ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมคุณจึงไม่ควรใช้ผ้าขนหนูเช็ดหน้าของคุณ

คุณอาจจะคิดว่าฝารองนั่งชักโครกของคุณเป็นที่สะสมเชื้อโรคมากที่สุดในบ้าน แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย อันที่จริง ผ้าขนหนูของคุณต่างหากที่มีแบคทีเรียอาศัยอยู่มากที่สุด และถ้าคุณใช้มันเช็ดหน้า คุณอาจจะกำลังทำผลเสียให้กับผิวของคุณก็ได้ และแม้ว่าการทำให้ผิวของคุณแห้งด้วยการใช้ผ้าขนหนูเช็ดมันจะดูเหมือนเป็นเรื่องที่ทำแล้วสมเหตุสมผล ในความเป็นจริง มันสามารถก่อให้เกิดอันตรายได้มากกว่าข้อดีนะ

พวกเราที่ชีวิตสดใสกำลังตัดสินใจนะเลิกใช้ผ้าขนหนูกันจริง ๆ จัง ๆ หลังจากที่ทำการค้นคว้านี้แล้ว และถ้าคุณกำลังสงสัยว่าจะใช้อะไรแทนดี อย่าลืมไปอ่านส่วนโบนัสที่เราเตรียมเอาไว้ให้คุณในส่วนท้ายของบทความด้วย

1. มันอาจทำให้เป็นสิว

การเช็ดหน้าคุณด้วยผ้าขนหนูผืนเดียวกับที่คุณใช้เช็ดร่างกายอาจจะทำลายผิวของคุณได้มากกว่าที่คุณคิด ผ้าขนหนูมันเป็นกับดักแบคทีเรียขนาดใหญ่ และเพราะเรามักจะเก็บมันเอาไว้ในห้องน้ำที่อากาศชื้น มันก็จะสร้างสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของแบคทีเรียขึ้นมาได้เลยทีเดียวล่ะ เมื่อคุณเช็ดผ้าเช็ดตัวลงบนหน้าของคุณ แล้วก็ย้ายแบคทีเรียทั้งหลายลงไปบนผิวของคุณโดยตรง ซึ่งสุดท้ายแล้วก็นำไปสู่สิวและรูขุมขนอุดตันได้ แม้ว่าคุณจะใช้ผ้าขนหนูแยกกันระหว่างใบหน้ากับลำตัวก็ตาม คุณก็ยังดูจะไม่มีโอกาสได้ซักมันทุกวันอยู่ดี และแบคทีเรียอันไม่พึงประสงก็ยังสามารถหาทางเข้ามาสู่ผิวของคุณได้

2. ผิวของคุณอาจแก่กว่าวัยเร็วขึ้น

ผ้าขนหนูที่ใช้เช็ดตัวกันมันหยาบเกินไปสำหรับใบหน้าของคุณ และการใช้ผ้าขนหนูก็อาจจะสร้างรอยบาดเล็ก ๆ บนผิวของคุณที่ทำให้มันไวต่อการติดเชื้อและการเกิดริ้วรอยได้ ยิ่งคุณซักผ้าขนหนูบ่อยแค่ไหน เนื้อผ้ามันก็ยิ่งกระด้างมากขึ้นเท่านั้น และการเสียดสีของมันกับผิวของคุณก็ทำให้เกิดการขัดถูที่อาจจะมองว่ามากเกินไปสำหรับผิวของคุณได้

3. มันจะทำให้ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวลดลง

แม้การเช็ดหน้าหลังจากล้างหน้าจะดูเหมือนเรื่องธรรมชาติที่ต้องทำกัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันทำให้ผิวของคุณไม่ได้รับประโยชน์สูงสุดจากผลิตภัณฑ์ที่คุณทาลงไปบนผิวนะ ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นจะเข้าสู่ผิวได้ดีก่อนที่น้ำทั้งหมดจะระเหยออกไปจากบนผิว การเลิกใช้ผ้าขนหนูเช็ดหน้าจะทำให้เครื่องประทินผิวของคุณเก็บกักความชุ่มชื้นที่ผิวคุณต้องการเพื่อทำให้ผิวคุณอ่อนเยาว์และกระจ่างใสเอาไว้ได้

4. มันทำให้ผิวของคุณระคายเคืองได้

ถ้าคุณมีผิวบอบบาง การใช้ผ้าขนหนูมันไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับใบหน้าของคุณเลย เพราะว่าเนื้อผ้าของผ้าขนหนูส่วนใหญ่อาจจะหยาบเกินไปสำหรับผิว การเช็ดใบหน้าด้วยผ้าขนหนูอาจจะส่งผลให้ผิวคุณแดงและเกิดการระคายเคืองด้วย

5. มันทำให้หน้าของคุณมันขึ้น

มันอาจจะฟังดูขัดแย้งกัน แต่การเช็ดผิวอาจทำให้มันมันมากขึ้นกว่าเดิมได้ เพราะผ้าขนหนูที่หยาบมันจะเช็ดเอาน้ำมันธรรมชาติบนผิวที่ผิวต้องการเพื่อให้มีสุขภาพดีออกไปจนหมด ต่อมไขมันที่อยู่ข้างใต้ส่วนบนของผิวจะต้องผลิตน้ำมันออกมาเพื่อทำให้ความแห้งบนใบหน้าสมดุล ซึ่งอาจจะส่งผลให้ผิวมันเกินไปได้

โบนัส: วิธีเช็ดใบหน้าโดยไม่ต้องใช้ผ้าขนหนู

แทนที่จะใช้ผ้าขนหนูซับหน้าให้แห้ง ให้ลองปล่อยให้อากาศทำหน้าที่นี้แทน การปล่อยให้แห้งโดยอากาศมันมีอนามัยที่ดีกว่าและดีกับผิวของคุณมากกว่า และแม้มันจะใช้เวลามากกว่าการใช้ผ้าขนหนูเช็ดหน้าก็ตาม แต่ผิวของคุณก็จะขอบคุณคุณในเรื่องนี้แน่

  • ล้างหน้าของคุณอย่างที่เคยทำ
  • ปล่อยให้ผิวแห้งตามธรรมชาติ
  • ทาครีมที่ให้ความชุ่มชื้น

คุณใช้ผ้าขนหนูเช็ดตัวมาเช็ดหน้าของคุณหรือเปล่า ? คุณคิดหาวิธีอื่นที่ไม่ใช่การใช้ผ้าขนหนูที่จะทำให้ผิวแห้งได้ไหม ? ลองแชร์ข้อมูลกันหน่อยนะ

เครดิตภาพพรีวิว Shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/ทำไมคุณจึงไม่ควรใช้ผ้าขนหนูเช็ดหน้าของคุณ
แชร์บทความนี้