ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมคุณถึงไม่ควรจัดเตียงในทันทีหลังจากตื่นนอน

ตามที่มีการศึกษาได้แนะนำไว้ว่าการจัดเตียงนอนให้เรียบร้อยในตอนเช้าจะทำให้คุณรู้สึกมีความสุขมากขึ้น และช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นในตอนกลางคืน แต่บางครั้ง อุปนิสัยที่ดูไม่เป็นอันตรายอะไรนี้ก็อาจมีผลกระทบที่ไม่ร้ายแรงบางอย่างได้ เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบสิ่งใหม่ ๆ ที่ทำให้คุณรู้สึกสะท้านเหมือนถูกน้ำเย็น ๆ ราดหัวได้

เราชาวชีวิตสดใสชอบมองสิ่งต่าง ๆ จากมุมที่ต่างออกไป เราจึงขอเชิญคุณให้มาร่วมค้นหาคำตอบว่ากิจวัตรยามเช้าที่แสนจะปกตินี้จะส่งผลต่อสุขภาพของคุณได้อย่างไร

คุณเชื้อเชิญแขกที่ไม่พึงประสงค์ให้มาอยู่บนหมอนของคุณ

จากผลการศึกษาพบว่า การใช้เวลาจัดเตียงไม่เพียงแต่ทำให้จิตใจของคุณสงบเท่านั้น แต่มันยังทำให้ที่นอนของคุณน่าอยู่สำหรับไรฝุ่นอีกด้วย คุณไม่สามารถมองเห็นพวกมันได้หากไม่ใช้กล้องจุลทรรศน์ และคุณอาจคิดว่าสถานที่นั้นสะอาดดี ทั้งที่จริงแล้วไม่ใช่เลย

ผ้าห่มจะสร้างบรรยากาศอันยอดเยี่ยมสำหรับตัวไรบนเตียงของคุณ

ไรฝุ่นชอบอยู่ในที่มืดและชื้นของที่นอนและหมอนของคุณ และหากินจากเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ดังนั้นเมื่อคุณจัดเตียงในตอนเช้า คุณจึงได้ทำการ “คลุมพวกมัน” ไว้ให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะด้วยผ้าห่มของคุณ ในช่วงเย็น กองทัพ (ที่เพิ่มจำนวนขึ้นแล้ว) ก็จะเริ่มทำภารกิจสร้างความสกปรก อันอาจส่งผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์ที่ทำให้คุณเกิดอาการระคายเคืองผิวหนังและแม้กระทั่งสิวได้

ไรฝุ่นถ่ายมูลลงบนผ้าปูที่นอนของคุณ

ในขณะที่มันกินเซลล์ผิวที่ตายแล้วของคุณ พวกมันก็จะทิ้งของที่ระลึกไว้บนผ้าปูที่นอนของคุณด้วย ใช่แล้ว ไรฝุ่นขับถ่ายลงบนที่ที่คุณควรนอนหลับอย่างสบายหลังจากเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน อุจจาระของพวกมันก่อให้เกิดอาการแพ้ได้มากมายในมนุษย์ คุณอาจมีอาการเจ็บตา จาม และแม้กระทั่งเป็นโรคหอบหืด

แม้ว่าพวกมันจะตายแล้ว แต่ก็ยังเป็นอันตรายอยู่ดี

เช่นเดียวกับสิ่งมีชีวิตใด ๆ บนโลก ไรฝุ่นบนเตียงมีวงจรชีวิตของมันเองเช่นกัน แต่ถึงแม้พวกมันจะตายไปแล้ว คุณก็ยังหายใจเอาซากศพของพวกมันเข้าไปได้ทุกเมื่อที่คุณหลับ นักวิทยาศาสตร์อ้างว่าสิ่งนี้อาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่มีอาการแพ้ เนื่องจากการสูดดม “ศพ” เหล่านี้ของพวกมันอาจทำให้มีอาการที่แย่ลงได้

ไรฝุ่นกลัวแสงแดด

หากคุณเปิดผ้าคลุมเตียงไว้บ้างในตอนเช้า ไรฝุ่นก็จะได้รับอิทธิพลจากอากาศและแสงแดดที่ไหลเวียน ซึ่งถือเป็นวิธีกำจัดพวกมันตามธรรมชาติ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่คุณควรจะปล่อยให้เตียงของคุณได้ “หายใจ” สักสองสามชั่วโมง แทนที่จะ “ปกป้อง” เจ้าตัวอันตรายพวกนี้ไว้ใต้ผ้าห่มของคุณ

ไม่ควรกำจัดมันด้วยการใช้สเปรย์กำจัดแมลง

แพทย์ผิวหนังไม่แนะนำให้ใช้สเปรย์กำจัดแมลง หากคุณต้องการทำสงครามกับแขกที่คุณไม่ได้รับเชิญเหล่านี้ คุณควรใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดเตียงอย่างทั่วถึงแทน แน่นอนว่าคุณไม่สามารถกำจัดพวกมันทั้งหมดได้ แต่การลดจำนวนไรฝุ่นก็จะช่วยป้องกันอาการแพ้ได้เช่นกัน

คุณจัดเตียงในตอนเช้าเป็นประจำหรือไม่ ? และกระบวนการนี้ทำให้คุณพอใจหรือรู้สึกระคายเคืองบ้างหรือเปล่า ?

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/ทำไมคุณถึงไม่ควรจัดเตียงในทันทีหลังจากตื่นนอน
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