ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

รูปเท้า 5 แบบที่อาจเหมือนกับลักษณะเท้าของคุณ

เท้าของเรามันแตกต่างกันตามปัจเจกมาก ๆ เท้าข้างซ้ายและข้างขวาของเรายังไม่เหมือนกันเลย แม้จะเป็นเช่นนั้น รูปเท้าของคุณอาจจะไม่ได้บอกอะไรเกี่ยวกับบรรพบุรุษหรือบุคลิกของคุณมากนัก แต่อย่างไรก็ตาม มันช่วยให้คุณเข้าใจว่ารองเท้าแบบไหนที่คุณควรจะเลือกใส่เพื่อทำให้ชีวิตประจำวันของคุณสะดวกสบายมากขึ้นได้ด้วย ชีวิตสดใสกำลังจะนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ให้กับคุณล่ะ

❗ บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อความบันเทิงเท่านั้น ก่อนที่จะตัดสินใจกระทำการอะไร ขอแนะนำให้ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ของคุณเสียก่อนเพื่อให้ได้รับคำแนะนำสำหรับคุณโดยเฉพาะ

I. รูปแบบของเท้า

1. เท้าแบบกรีก

ถ้านิ้วกลางของเท้าคุณยาวกว่านิ้วที่เหลือทั้งหมด คุณอาจมีเท้ารูปแบบนี้ อีกชื่อของมันก็คือ มอร์ตันส์ โท (Morton’s toe) และรูปทรงของมันก็มีให้เห็นได้โดยทั่วไปด้วย บางคนก็แนะนำความนี่อาจเป็นประโยชน์สำหรับนักกีฬา แต่อย่างไรก็ตาม มอร์ตันส์ โทยังมีผลต่อการกระจายน้ำหนักในเท้าหนึ่งข้างด้วย ซึ่งอาจนำไปสู่อาการปวดได้

? เวลาซื้อรองเท้า ให้ดูให้ดีว่าคุณเลือกไซส์ที่ถูกต้อง ถ้านิ้วเท้าที่ยาวที่สุดของคุณไปกดอยู่กับส่วนหัวของรองเท้า คุณจะรู้สึกไม่สบายมาก ๆ และอาจก่ออันตรายกับเท้าของคุณด้วย นอกจากนั้น ดูให้ดีว่ารองเท้าของคุณรองรับเท้าของคุณอย่างดีและช่วยทำให้ท่าทางในการเดินของคุณถูกต้องได้ด้วย

2. เท้าแบบโรมัน

ถ้านิ้วเท้าสามนิ้วแรกของคุณยาวกว่าและอยู่ในระดับประมาณเดียวกัน และนิ้วอีกสองนิ้วสั้นกว่าเล็กน้อย คุณมีรูปเท้ารูปแบบนี้ ปรกติแล้ว นิ้วเท้าของเท้ารูปแบบนี้จะกว้างและหน้าเท้าเองก็จะกว้างด้วย รูปทรงแบบนี้รู้จักกันอีกชื่อว่า จิเซลล์ ฟีต (Giselle’s feet) หรือเท้าชาวนา (peasant’s feet)

? ตอนซื้อรองเท้า ให้เปลี่ยนไปเลือกแบบที่เป็นรองเท้าหน้ากว้างเพื่อจะได้มีพื้นที่พอสำหรับนิ้วเท้าของคุณ ด้วยวิธีนี้ คุณจะมั่นใจได้เลยว่านิ้วเท้าของคุณจะไม่กดกัน และสามารถป้องกันการเสียรูปของเท้าและไม่เกิดตาปลาแน่นอน

3. เท้าแบบเซลติก

เท้ารูปแบบนี้สังเกตได้จากนิ้วเท้าที่มีความยาวแตกต่างกันแบบไม่ได้มีลำดับอะไรเป็นพิเศษ เท้าแบบเซลติกมักจะเป็นทรงสี่เหลี่ยมและมีนิ้วเท้าที่ใหญ่และสั้น นิ้วกลางจะยาวที่สุดและนิ้วก้อยจะยาวกว่านิ้วนางนิดหน่อย

? เวลาซื้อรองเท้า ให้เปลี่ยนไปเลือกรองเท้าที่หัวเป็นทรงกลมเพื่อทำให้นิ้วเท้าที่ยาวที่สุดของคุณสบายขึ้น นอกจากนั้นให้พยายามเลี่ยงรองเท้าหัวแหลมและรองเท้าที่พอดีเท้าจนเกินไปเพราะมันจะไปกดนิ้วเท้าของคุณ

4. เท้าแบบเยอรมัน

ถ้านิ้วโป้งของคุณใหญ่กว่าโดยทั่วไป ในขณะที่นิ้วอื่น ๆ ตั้งตรงและมีขนาดเท่ากันหมด คุณมีเท้ารูปแบบนี้

