ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณหยุดกินไข่ไปโดยสิ้นเชิง

ไม่ใช่เรื่องต้องกังขาใด ๆ เลยว่าไข่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ในการช่วยส่งเสริมน้ำหนักตัวของคุณ ทำให้สุขภาพตาของคุณดียิ่งขึ้น และยังอุดมไปด้วยสารอาหารอีกมากมาย เช่น โปรตีนและกรดโอเมก้า 3 อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยใหม่ที่แนะนำให้เรากินอย่างอื่นแทนไข่เหล่านั้น โดยให้เลือกเป็นอาหารชนิดอื่นที่ให้สารอาหารชนิดเดียวกันแก่ร่างกายคุณ หากทำอย่างนี้แล้ว คุณก็จะมีสุขภาพดีต่อไปได้เรื่อย ๆ

ชีวิตสดใสได้รวบรวมงานวิจัยบางตัวที่แนะนำว่า การกินไข่มากเกินไปนั้นอาจไม่ใช่เรื่องที่ดีต่อสุขภาพมากขนาดนั้นมาให้คุณได้อ่านกัน

1. แค่ไข่เพียงอย่างเดียวก็สามารถทำให้คุณท้องผูกได้

ไข่อุดมไปด้วยโปรตีนมากมาย แต่มันไม่มีไฟเบอร์นะ ซึ่งไฟเบอร์นี่แหละที่จะเข้ามาช่วยในการย่อยอาหาร การขาดไฟเบอร์อาจนำไปสู่ภาวะท้องผูกได้ นี่คือสาเหตุว่าทำไมคุณควรจะผสมการกินไข่เข้ากับการกินอาหารที่มีไฟเบอร์สูงด้วยจะดีกว่า อย่างผักโขมและมะเขือเทศ ดังนั้นบางทีคุณอาจจะเลือกเป็นกินออมเล็ตเป็นอาหารเช้าก็ได้

2. ไข่อาจเป็นตัวลดโอกาสที่คุณจะมีชีวิตอยู่ได้ยืนนานขึ้น

มีผลการศึกษาชิ้นหนึ่งที่พบว่าหากคุณเลิกกินไข่อย่างสิ้นเชิงสามารถทำให้คุณมีอายุยืนนานขึ้นได้ เพราะไข่แดงมีระดับคอเลสเตอรอลที่สูงมาก ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยไหน ยิ่งคุณกินไข่มากเท่าไหร่ คุณยิ่งอาจมีโอกาสเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าคุณกินไข่น้อยกว่าสัปดาห์ละหนึ่งฟอง คุณอาจปลอดภัยได้นะ

อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างมักจะยังมีทางออกเสมอแหละน่าที่จะทำให้เรายังสามารถรับประทานอาหารได้อย่างมีสุขภาพดีได้ โดยที่คุณยังสามารถได้รับโปรตีนอยู่ คุณสามารถแทนที่ไข่แดงด้วยอาหารที่ทำจากพืชบางชนิด อย่างถั่ว พาสต้า หรือขนมปังก็ได้ เพื่อเพิ่มโอกาสให้ตัวคุณเองมีอายุยืนนานขึ้น

3. ไข่อาจทำให้เกิดเม็ดสิวหรือสิวเห่ออย่างรุนแรงได้เลย

สิวนั้นเกิดจากการมีระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูง ซึ่งไข่น่ะเต็มไปด้วยฮอร์โมนตัวนี้เลยแหละ โดยธรรมชาตินั้น ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนตัวนี้ออกมาเอง แต่เมื่อเรารับประทานไข่เข้าไป เท่ากับเราเพิ่มฮอร์โมนส่วนเกินนี้เข้าไปสู่ร่างกายของเราเอง

ดังนั้น หากคุณเห็นสิวเห่อขึ้นมาทันที คุณอาจจะต้องคอยดูหน่อยแล้วว่าคุณกินไข่บ่อยมากแค่ไหน อย่างไรก็ตาม หากคุณกินไข่เป็นประจำและไม่ได้เห็นว่ามีสิวโผล่ขึ้นมาตรงไหน นั่นอาจเป็นเพราะว่าคุณยังไม่ได้กินมันมากพอที่จะเกิดได้นั่นเอง

4. การกินไข่มาก ๆ อาจเพิ่มโอกาสการเป็นโรคหัวใจ

โดยทั่วไปแล้ว คนสุขภาพดีสามารถกินไข่ได้ถึง 7 ฟองต่อสัปดาห์โดยไม่เป็นอันตรายต่อหัวใจแต่อย่างใด นอกจากนี้ การกินไข่ปริมาณเท่านั้นยังดีต่อคุณอีกด้วย เพราะสามารถช่วยลดโอกาสการเกิดเส้นเลือดในสมองแตก หรืออาจช่วยบำรุงสายตาของคุณได้

อย่างไรก็ตาม หากคุณมีปัญหาทางด้านสุขภาพบางอย่างอยู่ก่อนแล้ว เช่น เป็นโรคเบาหวาน การกินไข่ในปริมาณเดียวกันนี้อาจเพิ่มโอกาสให้เกิดโรคหัวใจได้นะ โดยมีรายงานการศึกษาฉบับหนึ่งพบว่าผู้ชายที่กินไข่เกินวันละหนึ่งฟองทุกวัน จะมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคเหล่านี้ได้ ดังนั้นจึงขอให้ปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีกว่า หากคุณต้องการจะปรับเปลี่ยนอาหารการกินของคุณ

5. ไข่อาจทำให้คุณตัวบวมได้

ไข่อาจเป็นมื้อเช้าที่ดีมากนะสำหรับบางคน แต่ก็ไม่ได้มากขนาดนั้นถ้าคุณไวต่ออาหารบางชนิดไปจนถึงแพ้อาหารบางชนิดเป็นพิเศษ หากคุณสงสัยว่าทำไมคุณถึงตัวบวมขึ้นหรือมีอาการท้องอืดหลังจากกินไข่ ควรที่จะไปทำทดสอบการแพ้อาหารเสียก่อนที่จะยังคงกินไข่ต่อไปในทุก ๆ เช้า

การแพ้ไข่นั้นจริง ๆ แล้วก็หมายความว่าคุณไม่สามารถย่อยส่วนประกอบบางอย่างในไข่ได้ดีเท่าที่ควร และคุณอาจไม่มีเอนไซม์บางตัวอยู่ในร่างกายที่จะสามารถย่อยส่วนประกอบนั้นได้ ซึ่งนั่นไม่เพียงแต่จะทำให้คุณตัวบวมขึ้น แต่คุณอาจจะมีอาการปวดท้อง ปวดหัวและปวดตึงไปทั่วตัวร่วมด้วยได้

คุณรับประทานไข่เป็นประจำไหม ? คุณคิดว่าคุณจะเปลี่ยนลักษณะการกินอาหารของคุณอย่างไรบ้างไหม หลังจากที่อ่านรายการต่าง ๆ ในบทความนี้แล้ว ?

เครดิตภาพพรีวิว depositphotos.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณหยุดกินไข่ไปโดยสิ้นเชิง
แชร์บทความนี้