ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายถ้าคุณหยุดบริโภคเกลืออย่างสิ้นเชิง

หลายคนมักมุ่งเน้นไปที่การบริโภคเกลือให้น้อยลง และในบางครั้งก็หลีกเลี่ยงมันเพราะคิดว่าเกลือนั้นไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ทั้งหมดนี้ไม่เป็นความจริงเลย เพราะเกลือเป็นแร่ธาตุที่สำคัญที่ช่วยให้ร่างกายของเราทำงานได้ตามปกติ ดังนั้นหากคุณตัดสินใจที่จะหลีกเลี่ยงการบริโภคเกลือ ก็ไม่ควรตัดมันออกไปจากชีวิตโดยสิ้นเชิง และพยายามทำความเข้าใจให้ดีว่าร่างกายของคุณจะตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่นี้อย่างไร

มีอาหารหลายชนิดที่มีการชี้แนะให้หลีกเลี่ยงการปรุงด้วยเกลือ และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่ชีวิตสดใสต้องการมาแบ่งปันเกี่ยวกับผลกระทบของภาวะโซเดียมต่ำให้คุณได้รู้ และเพื่อแสดงให้คุณได้เห็นว่าในการรับประทานอาหารบางประเภทนั้น คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อน

1. คุณอาจเริ่มมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น

เกลือเสริมไอโอดีนนั้นมีความสำคัญต่อฮอร์โมนของคุณ และหากคุณงดการบริโภคเกลือโดยสิ้นเชิงแล้ว แหล่งไอโอดีนของคุณก็จะถูกจำกัด และผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือ คุณอาจมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หน้าบวม ผิวแห้ง กล้ามเนื้ออ่อนแรง และรู้สึกอ่อนเพลียได้

2. มันอาจส่งผลกระทบต่อหัวใจของคุณ

การรับประทานอาหารที่มีโซเดียมต่ำนั้นมีประโยชน์มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ แต่มันอาจไม่เป็นเช่นนั้นสำหรับทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหัวใจของคุณมีสุขภาพสมบูรณ์ดีอยู่แล้ว เนื่องจากมีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่า เมื่อเราบริโภคอาหารที่มีเกลือน้อยหรือมากเกินไปก็ตาม มันสามารถทำให้สุขภาพหัวใจของเราแย่ลงได้

3. มันสามารถเพิ่มภาวะการดื้อต่ออินซูลินได้

ผลจากการศึกษาพบว่าเมื่อเราได้รับโซเดียมที่ไม่เพียงพอในอาหาร มันอาจส่งผลต่อภาวะการดื้อต่ออินซูลินในร่างกายของเรา ซึ่งนั่นหมายความว่าร่างกายจะตอบสนองต่ออินซูลินได้ไม่ดี และอาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้

4. คุณอาจต้องเผชิญกับภาวะขาดน้ำ

เมื่อระดับโซเดียมในเลือดลดลงอย่างมาก คุณอาจต้องเผชิญกับอาการที่คล้ายกับภาวะขาดน้ำได้ ดังนั้น คุณจึงอาจมีอาการปากแห้ง เวียนศีรษะ กระหายน้ำ และไม่ค่อยเข้าห้องน้ำบ่อยนัก

5. คุณอาจเริ่มรู้สึกคลื่นไส้

การไม่รับประทานเกลืออาจมีผลกระทบสำคัญต่อระดับคอเลสเตอรอล และแม้ว่าอาการนี้จะไม่แสดงอาการในระยะแรก แต่มันอาจโจมตีส่วนอื่น ๆ ของร่างกายรวมถึงหัวใจด้วย และอาการหนึ่งที่คุณอาจพบได้คือการคลื่นไส้นั่นเอง

คุณรับประทานอาหารโซเดียมต่ำหรือไม่ ? คุณชอบอาหารรสเค็มหรือเปล่า ? แล้วคุณเคยคิดที่จะตัดเกลือออกจากอาหารของคุณโดยสิ้นเชิง หรือบางทีอาจจะเคยลองทำมาก่อนบ้างไหม ?

เครดิตภาพพรีวิว Piotr Rudziewicz / freeimages
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายถ้าคุณหยุดบริโภคเกลืออย่างสิ้นเชิง
แชร์บทความนี้