ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมการนอนเปิดพัดลมจ่อถึงไม่ดีสำหรับคุณ

บางคนถึงกับนอนไม่หลับเลย ถ้านอนแล้วไม่ได้เปิดพัดลม ไม่ว่าจะเป็นเพราะหน้าร้อนตอนกลางคืนมันร้อนตับแตกหรือว่าเสียงพัดลมช่วยให้หลับลงก็ตาม แต่ยังไงก็ต้องให้ลมพัดเข้าหาตัวเราตรง ๆ รู้ไหมว่าแม้พัดลมจะไม่ใช่ของมีพิษมีภัย แต่การเปิดพัดลมตอนกลางคืนสามารถทำให้เกิดบางอย่างตามมาได้เลยนะ

วันนี้ชีวิตสดใสจะมาให้คุณดูว่าร่างกายของคุณมีปฏิกิริยาอย่างไร เวลาที่เปิดพัดลมจ่อตอนนอน และยังมีโบนัสแถม ก็คือเรามีวิธีแก้ง่าย ๆ ให้คุณนอนแบบไม่ต้องร้อนตับแลบได้ โดยไม่ต้องพึ่งพัดลม

1. มันทำให้ปากและโพรงจมูกแห้ง

มีการวิจัยหลายงานบอกว่าการเปิดพัดลมทิ้งไว้จะทำให้เหงื่อแห้งระเหย รวมทั้งความชื้นจากร่างกายของเราก็จะหายไปด้วย นำไปสู่การขาดน้ำและปากกับโพรงจมูกแห้งได้ หากคุณอยู่ในบริเวณที่อากาศแห้งอยู่แล้วยิ่งต้องระวังมาก เพราะว่ากระบวนการเหล่านี้จะยิ่งเกิดเร็วขึ้นอีก แต่อย่างไรก็ตาม น้ำแค่แก้วเดียวก็ช่วยเติมน้ำกลับเข้าไปในปริมาณที่ร่างกายต้องการได้แล้ว

2. มันอาจทำให้อาการภูมิแพ้ของคุณแย่ลงไปอีก

หากคุณเป็นภูมิแพ้ การนอนแล้วเปิดพัดลมนั้นไม่ใช่ความคิดที่ดีเลย นักวิจัยหลายคนบอกว่าลมจะช่วยทำให้อนุภาคที่ก่ออาการแพ้หมุนเวียนไปทั่ว เพิ่มโอกาสในการเกิดหอบหืด ตาแห้ง อาการแพ้ที่ตา และอาการไข้ละอองฟาง

3. มันคือหนึ่งในสาเหตุของการเกิดตะคริว

อุณหภูมิในตอนกลางคืนนั้นมีแนวโน้มที่จะลดลงอย่างรวดเร็ว และร่างกายของเราที่ต้องไปสัมผัสกับอากาศเย็น ๆ เป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดตะคริวที่กล้ามเนื้อ และพัดลมที่เปิดอยู่จะทำให้คุณโดนลมเย็นแรง ๆ ที่เป่าอยู่ตลอดเข้าหาตัวโดยตรง และในทางตรงข้าม หากคุณกำลังนอนแล้วคืนนั้นมันร้อนเหลือเกิน ลมที่เป่าออกมาจากพัดลมจะเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายของคุณขึ้นไปอีก ทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บที่เกี่ยวกับความร้อน เช่น อาการคลื่นไส้เวียนหัวหรือปวดศีรษะ

โบนัส: ทำแบบนี้สิแทนที่จะเปิดพัดลม

1. นอนเปิดหน้าต่าง

วิธีง่าย ๆ สำหรับคืนที่ร้อนมาก ๆ คือนอนเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ ลมเย็น ๆ ในตอนเช้าตรู่จะช่วยให้อากาศเย็นลง หากคุณกลัวยุงหาม ก็ติดมุ้งลวดกันยุงที่หน้าต่างซะ

2. วางผ้าขนหนูชุบน้ำหรือถังน้ำที่มีน้ำเต็มไว้ใกล้เตียง

ในการทำให้ห้องของเราป้องกันการขาดน้ำได้ ให้เอาผ้าขนหนูเปียก ๆ วางไว้ใกล้หัวเตียง หรือเอาถังน้ำที่มีน้ำใส่เต็มวางทิ้งไว้ข้างเตียงที่พื้น วิธีพวกนี้จะช่วยเพิ่มความชื้นในห้องนอนของคุณได้

3. หันพัดลมไปทางอื่น

ถ้ายังไงคุณก็นอนหลับไม่ลงแน่ ๆ ถ้าไม่มีพัดลม ให้พยายามหันพัดลมไปทิศทางอื่น มันจะได้ไม่ต้องเป่าจ่อเข้ามาที่ตัวคุณตรง ๆ หรือจะเอาพัดลมไปไว้ข้างหน้าต่างก็ได้ มันจะได้จับอากาศจากข้างนอกแล้วช่วยพัดเข้ามาในห้อง

อะไรคือสิ่งที่คุณทำตลอดเพื่อให้นอนหลับได้ลง ในคืนที่อากาศร้อนมาก ๆ ? และถ้าไม่ใช่พัดลมหรือแอร์ คุณมีวิธีอื่น ๆ บ้างไหม เผื่อเราจะได้เพิ่มเข้ามาในรายการไง

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/ทำไมการนอนเปิดพัดลมจ่อถึงไม่ดีสำหรับคุณ
แชร์บทความนี้