ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

9 วิธีในการทำให้ผมงอกขึ้นมาใหม่อย่างเป็นธรรมชาติ และลืมเรื่องศีรษะล้านไปได้เลย

ผมร่วงเล็กน้อยทุกวันอาจเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่น้ำหนักลด, เพิ่งคลอดบุตร, เจอกับความเครียดทุกวัน หรือมีโรคประจำตัวต่าง ๆ ถึงอย่างนั้นด้วยปัจจัยบางอย่าง บางครั้งนั่นก็อาจทำให้ผมร่วงมากเกินไปและทำให้ศีรษะล้านได้ โชคดีที่มีวิธีง่าย ๆ และมีประสิทธิภาพในการรักษาผมของคุณไว้ และทำให้ผมแข็งแรงขึ้น

ชีวิตสดใสใช้เวลาทุกวันในการค้นหาเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์เพื่อช่วยผู้อ่านของเรา ครั้งนี้เราได้รวบรวมคำแนะนำต่าง ๆ อย่าพิถีพิถัน เพื่อที่จะช่วยให้คุณต่อสู้กับอาการศีรษะล้านได้อย่างแน่นอน อย่าลืมเซฟเก็บไว้ล่ะ !

1. กินอาหารที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม

การกินอาหารที่ไม่ถูกต้องอาจเป็นสาเหตุของผมร่วงได้ แต่การกินอาหารที่เหมาะสมก็เปลี่ยนสถานการณ์ได้ อาหารที่ดี ๆ ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมคือ:

2. ใช้น้ำมันกับผมของคุณ

การนวดศีรษะและการใช้มาสก์หมักผมนั้นมีประโยชน์พอ ๆ กับการปรับอาหารของคุณ คุณอาจลองใช้น้ำมันประเภทต่าง ๆ นวดศีรษะและหมักผม ซึ่งจะช่วยลดความเครียดและช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมในเซลล์ปุ่มผิวหนังของคุณ

  • น้ำมันโรสแมรี่ ใช้รักษาอาการศีรษะล้านและกระตุ้นให้ผมงอกขึ้นมาใหม่ หยดน้ำมันและนวดหนังศีรษะหลายครั้งต่อสัปดาห์
  • น้ำมันเจอเรเนียม เป็นผลิตภัณฑ์ที่รู้จักกันดีในเรื่องการช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม คุณเอาผสมกับน้ำมันพื้นฐานแล้วใช้เป็นมาสก์ หรือใส่ในแชมพูเพื่อใช้ในระหว่างสัปดาห์ก็ได้
  • เจลว่านหางจระเข้ ใช้ในการจัดการกับรังแค ซึ่งเป็นภาวะที่อาจทำให้เกิดอาการคันหนังศีรษะได้ หากคุณเกามากเกินไป คุณยังอาจทำให้ผิวของคุณมีแผลได้ด้วย บาดแผลเล็ก ๆ, ผื่น และการระคายเคืองอาจทำลายเส้นผมของคุณและทำให้ผมร่วงได้ และเป็นที่รู้กันดีว่าว่านหางจระเข้ช่วยรักษาบาดแผลได้

3. ใช้น้ำหัวหอม

กลิ่นของมันอาจไม่น่าอภิรมย์นัก แต่น้ำหัวหอมพร้อมกับชิ้นส่วนหัวหอมช่วยรักษาอาการศีรษะล้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ มันประกอบด้วยสารอาหารซึ่งเมื่อนำมาทาเส้นผมก็จะเป็นผลดีต่อรูขุมขน ปรับสภาพ และส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม แค่บีบน้ำหรือบดหัวหอมให้เป็นครีมข้น จากนั้นทาให้ทั่วหนังศีรษะ

