ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ถ้าคุณเริ่มหันมาดื่มน้ำแครอท มันจะส่งผลอย่างไรกับร่างกายคุณบ้าง

เมื่อพูดถึงน้ำผลไม้แล้ว น้ำแครอทอาจไม่ใช่สิ่งที่คุณนึกถึงเป็นอันดับแรก เนื่องจากน้ำส้ม น้ำแอปเปิล น้ำองุ่น และน้ำสับปะรด ล้วนเป็นน้ำผลไม้ที่เป็นที่นิยมมาก แต่อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ชอบทานแครอทในอาหาร คุณก็สามารถเปลี่ยนมันให้กลายเป็นเครื่องดื่มแสนอร่อย แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณอีกด้วย ! ตัวอย่างเช่น มันสามารถช่วยให้ทำให้คุณหายจากไข้หวัดได้เร็วขึ้น

เราชาวชีวิตสดใสรู้สึกตื่นเต้นเสมอที่จะได้ทดลองสิ่งใหม่ ๆ และประโยชน์ของน้ำแครอททั้งหมดนี้ก็ทำให้เราเริ่มหันมาดื่มมันเป็นประจำ !

1. มันสามารถเพิ่มการเผาผลาญของคุณได้

วิตามินบีในน้ำแครอทช่วยให้ร่างกายของคุณสลายไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต และแปลงมันให้เป็นพลังงานได้ นอกจากนี้มันยังมีใยอาหาร ซึ่งอาจช่วยให้คุณควบคุมน้ำหนักและป้องกันโรคอ้วนได้

2. มันดีต่อสายตาของคุณ

วิตามินเอในน้ำแครอทมีความจำเป็นต่อสุขภาพของดวงตา โดยเฉพาะสำหรับการมองเห็นสีและแสงน้อย และช่วยปกป้องผิวของดวงตา นอกจากนี้มันยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคตาบางชนิด เช่น การเสื่อมสภาพตามอายุ

3. มันช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณได้

ในแครอทมีสารแคโรทีนอยด์ ที่ทำหน้าที่เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ซึ่งมีคุณสมบัติในการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณ รวมถึงสนับสนุนการเจริญเติบโตและการกระจายของ ทีเซลล์ ซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ช่วยปกป้องร่างกายของเราจากการติดเชื้อ นอกจากนั้น วิตามินซีจากแครอทยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณ และถึงแม้ว่ามันจะไม่สามารถป้องกันคุณจากการเป็นหวัด แต่มันก็อาจทำให้คุณหายเร็วขึ้นได้

4. มันสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งได้

แครอทมีสารอาหารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้ ซึ่งนั่นหมายความว่ามันสามารถต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวทำร้ายเซลล์ของคุณ และแม้กระทั่งทำลาย DNA ของคุณ และใยอาหารในแครอทยังช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิดได้อีกด้วย

5. มันช่วยให้ผิวพรรณของคุณมีสุขภาพดี

วิตามินซี อี และ เค ซึ่งมีอยู่ในน้ำแครอทสามารถส่งเสริมสุขภาพผิวให้ดีขึ้นได้ วิตามินซีนอกจากจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว มันยังช่วยทำให้ครีมกันแดดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ มันยังมีฤทธิ์ในการต่อต้านความร่วงโรยแห่งวัย ด้วยการช่วยสร้างคอลลาเจนเพื่อสมานผิวที่เสียหาย และป้องกันริ้วรอย วิตามินอีสามารถปกป้องผิวจากแสงแดดและรักษาอาการอักเสบได้ ส่วนวิตามินเคก็มีบทบาทสำคัญในการรักษาบาดแผล ดังนั้นจึงอาจช่วยรักษารอยแผลเป็นและรอยแตกลายได้

6. มันดีมากสำหรับหญิงที่กำลังตั้งครรภ์

หากคุณกำลังตั้งครรภ์ คุณจะต้องการกรดโฟลิก เหล็ก แคลเซียม วิตามินบี วิตามินเอ และวิตามินซี และน้ำแครอทดิบก็เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารอาหารเหล่านี้ ตัวอย่างเช่น น้ำแครอทหนึ่งแก้วจะช่วยให้คุณได้รับแคลเซียมประมาณ 10% ของปริมาณแคลเซียมที่แนะนำใน 100 กรัม และมีปริมาณวิตามินซีประมาณ 10% ที่แนะนำต่อวัน

7. มันสามารถปรับปรุงสุขภาพสมองของคุณได้

เบต้าแคโรทีนมีผลดีต่อความสามารถทางความคิดของคุณ เนื่องจากมันมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ และช่วยลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันในร่างกาย ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสมองของคุณ ซึ่งนั่นหมายความว่ามันสามารถช่วยลดความเสี่ยงของความผิดปกติของความสามารถในการรับรู้จดจำ เช่น โรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อม

8. มันช่วยปกป้องหัวใจของคุณ

การดื่มน้ำแครอทสามารถส่งเสริมสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดของคุณได้ เนื่องจากมันมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ โพลีฟีนอล วิตามิน และแร่ธาตุที่คอยช่วยควบคุมความดันโลหิต และน้ำแครอทเองยังสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

หากคุณดื่มน้ำแครอทเป็นประจำอยู่แล้ว คุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นบ้างหรือเปล่า ? แต่ถ้าคุณไม่ได้ดื่ม คุณคิดอยากจะลองดูบ้างไหม ?

เครดิตภาพพรีวิว Depositphotos.com, shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/ถ้าคุณเริ่มหันมาดื่มน้ำแครอท มันจะส่งผลอย่างไรกับร่างกายคุณบ้าง
แชร์บทความนี้