ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

มีหลายคนได้แบ่งปันเคล็ดไม่ลับแบบง่าย ๆ ที่ช่วยลดน้ำหนักได้หลายกิโล

บางครั้งหลายชั่วโมงที่เราเหงื่อแตกอยู่ในฟิตเนสนั้นดูไม่คุ้มเวลาและแรงที่เสียไปเลย ขนาดรูปร่างที่เราใฝ่ฝันนั้นช่างดูไกลเกินเอื้อม แต่นอกเหนือจากการเทรนอย่างเข้มข้นแล้ว ยังมีวิธีการปรับการรับประทานอาหารเพื่อลดน้ำหนัก และมีกิจวัตรประจำวันใหม่ ๆ ที่ต้องเพิ่มเข้าไปในไลฟ์สไตล์ของคุณด้วย และมันสามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากมายหรือว่าต้องลงทุนแพง ๆ เลย ทุกคนสามารถทำได้ในชีวิตประจำวันระหว่างที่ทำกิจกรรมตามปกติ

ชีวิตสดใสอยากจะสนับสนุนผู้อ่านของเราให้พยายามลดน้ำหนักส่วนเกินที่ไม่จำเป็นออกไป ในวิธีที่ได้ผลและไม่ทำลายสุขภาพ เราจึงกระตือรือร้นอยากนำเสนอคำแนะนำในการลดน้ำหนัก ที่ได้มาจากประสบการณ์ตรงของหลายคน ซึ่งอาจจะมีส่วนช่วยในเส้นทางการลดน้ำหนักของคุณได้ อย่าลืมเซฟไว้แล้วก็เอาไปแบ่งปันด้วยนะ !

 • การเดิน ฟังดูเบาจัง ใคร ๆ ก็ทำได้ ทำได้ทุกที่เลยด้วย แถมยังฟรีไม่เสียเงินอีก ผมออกจากบ้านแต่เช้าขึ้นรถเมล์ไปทำงาน แล้วก็เลือกใช้วิธีการเดิน 30 นาทีไปตามเส้นทางก่อนจะไปถึงจุดที่ขึ้นรถเมล์ ระหว่างทางกลับบ้านผมก็ลงรถเมล์ก่อน แล้วก็เดินอีก 30 นาทีเหมือนเดิม รวม ๆ แล้วเป็นการเดินหนึ่งชั่วโมงเพิ่มเข้ามาเลยในแต่ละวัน โดยกระทบกับชีวิตประจำวันผมแค่เล็กน้อย การทำเช่นนี้บวกกับการรับประทานอาหารที่เลือกกินมากขึ้น ผมลดน้ำหนักไปได้ 6.35 กิโลกรัมในเวลาราว ๆ 5 — 6 สัปดาห์ © JiMMyCCuDDa / Reddit
 • กฎ 70% คือการกินอาหารมื้อนั้นไปแค่ 70% แล้วก็หยุดพัก แล้วก็คุยเล่น ดื่มน้ำนิดหน่อย ใช้เวลาเอนจอยอย่างอื่นอีกนิด แล้วจะพบว่าส่วนใหญ่อาหารก็จะอิ่มท้องแล้ว แล้วคุณก็จะไม่รู้สึกหิวแล้วล่ะ © Pizanch / Reddit
 • ฉันจะใช้วิธีกินจากจานรองแก้วกาแฟแทนจานที่ใช้กินมื้อเย็น มันจะพอดีกับอาหารอะไรก็ตามที่ฉันทำในปริมาณที่พอเหมาะ และดูดีกว่าอาหารปริมาณจุ๋มจิ๋มในจานที่ใช้ทานมื้อเย็นใบเบ้อเร่อ แต่แฟนฉันเห็นแล้วแทบบ้า เขาเข้าใจนะว่าฉันทำไปเพื่ออะไร แต่เขาคิดว่ามันดูพิลึก © salamander423 / Reddit