? เวลาซื้อรองเท้า ให้เปลี่ยนไปเลือกแบบที่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับนิ้วเท้าของคุณ ด้วยวิธีนี้ คุณจะสามารถเลี่ยงตาปลาและอาการปวดที่เกิดจากรองเท้าที่ใส่ไม่สบายและแน่นเกินไปสำหรับคุณได้

5. เท้าแบบอียิปต์

ความยาวของนิ้วเท้าคุณลดหลั่นลงเรื่อย ๆ จากยาวที่สุดไปถึงสั้นที่สุดในลักษณะทแยงมุม มันยังเป็นเท้าแบบที่มีให้เห็นบ่อยและรองเท้าส่วนใหญ่ก็ออกแบบมาเพื่อเท้ารูปแบบนี้ !

? เวลาซื้อรองเท้า คุณสามารถเลือกซื้อรองเท้าแบบที่มีหัวรองเท้าแคบได้ อย่างไรก็ตาม ตอนใส่รองเท้าเหล่านี้ให้ให้ความสนใจกับการเดินและท่าทางของคุณเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะหัวแม่เท้าเอียงและตาปลา

II. รูปแบบการโค้งเว้าของเท้า

อีกแง่มุมสำคัญของเท้าคุณคือความโค้งเว้าของเท้า เนื่องจากมันรองรับร่างกายของคุณตอนที่คุณเคลื่อนไหว ยิ่งไปกว่านั้น มันยังส่งผลกับวิธีที่คุณขยับเท้าอีกด้วย ถ้าส่วนโค้งของเท้าคุณมันสูงเกินไปหรือแบนเกินไป ก็อาจจะทำให้คุณใช้บางส่วนของเท้าคุณมากจนเกินไปและนำไปสู่อาการตึงของกล้ามเนื้อและข้อของคุณมากเป็นพิเศษ ซึ่งภายหลังอาจก่อให้เกิดอาการเจ็บปวดหรืออาการบาดเจ็บได้

คุณสามารถวัดส่วนโค้งเว้าของเท้าคุณด้วยการทำให้เท้าเปียกแล้วไปเหยียบลงบนกระดาษลังหรือกระดาษสำหรับงานประดิษฐ์ได้

? รอยเปียกแสดงให้เห็นหน้าเท้าของคุณทั้งหมด— แสดงว่ามีความเป็นไปได้สูงว่าคุณจะมีเท้าแบนหรือมีส่วนโค้งที่ต่ำมาก
รองเท้าที่เหมาะสำหรับคุณที่สุด: เปลี่ยนไปใช้รองเท้า “พื้นเสมอ” (stability shoes) ที่มีความหนาแน่นแบบคู่ทั้งพื้นรองเท้าส่วนกลางเท้าและส้นที่ “รองรับได้ดี” สำหรับลดการคว่ำเพื่อรองรับมันให้แน่นหนายิ่งขึ้น

? รอยเปียกแสดงให้เห็นส่วนตรงกลางของเท้าคุณเพียงครึ่งเดียว — แสดงว่าคุณมีเท้าที่โค้งระดับปานกลาง
รองเท้าที่เหมาะสำหรับคุณที่สุด: รองเท้าเกือบทุกแบบจะเข้ากับเท้าของคุณได้ดี คุณจะเลือกรองเท้าที่มีพื้นเสมอกันเพื่อทำให้การรองรับเท้าอยู่ในระดับปานกลางได้เช่นเดียวกันกับการเลือกรองเท้าบุภายในแบบปานกลางโดยไม่มีพื้นรองรับเท้าเพิ่มเติมก็ได้

? รอยเปียกแสดงให้เห็นแค่รอยนิ้วเท้าของคุณ ส้นเท้าของคุณ และส่วนหน้าเท้าของคุณเท่านั้น — นี่แสดงให้เห็นว่าเป็นไปได้อย่างมากที่ส่วนโค้งของเท้าคุณจะสูง
รองเท้าที่เหมาะสำหรับคุณที่สุด: เลือกรองเท้าบุภายในแบบปานกลางที่มีพื้นรองเท้านุ่มเพื่อรองรับการคว่ำเท้าของคุณ

ในการที่จะแน่ใจว่าคุณอยู่ในท่าทางที่ถูกต้องเพื่อหลีกเลี่ยงความเจ็บ ความปวด และการบาดเจ็บ ดูให้แน่นอนว่าคุณปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านการแพทย์ก่อนเสมอ พวกเขาจะให้คำแนะนำที่เหมาะสมกับคุณทั้งเรื่องรองเท้าสำหรับออกกำลังกายและการเลือกรองเท้าที่ถูกต้องได้

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/รูปเท้า 5 แบบที่อาจเหมือนกับลักษณะเท้าของคุณ
แชร์บทความนี้