ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราไม่ควรใช้ผ้าเช็ดตัวผืนเดิมติดกันเกินสองวัน

เราต่างก็ตั้งตารอการอาบน้ำในยามเช้าอันสดชื่นที่จะช่วยให้เราตื่นเต็มตากันทั้งนั้น แล้วเราก็รอการอาบน้ำในยามเย็นที่จะช่วยปัดเป่าความเครียดไปแทบไม่ไหว แต่ถ้าคุณเอื้อมมือไปหยิบผ้าเช็ดตัวเก่าเลอะที่พาดอยู่ในห้องน้ำเป็นสัปดาห์มาใช้ล่ะก็ โอกาสที่คุณจะรู้สึกสะอาดจริง ๆ คงมีไม่มากนัก นั่นก็เพราะผ้าเช็ดตัวมันซับน้ำเอาไว้เยอะแล้ว และเป็นที่อาศัยของแบคทีเรียที่เติบโตมาเรื่อย ๆ เอาไว้มากมาย ดังนั้นจึงขอแนะนำให้ซักผ้าเช็ดตัวหลังจากใช้แล้ว 3 ครั้งเถอะ ไม่ว่าคุณจะชอบอาบน้ำตอนเช้า ตอนกลางคืน หรืออาบวันละสองครั้ง คุณก็มีแนวโน้มจะได้ใช้ผ้าเช็ดตัวสักสองสามครั้งต่อวันอยู่แล้ว และการใช้มันซ้ำ ๆ ติดกันหลายวันก็อาจจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ไม่น่าอภิรมย์เท่าไรได้

พวกเราที่ชีวิตสดใสเห็นด้วยว่าการซักผ้าเช็ดตัวบ่อย ๆ อาจจะฟังดูเป็นงานที่หนักพอสมควร แต่การทำแบบนั้นจะช่วยปกป้องคุณจากผลที่ตามมาอันน่ารำคาญได้จริง ๆ นะ

1. มันอาจจะทำให้เป็นสิวที่ร่างกายได้

คุณอาจจะทำกิจวัตรการดูแลผิวอย่างเข้มงวดและใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของคุณทุกอย่างก็จริง แต่ถ้าคุณยังตื่นขึ้นมาเจอสิวบนหน้าอยู่ เหตุผลก็อาจจะเป็นเพราะผ้าขนหนูที่ไม่ได้ซักบ่อยของคุณนั่นเอง น้ำมัน ฝุ่น และเซลล์ผิวที่ตายแล้วจะยังอยู่บนผ้าเช็ดตัวของคุณ และเพราะมันชื้นอยู่เป็นชั่วโมง ๆ มันก็สร้างสภาวะแห่งการเพาะเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ถ้าคุณไม่ซักผ้าขนหนูเป็นประจำ เส้นขนของมันจะเต็มไปด้วยแบคทีเรียที่สุดท้ายก็ต้องมาอยู่บนใบหน้าคุณนั่นเอง

2. มันอาจจะทำให้ระคายเคืองผิวได้

การใช้ผ้าเช็ดตัวที่สกปรกอาจจะไม่ใช่แค่ไปทำลายกิจวัตรการดูแลความงามของคุณที่คุณตั้งใจให้มันช่วยทำให้รูปลักษณ์ของคุณดีขึ้นเท่านั้น แต่มันยังจะเป็นสาเหตุให้ผิวของคุณบอบบางลงอีกด้วย เมื่อคุณเอาแต่ใช้ผ้าเช็ดตัวเก่าซ้ำ ๆ มันจะปนเปื้อนไวรัสและเชื้อราและสามารถที่จะทำให้ติดเชื้อได้ด้วย ถ้าเชื้อโรคพวกนี้เข้าไปสู่ผิวของคุณ มันจะเป็นผื่นแดงแล้วก็ระคายเคือง

3. มันอาจจะทำให้ผิวที่มีปัญหาอยู่แล้วแย่ลงไปอีก

ขณะที่การใช้ผ้าเช็ดตัวเก่าสามารถทำให้ผิวปรกติทั่วไปบอบบางและระคายเคืองได้ การไม่ซักมันบ่อย ๆ ก็อาจจะเป็นอันตรายเข้าไปอีกถ้าผิวของคุณแห้งหรือแพ้ง่ายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ถ้าผิวของคุณมันทำท่าจะมีสิวอยู่ตลอด หรือคุณมีปัญหาผิวอะไรอยู่เดิม เช่น โรคผิวหนัง มันก็หมายความว่ากำแพงผิวคุณมันไม่ได้แข็งแรงอย่างที่ควรเป็นอยู่แล้ว และการใช้ผ้าเช็ดตัวที่ไม่สะอาดก็อาจนะไปสู่การอุดตันของรูขุมขน และทำให้การอักเสบนั้นมองเห็นได้ชัดเจนขึ้นอีก

4. มันอาจนำไปสู่อาการผมร่วง

แม้ว่าการสระผมบ่อย ๆ และการใช้แชมพูและครีมนวดที่ถูกกับคุณจะเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลให้เส้นผมแข็งแรงและเงางาม แต่การเอาผ้าเช็ดตัวที่ไม่ได้ซักมาหลายวันมาพันหัวอาจจะทำให้เกิดอาการผมร่วงได้ ผ้าเช็ดตัวที่ไม่สะอาดจะส่งผ่านเชื้อราและการติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อไปสู่ใบหน้าและหนังศีรษะคุณถ้าคุณเอามาใช้เช็ดผม การติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้ออาจจะเป็นปัญหาเป็นพิเศษสำหรับผิวบนหนังศีรษะ เพราะพวกมันจะทำให้ต่อมขุมขนของผมติดเชื้อ ซึ่งอาจนำไปสู่อาการผมร่วงได้

คุณเปลี่ยนผ้าเช็ดตัวบ่อยแค่ไหน ? คุณใช้ผ้าเช็ดตัวโดยไม่ซักเลยนานที่สุดกี่วัน ?

เครดิตภาพพรีวิว Shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราไม่ควรใช้ผ้าเช็ดตัวผืนเดิมติดกันเกินสองวัน
แชร์บทความนี้