ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

จะเกิดอะไรขึ้นกับผิวถ้าคุณเลิกดื่มกาแฟโดยเด็ดขาด

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าคาเฟอีนนั้นมีประโยชน์ต่อผิว และเป็นส่วนประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลายชนิด แต่ในกาแฟหนึ่งแก้วนั้นประกอบด้วยองค์ประกอบที่สำคัญหลายอย่าง ซึ่งอาจส่งผลต่อรูปลักษณ์ของคุณได้อย่างน่าเหลือเชื่อ มีคนหลายคนอาจเคยคิดที่จะเลิกดื่มกาแฟ แต่กลับกลายเป็นว่าผิวของคุณอาจจะไม่ปลื้มนักหากคุณเลิกดื่มกาแฟไปเลยอย่างสิ้นเชิง

พวกเราชาวชีวิตสดใสได้ทำการวิจัยเพื่อค้นหาคำตอบว่าการเลิกบริโภคคาเฟอีน อาจส่งผลต่อผิวของคุณอย่างไรบ้าง

1. คุณอาจมีสิวเพิ่มมากขึ้น

กาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระและคุณสมบัติต้านการอักเสบที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผิวของคุณ จากผลการวิจัยกล่าวว่าการดื่มกาแฟเป็นประจำ อาจช่วยลดการอักเสบที่ทำให้เกิดสิวบนใบหน้าได้ และนอกจากนี้ยังอาจช่วยลดจุดด่างดำของผิวที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบได้ด้วย

2. ผิวจะต่อสู้กับเซลลูไลท์ได้ยากขึ้น

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21564138/ สารต้านอนุมูลอิสระในกาแฟยังช่วยลดการเกิด “ผิวเปลือกส้ม” ได้อีกด้วย คาเฟอีนช่วยทำให้หลอดเลือดใต้ผิวหนังขยายตัว ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตโดยรวม ซึ่งสิ่งนี้อาจช่วยลดเซลลูไลท์ที่ปรากฏให้เห็นขึ้นบนผิว

3. คุณอาจพบว่ามีจุดด่างดำเพิ่มมากขึ้น

การดื่มกาแฟหนึ่งแก้วต่อวันอาจช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด เพราะแร่ธาตุต่าง ๆ ในกาแฟ เช่น กรดคลอโรจีนิก สามารถช่วยลดการเกิดเม็ดสีบนผิวหนังได้

4. การต่อสู้กับโรคผิวหนังอักเสบโรซาเซียอาจยากขึ้น

โรคผิวหนังโรซาเซียเป็นภาวะโรคผิวหนังทั่วไปที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนมากกว่า 14 ล้านคนในสหรัฐอเมริกา มันอาจดูเหมือนเป็นตุ่มเล็ก ๆ คล้ายสิว แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นเส้นเลือดเล็ก ๆ ที่อยู่ใต้ผิวหนัง จากการวิจัยพบว่าการดื่มกาแฟวันละหลายแก้วอาจช่วยป้องกันโรคนี้ได้ และแม้แค่การดื่มเพียงวันละหนึ่งหรือ 2 แก้วก็อาจช่วยปกป้องผิวคุณจากโรคนี้ได้เช่นกัน

5. การกำจัดรอยหมองคล้ำใต้ดวงตาอาจยากขึ้น

กาแฟอาจช่วยลดรอยหมองคล้ำใต้ดวงตาที่ยากในการกำจัดได้ เนื่องจากคาเฟอีนส่งผลต่อหลอดเลือดที่ทำให้เกิดความหมองคล้ำ และนั่นก็ทำให้มองมันเห็นได้น้อยลง

6. ผิวของคุณอาจร่วงโรยอย่างรวดเร็ว

แม้ว่าการดื่มกาแฟมากเกินไปอาจส่งผลทำให้ผิวของคุณขาดน้ำได้ แต่มันก็สามารถปกป้องผิวไม่ให้ถูกทำลายจากแสงแดดได้เช่นกัน กลุ่มนักวิจัยได้ทำการสำรวจผู้หญิงมากกว่า 100 คน และพบว่าผู้ดื่มกาแฟเป็นประจำนั้นมีโอกาสเกิดจุดด่างดำน้อยกว่ามาก

แล้วคุณล่ะ ดื่มกาแฟวันละกี่แก้ว ? คุณเคยสังเกตไหมว่ามันส่งผลต่อผิวของคุณอย่างไรบ้าง ?

เครดิตภาพพรีวิว Shutterstock.com
แชร์บทความนี้