ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

8 อย่างเกี่ยวกับสุขอนามัยร่างกายที่คุณอาจทำผิดไป

พวกเราต่างก็มีกิจวัตรเกี่ยวกับสุขอนามัยของร่างกายรายวันกันมาตั้งแต่วัยเด็ก แต่บางทีเราก็ไม่รู้ว่าบางอย่างก็ผิดไป แม้แต่การแปรงฟันก็มีความแตกต่างที่คุณคาดไม่ถึง และถ้าคุณไม่ทำตามล่ะก็ คุณอาจจะทำให้ตัวเองบาดเจ็บได้
การได้เห็นคนมีสุขภาพดีนั้นเป็นสิ่งที่ดีและเราขอแบ่งปันเคล็ดลับอีก 8 อย่างที่สามารถทำให้กิจวัตรของคุณเป็นไปอย่างถูกต้องสำหรับสุขภาวะโดยรวมของคุณด้วย

1. ใส่แผ่นอนามัยทั้งวัน

ผู้เชี่ยวชาญไม่แนะนำให้ใส่แผ่นอนามัยยาวนานทั้งวัน แผ่นอนามัยควรถูกเปลี่ยนทุก 3-5 ชั่วโมง ยิ่งไปกว่านั้น ผ้าอนามัยก็ควรจะถูกเปลี่ยนทุก 4 ชั่วโมงเช่นกันและในกรณีที่เป็นวันมามาก ก็ควรจะเปลี่ยนทุก 2 ชั่วโมงด้วย สำหรับถ้วยอนามัย แนะนำว่าให้ใส่ยาวนานแค่ 4-6 ชั่วโมง

2. ใช้ไม้แคะหู คอตตอนบัด หรือของปลายแหลมทำความสะอาดหู

คุณหมอแนะนำให้ระมัดระวังกับหูให้มากขึ้นและหยุดทำความสะอาดมันด้วยไม้แคะหูได้แล้ว อย่าทำความสะอาดหูของคุณด้วยอะไรที่เล็กไปกว่าผ้าเช็ดทำความสะอาดบนนิ้วของคุณ การศึกษาหลายชิ้นไม่แนะนำให้ใช้เทียนสปาหูเพราะมันไม่ได้ได้ผลดีและยังทำให้เกิดอาการบาดเจ็บด้วย

3. ขัดผิวทุกวัน

ผิวใหม่จะผลัดทุก ๆ 6 สัปดาห์และการขัดผิวอย่างรุนแรงจริง ๆ แล้วจะนำไปสู่ผิวที่แห้งและระคายเคือง การใช้ใยบวบขัดในห้องน้ำจริง ๆ แล้วถือเป็นเครื่องช่วยขัดผิว ใช้ใยบวบหรือใยขัดตัวสัปดาห์ละสองครั้งไปเรื่อย ๆ

4. เปลี่ยนพื้นรองเท้าน้อยกว่าหนึ่งครั้งต่อปี

การเปลี่ยนพื้นรองเท้าที่ใช้เป็นประจำระหว่าง 6-12 เดือนจะดีกว่า อันดับแรกเลย พื้นรองเท้าเก่ามันจะไม่รองรับส่วนโค้งของเท้าคุณ อันดับที่สอง มันจะเริ่มมีกลิ่นเหม็นเพราะแบคทีเรีย นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมไม่มันจึงไม่ดีต่อสุขภาพเมื่อใส่รองเท้าเหล่านี้โดยไม่มีถุงเท้า

5. ไม่ขัดใต้วงแขน

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าใต้วงแขนก็ต้องการการขัดเหมือนกัน โดยเฉพาะถ้าคุณโกนขน ใช้ใยบวบกับสครับร่างกายแล้วก็ขัดเบา ๆ ถ้าผิวใต้วงแขนของคุณออกบาง ให้ใช้โฟมล้างหน้า ขัดผิวสัปดาห์ละสองครั้ง

6. ใช้สบูกำจัดแบคทีเรียบนหน้าของคุณ

แรงกว่าไม่ได้แปลว่าดีกว่า จะเป็นการดีต่อสุขภาพกว่าถ้าจะเลี่ยงสารทำความสะอาดที่ทำให้ผิวของคุณแห้งและระคายเคือง ดังนั้นสบู่แรง ๆ รวมถึงแบบที่กำจัดแบคทีเรียด้วย สารปฏิชีวนะในสบู่แบบนี้จะไปทำให้ผิวขาดน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวได้

7. ใช้สบู่กำจัดแบคทีเรียล้างมือทุกวัน

จะดีกว่าถ้าจะข้ามการใช้สบู่กำจัดแบคทีเรียกับมือของคุณทุกวัน ผู้ผลิตเขาไม่ได้พิสูจน์ว่าส่วนผสมมันปลอดภัยสำหรับการใช้ทุกวันติดต่อกันเป็นเวลานาน นอกจากนั้นยังไม่มีข้อพิสูจน์อีกว่าสบู่ทั่วไปจะมีประสิทธิภาพน้อยกว่ากัน

8. ออกแรงเวลาแปรงฟันมากเกินไป

การศึกษาหนึ่งแสดงให้เห็นว่าการออกแรงกดเบา ๆ ไปที่ฟันของคุณหรือการแปรงฟันนานกว่า 2 นาทีไม่ได้ทำให้มันสะอาดมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น มันยังเพิ่มความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพปากด้วย

ข้อไหนที่ทำให้คุณประหลาดใจมากที่สุด ? คุณใช้ใยบวบในการอาบน้ำมากแค่ไหน ?

เครดิตภาพพรีวิว Depositphotos.com, Depositphotos.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/8 อย่างเกี่ยวกับสุขอนามัยร่างกายที่คุณอาจทำผิดไป
แชร์บทความนี้