 • ฉันไม่กินมื้อเย็นหรือมื้อเที่ยงบ้างบางครั้ง เรากินเกินความต้องการไปมากเลยหลาย ๆ ครั้ง ทำไมไม่กินน้อยกว่าที่ต้องการดูบ้างล่ะ นาน ๆ ที ? สำหรับฉันมันง่ายกว่าที่จะไม่กินไปซะเลย แทนที่จะกินอะไรกระจุ๋มกระจิ๋มกระมิดกระเมี้ยน ที่ไม่ได้อร่อยปากเลยซักนิด © stancel1fe / Reddit
 • วิธีเดียวที่ได้ผลสำหรับผมคือ “แคลอรีที่เข้าไป กับแคลอรีที่เอาออก” คุณต้องเผาผลาญแคลอรีให้ได้มากกว่าที่คุณกินเข้าไป คุณสามารถไปถึงเป้าหมายได้และเลือกกินอาหารลดความอ้วนแบบไหนก็ได้ และมันก็เป็นไปได้เช่นกัน ที่เราได้รับพลังงานมากกว่าที่เราใช้จากการกินแบบไหนก็ได้ © Matty_22 / Reddit
 • นับแคลอรีของคุณด้วยแอปติดตาม คนส่วนใหญ่รับแคลอรีเข้าไปมากกว่าที่เป็นจริง ให้หาจุดสมดุลระหว่างการจำกัดแคลอรีและการออกกำลังกายที่จะช่วยให้แคลอรีคุณลดลง และทำได้อย่างยั่งยืนยาวนาน (ให้คิดว่าต้องทำเป็นเวลาหลายปี ไม่ใช่แค่หลายสัปดาห์) © Matty_22 / Reddit
 • ใส่ทุกอย่างเข้าไปในแผนภูมิติดตามคำนวณแคลอรี ทั้งซอสมะเขือเทศ หรือว่าคุกกี้ที่คุณกินเป็นของว่าง เป็นต้น ฉันไม่เคยคิดเลยว่าอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ มันจะเพิ่มแคลอรีรวมได้ขนาดนี้ ถ้าคุณชอบกินซอสมะเขือเทศ กลายเป็นว่ามันเป็นการเพิ่มแคลอรีเข้าไป 100 เลยในมื้ออาหารนั้น แล้วถ้าคุณดื่มนมระหว่างมื้ออาหาร นั่นก็ซัดเข้าไป 100 — 130 แคลอรีแล้ว หลายคนชอบโกหกตัวเอง บอกว่าไม่ได้กินเยอะซักหน่อย © OnlyTwoOuts / Reddit
 • เมื่อมีความรู้สึกอยากหาขนมหรือของว่างกิน ให้ถามตัวเองว่านี่หิวจริง ๆ หรือแค่เบื่อ หลายครั้งเลยที่เราต้องการแค่ดื่มน้ำแก้วเดียวเท่านั้นล่ะ เสร็จแล้วไปหาอะไรทำให้ไม่ว่างซะ แทนที่จะไปหาอะไรกิน © ChachaPicante / Reddit
 • หากคุณมีปัญหาเรื่องโรคที่มีพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ผิดปกติ (eating disorder) ให้โฟกัสไปที่การพัฒนาความสัมพันธ์แบบที่ไม่ทำร้ายตัวเองกับอาหาร ก่อนจะไปเลือกวิธีการไดเอตลดความอ้วนแบบใดก็ตาม © unknown / Reddit
 • อย่าถึงขั้นจัดหนักจัดเต็มอดอาหารแบบฮาร์ดคอร์ หรือว่าออกกำลังกายแบบสุดโต่ง ให้ค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงปรับไลฟ์สไตล์ตัวเองช้า ๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไป จนกระทั่งสุขภาพคุณดีขึ้นในระดับกลาง ๆ แล้วค่อยจัดหนักได้ © TheoQ99 / Reddit