4. ชาเขียวก็ด้วย

หนึ่งในแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระที่ยอดเยี่ยมที่สุด ชาเขียวเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นอาหารเสริมที่ใช้ในการรักษาปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ประกอบด้วย เอพิกัลโลคาเทชินกัลเลต ที่ใช้เพื่อให้ผมงอกขึ้นมาใหม่ได้ ในระหว่างการวิจัยกลุ่มย่อย อาสาสมัครที่มีอาการศีรษะล้านได้กินอาหารเสริมชนิดใหม่ที่มีสารสกัดจากชาเขียว, วิตามินดี,โอเมก้า 3,โอเมก้า 6 และสารประกอบอื่น ๆ จากผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าผู้เข้าร่วมการทดลองถึง 80% มีผมงอกขึ้นใหม่อย่างน่าประทับใจ

5. ตรวจสอบระดับวิตามินดีของคุณ

อาจมีความเชื่อมโยงกันระหว่างระดับวิตามินดีที่ต่ำกับการมีศีรษะล้าน ดังนั้นการปรึกษาแพทย์และการตรวจที่จำเป็นจึงมีความสำคัญ การกินอาหารเสริมวิตามินดีตามที่แพทย์สั่ง การกินอาหารเพื่อสุขภาพและการตากแดด อาจช่วยให้คุณรักษาอาการผมร่วงได้เร็วกว่าที่คุณคาดคิด

6. หลีกเลี่ยงการหวีผมตอนผมเปียก

การจัดแต่งผมทันทีหลังสระอาจสร้างความเสียหายอย่างมากให้กับเส้นผมของคุณได้ หากคุณทำเรื่องอันตรายแบบนี้บ่อยเกินไป ก็อาจทำให้ผมร่วงและศีรษะล้านได้ ปล่อยให้ผมแห้งก่อน แล้วค่อยใช้หวีซี่ห่างหวีเบา ๆ ดีกว่า

7. เพิ่มน้ำมันเมล็ดฟักทองด้วย

ในการวิจัยกลุ่มใหญ่ ได้มีการขอให้ผู้เข้าร่วมส่วนหนึ่งที่มีผมร่วงจากภาวะทางพันธุกรรม กินอาหารเสริมจากน้ำมันเมล็ดฟักทอง อีกส่วนหนึ่งได้รับยาหลอก เมื่อสิ้นสุดการทดลอง ผลปรากฏว่าในกลุ่มแรกมีเส้นผมงอกขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แม้ว่าจะจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ การเพิ่มผลิตภัณฑ์นี้ในอาหารของคุณร่วมกับสารประกอบที่มีประโยชน์อื่น ๆ จะเป็นผลดีกับคุณอย่างมาก

8. ลองใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของชะเอมเทศ

ชะเอมเทศมีประโยชน์ทั้งในการกระตุ้นรากผม, เร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม, ลดการหลุดร่วงของเส้นผม วิธีใช้ง่าย ๆ คือแชมพู คุณใช้แชมพูสมุนไพรธรรมชาติที่มีชะเอมเทศ แทนการใช้แชมพูเดิมที่เคยใช้ และให้ใช้เป็นประจำทุกวัน

9. ลองให้ขิงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง

มีการวิจัยที่ค้นพบว่าขิงมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ที่อาจช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผม และอาจมีฤทธิ์ต้านเชื้อรา, สารต้านอนุมูลอิสระ และมีฤทธิ์ต้านจุลชีพบนหนังศีรษะของคุณ คุณสามารถคั้นน้ำหรือใช้น้ำมันของมัน แล้วเอามาทำเป็นมาสก์หนังศีรษะที่มีคุณค่าสารอาหารได้ ผสมกับน้ำมันพื้นฐาน เช่น โจโจบา มะพร้าว หรืออาร์แกน แล้วทาลงบนผมของคุณ ใช้หมวดคลุมศีรษะเป็นเวลา 30 นาทีแล้วล้างออก

แล้วคุณล่ะ มีเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีการเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมบ้างหรือเปล่า ?

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/9 วิธีในการทำให้ผมงอกขึ้นมาใหม่อย่างเป็นธรรมชาติ และลืมเรื่องศีรษะล้านไปได้เลย
แชร์บทความนี้