ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

คุณครูได้ทำการทดลองที่แสดงให้เห็นถึงพลังของการล้างมือที่คุณต้องประทับใจ

บางครั้งตัวอย่างที่ชัดเจนก็สำคัญกว่าคำพูด โดยเฉพาะเมื่อมันคือการอธิบายอะไรบางอย่างให้กับเด็ก ๆ นั่นล่ะคือสิ่งที่จาราลี เมทคาล์ฟ (Jaralee Metcalf) คุณครูจากไอดาโฮได้ตัดสินใจทำเพื่อแสดงให้นักเรียนของเธอเห็นถึงความสำคัญของการล้างมืออย่างถูกต้อง และตอนนี้ทั่วโลกก็ทำตามตัวอย่างของเธอ!

ที่ชีวิตสดใสพวกเราประทับใจในโครงการนี้ที่ทั้งเรียบง่ายและชัดเจนที่เราอดไม่ได้ที่จะบอกต่อให้คุณฟัง

ในช่วงต้นของฤดูหนาว เมื่อฤดูของไข้หวัดใหญ่ได้เริ่มขึ้น จาราลี เมทคาล์ฟ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านพฤติกรรมจากโรงเรียนประถมศึกษาไอดาโฮฟอลส์ เล่าว่าเธอเบื่อกับการป่วยบ่อย ๆ ถึงแม้ว่าการแพร่กระจายของแบคทีเรียในห้องเรียนของเธอจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เธอก็ยังอยากจะแสดงให้เด็ก ๆ เห็นว่าทำไมพวกเขาจำเป็นต้องล้างมือเพื่อฆ่าเชื้อโรค

จุดประสงค์ของการทดลอง

เพื่อจะอธิบายว่าแบคทีเรียแพร่กระจายอย่างไรและทำไมการล้างมืออย่างถูกต้องและล้างเป็นประจำจึงเป็นสิ่งสำคัญ จาราลีได้คิดค้นกิจกรรมง่าย ๆ ในห้องเรียนกับเด็กนักเรียนของเธอ เธอขอให้เด็ก ๆ หลายคนที่มีความแตกต่างในความสะอาดของมือหลายระดับมาสัมผัสขนมปังห้าชิ้นที่มาจากก้อนขนมปังก้อนเดียวกันในเวลาพร้อมกัน หลังจากนั้นพวกเขาได้นำขนมปังไปแยกใส่ไว้ในถุงพลาสติกเพื่อสังเกตว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากเวลาผ่านไปหนึ่งเดือน

ขั้นตอนของโครงการ

“เราหยิบขนมปังสดออกมาและสัมผัสมัน” จาราลี อธิบายบนโพสต์เฟสบุ๊คของเธอที่มีคนแชร์ไปแล้วประมาณ 70,000 ครั้ง

ชิ้นแรกถูกนำมาถูกับแล็ปท็อปในห้องเรียนทุกเครื่อง ชิ้นที่สองเป็นชิ้นที่ถูกควบคุม มันไม่ได้ถูกสัมผัสแต่ถูกนำมาใส่ไว้ในถุงพลาสติกทันทีและแปะป้ายว่า “สดใหม่และยังไม่ได้ถูกสัมผัส” และขนมปังชิ้นที่สามถูกสัมผัสโดยทั้งชั้นเรียนด้วยมือที่ยังไม่ได้ล้าง สำหรับชิ้นที่สี่ทั้งชั้นเรียนล้างมือด้วยน้ำอุ่นและสบู่และจับที่ชิ้นขนมปัง และสำหรับขนมปังชิ้นที่ห้าพวกเขาล้างมือด้วยเจลล้างมือและสัมผัสมัน

ขนมปังชิ้นที่นำมาถูกับคอมพิวเตอร์

หนึ่งเดือนต่อมาขนมปังชิ้นที่ถูกนำมาถูกับแล็ปท็อปดูแย่กว่าขนมปังชิ้นอื่น ๆ คุณครูได้อธิบายไว้ว่าที่โรงเรียนของพวกเขามีการทำความสะอาดแล็ปท็อป แต่เห็นได้ชัดว่าพวกเขาไม่ได้ทำความสะอาดสำหรับโปรเจคนี้

ผลที่เกิดขึ้นของสบู่และน้ำอุ่น

ขนมปังเพียงชิ้นเดียวที่มองไม่เห็นแบคทีเรียอย่างชัดเจนคือขนมปังชิ้นที่สี่ มันเป็นชิ้นเดียวที่ถูกสัมผัสโดยมือที่ล้างด้วยน้ำอุ่นและสบู่ ซึ่งทำให้เด็ก ๆ เห็นได้ชัดเจนว่าทำไมพวกเขาจึงควรล้างมือเป็นประจำ

ขนมปังที่ถูกจับด้วย “มือสกปรก”

ตัวอย่างที่สาม ขนมปังชิ้นที่ถูกจับด้วย “มือสกปรก” ถูกปกคลุมไปด้วยการเจริญเติบโตของเชื้อรามากมายภายในหนึ่งเดือนต่อมา และไม่ต้องมีคำอธิบายใด ๆ เพิ่มเติม

ขนมปังที่ถูกจับจากการล้างมือด้วยเจลล้างมือ

หนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจคือตัวอย่างการทดลองที่ห้า ขนมปังชิ้นที่ถูกจับจากการล้างมือด้วย “เจลล้างมือ” กลายเป็นว่ามันออกมามีแบคทีเรียจำนวนมากเช่นกัน ดังนั้น นี่จึงเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่าเจลล้างมือไม่สามารถทดแทนการล้างมืออย่างถูกต้องด้วยสบู่ได้ จาราลี ได้แชร์ผลลัพธ์ของโปรเจคลงบนเฟสบุ๊ค เพื่อบอกให้พ่อแม่สอนลูก ๆ ของพวกเขาให้ล้างมือให้ถูกต้องและโปรเจคที่เรียบง่ายนี้ก็แพร่สะพัดไปยังโรงเรียนอื่น ๆ และหลาย ๆ ครอบครัวในทันที

ขนมปังที่ถูกจับด้วยมือที่ล้างด้วยเจลล้างมือทำให้เราตกใจนิดหน่อย แล้วคุณล่ะ คุณสอนลูกคุณว่าพวกเขาควรจะต้องล้างมือให้ถูกต้องอย่างไร เรายินดีที่จะได้ยินจากคุณในช่องคอมเมนต์ด้านล่าง!

เครดิตภาพพรีวิว Jaralee Annice Metcalf / facebook
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/คุณครูได้ทำการทดลองที่แสดงให้เห็นถึงพลังของการล้างมือที่คุณต้องประทับใจ
แชร์บทความนี้