 • วางแผนมื้ออาหารล่วงหน้าว่าจะกินอะไรและให้ทำกับข้าวเอง แล้วจะประหลาดใจว่าตัวคุณเองควบคุมแคลอรีได้มากแค่ไหนจากวิธีนี้ แถมยังประหยัดเวลาและประหยัดเงินด้วย © totspur1982 / Reddit
 • ถ้าคุณทำกับข้าวเอง ให้ระลึกไว้เลยว่าแทบทุกคนคิดว่าขนาดปริมาณอาหารเป็นเรื่องที่ไม่ต้องเอามาคิดหยุมหยิม คุณควรไปหาซื้อตาชั่งตวงอาหารที่ไม่แพงมากมาใช้ © wild_cannon / Reddit
 • แบ่งมื้ออาหารย่อย ๆ ให้เป็นมื้ออาหารว่างหลาย ๆ มื้อ เพื่อที่คุณจะได้กินได้ทั้งวัน กินระหว่าง 7 โมงเช้าถึงหนึ่งทุ่มแล้วก็หยุดกิน เลิกคาร์โบไฮเดรตให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ หรือลดปริมาณการกินขนมปัง ซีเรียล มันฝรั่ง ข้าว แอลกอฮอล์และของหวานให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้เช่นกัน © iwontrememberanyway / Reddit
 • ทิ้งความเชื่อเรื่อง 3 มื้อต่อวันตามด้วยของหวานได้แล้ว ยกตัวอย่างเช่นถ้าผมจะไปดูหนัง การซื้อน้ำกับป๊อปคอร์นเข้าไปด้วยก็คือเป็นมื้อเที่ยงของผม มันฟังดูบ้าบอมากถ้าจะไปหาอะไรกินเพิ่มหลังจากนั้นอีก และถ้าผมไปดูเบสบอล ผมก็แค่กินเฟรนช์ฟรายส์รสกระเทียม ไม่จำเป็นต้องซัดไก่ทอดตาม © laterdude / Reddit
 • อย่าเก็บอาหารขยะไว้ในบ้าน ฉันชอบลุกมาหาอะไรกินกลางดึกอยู่บ่อย ๆ บางทีถึงกับตื่นมานั่งจ้องซองไอศกรีมแท่งหรือว่าช็อคโกแลตที่ฉันกินหมดแล้วตอนกลางคืน ถ้าฉันอยากกินอะไรหวาน ๆ ฉันจะไปที่ร้านเลย ที่เขาขายปริมาณสำหรับให้กินคนเดียวพอ © kkeeper / Reddit
 • อดอาหาร (Fasting) ครึ่งวัน คุณจะชินกับการไม่ได้กินหลังจากผ่านไป 2 วัน และการไม่กินอะไรมาก ๆ ก่อนนอนก็ยอดไปเลย และการออกกำลังกายที่เน้นหัวใจและหลอดเลือกอย่างเช่นครันช์ (crunches) เบอร์พี (burpee) เมาน์เทนไคลเมอร์ (mountain climber) แบบเป็นวงจรเซอร์กิต (circuit) ก็ช่วยได้ ให้เลือดได้ปั๊มไหลเวียนหน่อย แล้วก็กินอะไรเบา ๆ หลังจากนั้นแล้วเข้านอน © ahyeaman / Reddit
 • น้ำ ดื่มน้ำให้ได้เยอะ ๆ ตลอดทั้งวัน เพราะส่วนมากความหิวอาหารนั้นที่จริงแล้วคือความกระหายน้ำมากกว่า และมันไปตัดแคลอรีของเหลว ซึ่งจะเพิ่มขึ้นมาได้อย่างรวดเร็วและทำให้คุณหิวกว่าเดิม กลายเป็นว่าคุณจะยิ่งบริโภคแคลอรีเข้าไปมากกว่าเดิมอีก © NinjaChemist / Reddit
