ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ความอันตราย 5 อย่างของไขมันหน้าท้องที่แพทย์ได้เตือนเรา

ไม่ว่าไขมันจะปรากฏอยู่ที่ส่วนไหนของร่างกาย เราก็มักจะเป็นกังวล โดยเฉพาะเมื่อมันเป็นก้อนกลม ๆ ในท้องของเรา ถ้าคุณเป็นผู้หญิงและเอวของคุณมีขนาดมากกว่า 35 นิ้ว หรือถ้าคุณเป็นผู้ชายและมีเอวขนาดมากกว่า 40 นิ้ว คุณอาจจะมีโอกาสที่มีไขมันบริเวณหน้าท้องขนาดใหญ่ ซึ่งแพทย์กล่าวว่าอาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณได้

ชีวิตสดใสสนใจในเรื่องของปัญหาสุขภาพอย่างจริงจัง ดังนั้นเราจึงศึกษาเกี่ยวกับความอันตรายของการมีไขมันหน้าท้อง และอยากแบ่งปันข้อมูลให้แก่คุณ

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น โปรดไปพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

1. มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นเบาหวาน

เมื่อตับของคุณถูกปกคลุมไปด้วยเนื้อเยื่อไขมัน อันเป็นผลมาจากไขมันหน้าท้องที่มากเกินไป ทำให้ร่างกายไม่สามารถประมวลผลน้ำตาลในเลือดได้ดีพอ ในทางกลับกัน มันจะดักจับน้ำตาลในกระแสเลือดของคุณ แทนที่จะดักจับน้ำตาลจากตับ ซึ่งนี่อาจส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณสูงขึ้น ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดเบาหวานได้

2. มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะเผาผลาญผิดปกติมากขึ้นได้

อาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเผาผลาญผิดปกติเมื่อคุณมีรอบเอวใหญ่ เมื่อคุณมีไขมันหน้าท้องและรอบเอวขนาดใหญ่ คุณอาจมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหัวใจ, เบาหวาน และหลอดเลือดสมองได้ ผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงสูงอาจมีแนวโน้มในการเกิดโรคที่กล่าวมาได้

3. มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งมากขึ้น

งานวิจัยชิ้นใหม่แสดงให้เห็นว่าประเภทของโปรตีนที่ถูกปล่อยออกมาจากไขมันหน้าท้อง อาจเปลี่ยนเซลล์ที่ไม่ใช่เซลล์มะเร็งให้กลายเป็นเซลล์มะเร็งได้ ส่งผลให้เกิดการเติบโตของเนื้องอก

4. มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดมากขึ้น

มีข้อพิสูจน์แล้วว่าเซลล์ไขมันในช่องท้องสามารถสร้างโปรตีนที่บีบรัดหลอดเลือด ซึ่งอาจก่อให้เกิดความดันโลหิตสูงได้ นอกจากนี้ โปรตีนเหล่านี้อาจทำให้หลอดเลือดแดงอุดตัน และทำให้เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดและหัวใจวายได้

5. มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมมากขึ้น

จากการศึกษาพบว่า ผู้หญิงที่มีไขมันหน้าท้องขนาดใหญ่ มีโอกาสที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมได้มากกว่า 3 เท่า สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากไขมันในช่องท้อง หรือไขมันหน้าท้อง

คุณคิดว่าไขมันหน้าท้องอันตรายต่อสุขภาพของเรามากกว่าที่เราได้กล่าวไว้ด้านบนหรือไม่ ? เราอยากให้คุณได้แบ่งปันความรู้ของคุณให้กับชุมชนของเราจริง ๆ

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/ความอันตราย 5 อย่างของไขมันหน้าท้องที่แพทย์ได้เตือนเรา
แชร์บทความนี้