ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

8 สัญญาณที่เตือนว่าใบหน้าของคุณเริ่มร่วงโรยเร็วก่อนเวลาอันควร

แม้ว่าเราจะยอมรับความจริงที่ว่าผิวของเรานั้นจะร่วงโรยขึ้นตามกาลเวลา แต่มันก็เป็นไปได้ที่สัญญาณของริ้วรอยแห่งวัยของผิวสามารถปรากฏขึ้นได้ตั้งแต่ในช่วงอายุ 20 ปี และแม้ว่าการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพส่วนใหญ่เหล่านี้จะไม่เป็นอันตรายอะไร แต่มันก็สามารถทำให้เรารู้สึกไม่สบายใจและส่งผลต่อความมั่นใจได้ ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและอุปนิสัยของเราบางอย่างทันทีที่เราเริ่มตรวจพบสัญญาณของการแก่ก่อนวัยของผิวเหล่านี้ จะทำให้เราสามารถคงรูปลักษณ์ที่อ่อนเยาว์ของเราไปได้นานยิ่งขึ้น

ชีวิตสดใสต้องการดูแลผิวของคุณให้แข็งแรง และเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งที่ต้องพึงระวังเพื่อให้รู้ว่าผิวของคุณเริ่มร่วงโรยก่อนวัยหรือไม่

1. คุณเริ่มมีตุ่มเล็ก ๆ ขึ้นบนใบหน้า

ตุ่มเล็ก ๆ เหล่านี้เรียกว่า สิวเม็ดข้าวสาร ซึ่งเป็นตุ่มเม็ดสีขาวเล็ก ๆ ที่มักปรากฏขึ้นบริเวณจมูกและแก้ม มันสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อผิวของเราเริ่มสูญเสียความสามารถในการผลัดเซลล์ผิวออกไป และการใช้ผลิตภัณฑ์อย่างครีมสเตียรอยด์มากเกินไปจะทำให้ผิวร่วงโรยเร็วขึ้น และอาจทำให้เกิดสิวข้าวสารเหล่านี้ได้

2. ริมฝีปากของคุณเริ่มบางลง

หากคุณสังเกตเห็นว่าริมฝีปากของคุณเริ่มบางลงตอนที่อายุ 20 ปี นั่นอาจเป็นไปได้ว่าผิวของคุณมีการร่วงโรยที่เร็วกว่าปกติ ซึ่งสาเหตุหลักคือการที่คอลลาเจนในริมฝีปากของคุณเริ่มลดลง นอกจากนี้มันยังอาจเกิดจากการอาการขาดน้ำ การใช้หลอดดูดบ่อย ๆ การที่ผิวโดนแสงแดดมากเกินไป และการขาดวิตามินซี

3. ผิวของคุณได้รับความเสียหายง่าย

ผิวของเราอาจจะร่วงโรยเร็วกว่าที่เราคิด หากเรามีรอยฟกช้ำที่ดูเหมือนจะปรากฏขึ้นมาอย่างลึกลับโดยไม่รู้สาเหตุ สิ่งนี้เกิดขึ้นเพราะผิวของเราเริ่มบางลงกว่าปกติ จึงทำให้มีแนวโน้มที่จะช้ำได้ง่ายและสมานแผลได้ช้าลง ดังนั้นการมอบความชุ่มชื้นให้แก่ผิวเพิ่มขึ้นจะสามารถช่วยป้องกันสิ่งนี้ได้

4. สภาพผิวของคุณบางและแห้งกร้าน

การปล่อยให้ผิวถูกแสงแดดเป็นเวลานานโดยไม่ใช้ครีมกันแดด เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น เนื่องจากความเสียหายอันเกิดจากการสลายของอีลาสติน ซึ่งทำหน้าที่ให้ผิวหนังของเราสามารถยืดและกลับสู่ตำแหน่งปกติได้ ผู้ที่อาบแดดเป็นประจำมักมีความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มากกว่าปกติ

5. เปลือกตาของคุณเริ่มหย่อนคล้อย

คุณอาจต้องหยุดขยี้ตาให้น้อยลงจากที่เคยทำเป็นปกติ หากเริ่มสังเกตเห็นว่าเปลือกตาของคุณเริ่มหย่อนยาน หรือที่เรียกกันว่าหนังตาตก เปลือกตาที่หย่อยคล้อยนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับการใช้คอนแทคเลนส์ชนิดแข็งบ่อย ๆ หรืออาจเกิดขึ้นหลังจากเพิ่งผ่าตัดดวงตา

6. ปลายจมูกของคุณมีรูปร่างเปลี่ยนไป

สำหรับคนส่วนใหญ่แล้วมักมีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างของจมูกตามธรรมชาติเกิดขึ้นในวัยที่ขึ้นเลขสี่ แต่น่าเสียดายที่สิ่งนี้อาจเกิดได้เร็วขึ้น อันเนื่องมาจากอันตรายจากแสงแดด และสิ่งนี้สามารถทำให้ผู้หญิงส่วนใหญ่เกิดความเป็นกังวลได้ แต่โชคดีที่ขั้นตอนการผ่าตัดตกแต่งจมูกสมัยใหม่นั้นเป็นอะไรที่ง่ายขึ้นมาก และให้ผลลัพธ์ที่ดูดีอย่างเป็นธรรมชาติ

7. คุณสังเกตเห็นไฝสีแดงจำนวนมากบนใบหน้าของคุณ

ไฝสีแดงเหล่านี้เรียกอีกอย่างว่าเชอร์รี่แองเจโอมา และพบได้ในผู้ที่มีอายุมากกว่า 30 ปี โดยมักเกิดขึ้นในผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป จุดแดง ๆ เหล่านี้ไม่เป็นอันตราย และมีทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการลบมันออกไป เช่น การจี้เย็นและการทำเลเซอร์

8. ดวงตาของคุณบวมอยู่ตลอดเวลา

เรื่องนี้อาจถูกมองข้ามไปได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากเรามักคิดว่ามันคือเรื่องปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ในวัยยี่สิบกว่า ๆ และคิดว่ามันไม่น่าจะใช่สัญญาณของการร่วงโรยของผิวแต่อย่างใด สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตาบวมนอกจากการอดนอนก็คือการสะสมของของเหลวบริเวณรอบดวงตาของเรา วิธีหนึ่งที่จะทำให้มันหายไปได้คือการงดบริโภคอาหารรสเค็ม เพื่อป้องกันการเก็บกักน้ำที่เพิ่มขึ้นในบริเวณรอบดวงตา

คุณสังเกตเห็นสิ่งเหล่านี้บนใบหน้าของคุณหรือไม่ ? แล้วคุณจะปกป้องผิวของคุณจากการร่วงโรยแห่งวัยได้ด้วยวิธีไหนบ้าง ?

เครดิตภาพพรีวิว shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/8 สัญญาณที่เตือนว่าใบหน้าของคุณเริ่มร่วงโรยเร็วก่อนเวลาอันควร
แชร์บทความนี้