครีมนวด แต่การทำกลับกันที่จริงจะให้ผลดีกว่าสำหรับผมบางประเภท การลงครีมนวดก่อนจะทำให้ผมของคุณดูหนาขึ้น วิธีการนี้จะให้ผลดีที่สุดสำหรับผมสุขภาพดีที่ต้องการความชุ่มชื้น แต่ครีมนวดส่วนใหญ่จะเพิ่มน้ำหนักและอาจทำให้ผมดูมันขึ้น

4. คุณลงแชมพูจนถึงปลายผม

ถ้าคุณลงแชมพูตั้งแต่โคน จากนั้นก็ใส่เพิ่มให้ทั่วส่วนที่เหลือทั้งหมด คุณอาจทำให้ปลายผมของคุณเสียหายได้ โดยส่วนใหญ่แล้วรากผมเป็นส่วนที่มีน้ำมันมากที่สุด และคุณจำเป็นต้องลงแชมพูบนหนังศีรษะมากกว่าที่ปลายผม เพราะโดยทั่วไปส่วนปลายจะแห้งกว่า และการสระปลายผมด้วยแชมพูก็ยิ่งทำให้มันดูแห้งขาดน้ำมากขึ้น

5. คุณเกาหนังศีรษะด้วยเล็บ

การเกาหนังศีรษะแรง ๆ อาจทำให้เกิดแผลถลอกและนำไปสู่การติดเชื้อบนหนังศีรษะได้ เส้นผมจะยิ่งเปราะบางมากขึ้นเวลาที่เปียก และการถูแรง ๆ ก็จะทำให้เส้นผมพันกัน ขาดเสียหาย และกระทั่งทำให้รูขุมขนอ่อนแอ วิธีการที่ดีที่สุดเวลาสระผมคือให้นวดส่วนรากอย่างอ่อนโยนด้วยปลายนิ้วและฝ่ามือ

6. คุณสระผมของคุณด้วยน้ำร้อน

อุณหภูมิของน้ำที่ดีที่สุดในการสระผมคือน้ำที่ค่อนข้างอุ่น การสระผมด้วยน้ำร้อนจะทำให้เส้นผมของคุณเปราะขาดได้ง่าย และรากผมอ่อนแอ น้ำที่อุ่นนิดหน่อยจะช่วยเปิดเกล็ดชั้นนอกของเส้นผม และผมจะดูดซับน้ำมันและผลจากการให้ความชุ่มชื้นของครีมนวดได้ดีขึ้น แล้วจะให้ดีที่สุดต้องสระผมในขั้นตอนสุดท้ายด้วยการล้างผมของคุณด้วยน้ำเย็น ซึ่งจะช่วยปิดเกล็ดผม และทำให้ผมของคุณไม่แห้งชี้ฟู

7. คุณลงครีมนวดจนถึงหนังศีรษะ

การลงครีมนวดบนหนังศีรษะจะทำให้รากผมของคุณยิ่งมีน้ำมันมาก เป็นส่วนเส้นผมและปลายต่างหากที่ต้องการความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้น การลงครีมนวดบนหรือใกล้หนังศีรษะอาจทำให้รากผมอุดตัน ทำให้ผมงอกช้า และเพิ่มน้ำมันมากขึ้นได้

8. คุณหวีผมตอนผมเปียก

ไม่มีวิธีการหวีผมตอนเปียกที่ไหนที่ปราศจากการทำร้ายเส้นผม เพราะเวลาที่ผมเปียก จะเป็นตอนที่เส้นผมอยู่ในสภาวะอ่อนแอที่สุด การซับผมให้แห้งด้วยผ้าขนหนูก็อาจทำให้เส้นผมของคุณเสียหายได้เหมือนกัน ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุดในการทำให้ผมแห้งคือตบเบา ๆ และปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ

คุณทำเรื่องผิดพลาดข้อไหนเวลาสระผมบ้าง ? แล้วคุณมีเคล็ดลับการสระผมที่อยากจะแบ่งปันกับพวกเราชาวชีวิตสดใสหรือเปล่า ?

เครดิตภาพพรีวิว Shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/8 ข้อผิดพลาดในการสระผมที่คุณอาจกำลังทำอยู่
แชร์บทความนี้