 • ตั้งเป้าน้ำหนักที่ต้องการ คำนวณกลับไปว่าน้ำหนักที่จะลดได้โดยไม่กระทบต่อสุขภาพในเวลาหนึ่งสัปดาห์หรือหนึ่งเดือนเป็นเท่าไหร่ (ปกติจะราว ๆ 0.9 กิโลกรัมต่อสัปดาห์) แล้วทำตามเป้านั้นให้ได้ แล้วค่อยมาทำเป้ารายสัปดาห์หรือรายเดือนต่อ แล้วก็ทำให้ได้อีก การลดน้ำหนักมาก ๆ นั้นเป็นเป้าหมายใหญ่ก็จริง แต่การค่อย ๆ ลดน้ำหนักทีละนิดแล้วให้เพิ่มการลดไปได้เรื่อย ๆ เหมือนลูกบอลหิมะกลิ้งนั้น ทำให้เป็นไปตามเป้าได้ง่ายกว่า แถมยังช่วยให้คุณได้รับความพึงพอใจอยู่เรื่อย ๆ บ่อยกว่าด้วย © StuHardy / Reddit
 • ฉันพยายามจะอยู่ไม่นิ่งและขยับตัวให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ตลอดทั้งวัน และต้องลุกออกจากเก้าอี้นั่งอย่างน้อยหนึ่งครั้งในหนึ่งชั่วโมง เพื่อเดินไปเดินมาเล็กน้อยตอนทำงาน และฉันกินอาหารแค่ให้รู้สึกอิ่ม 75% รวมทั้งกินน้ำเยอะ ๆ ก่อนมื้ออาหารและระหว่างมื้ออาหาร ปกติฉันจะยอมให้ตัวเองมีของว่าง “ตามใจปาก” กินได้หนึ่งวัน อย่างเช่นมันฝรั่งกรอบหนึ่งถุงหรือบราวนี่ชิ้นเล็ก ๆ © puppercakess / Reddit
 • ฉันลดน้ำหนักไปได้ราว ๆ 45 กิโลกรัมเมื่อสองสามปีก่อน และก็ยังคงน้ำหนักเท่านั้นไว้ได้อยู่ หนึ่งสิ่งหลัก ๆ เลยที่ช่วยได้มากคือการไปเน้นผลิตภัณฑ์ของกินที่เป็นของสด ๆ ชั้นที่วางขายอาหารแช่แข็งนั้นคือศัตรู เพราะเหตุผลหลายประการ มันเต็มไปด้วยสารกันบูดและสารเคมีที่ร่างกายไม่ต้องการ แถมส่วนมากก็ขาดสารอาหารที่จำเป็นอีก แล้วก็มีปริมาณเกลือสูงปรี๊ด © NotARobotSpider / Reddit
 • ผมลดน้ำหนักไปได้เกือบ 113 กิโลกรัม ปัจจัยหลักเลยก็คือน่าจะเป็นการยอมรับว่าน้ำหนักนี้มาจากความผิดผมเอง และเป็นปัญหาของผม 100% นอกเหนือจากการนับแคลอรีแล้ว ผมจะเก็บแผนภูมิสติกเกอร์ของจำนวนกิโลกรัมที่ผมลดได้ เพื่อให้เห็นทุกอย่างเป็นภาพรวมที่จะช่วยผลักดันในระยะยาว ออกกำลังกายเท่าที่ร่างกายเรารับได้พอเหมาะ สมัยหนักมากกว่า 181 กิโลกรัม ผมก็แค่พาสุนัขไปเดินเล่นครั้งละ 10 นาที สองรอบต่อวัน ผมออกกำลังกายที่ฟิตเนสแทบจะทุกวัน ถ้าเราพยายามทำให้ได้ในขีดความสามารถที่เราทำได้จริง เราก็จะทำมันได้ตลอด © Arterially / Reddit

คุณล่ะมีเคล็ดลับของตัวเองในการมีไลฟ์สไตล์ที่ดีต่อสุขภาพ และการลดน้ำหนักบ้างไหม ? มาแบ่งปันกันในคอมเมนต์ได้เลย !

เครดิตภาพพรีวิว bumblebb94 / reddit
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/มีหลายคนได้แบ่งปันเคล็ดไม่ลับแบบง่าย ๆ ที่ช่วยลดน้ำหนักได้หลายกิโล
แชร์บทความนี้