ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมคุณถึงไม่ควรเดินเท้าเปล่า แม้กระทั่งอยู่ที่บ้าน

การถอดรองเท้าออกในวินาทีที่กลับถึงบ้านคือสิ่งที่คุณต้องการทำเพื่อผ่อนคลายหลังจากวันที่วุ่นวาย แต่ทว่าการปล่อยให้เท้าที่อ่อนล้าของคุณผ่อนคลายนั้นไม่ได้เท่ากับการเดินเท้าเปล่าที่บ้าน เพราะความจริงแล้วการเดินไปทั่วบ้านโดยที่ไม่ใส่รองเท้าสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพและความสวยงามของเท้าคุณได้

พวกเราที่ชีวิตสดใสก็รู้สึกขี้เกียจมาก ๆ ที่จะเปลี่ยนไปสวมรองเท้าที่ใส่ในบ้านของเราในบางครั้ง ดังนั้นพวกเราจึงได้ตัดสินใจที่จะค้นหาดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง หากคุณเดินเท้าเปล่าเป็นประจำทุกวัน

1. เท้าของคุณจะสัมผัสกับแบคทีเรียมากขึ้น

แม้ว่าคุณจะเพิ่งทำความสะอาดพื้นไปก็จริง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะปราศจากเชื้อโรค เพราะพื้นของคุณอาจดูสะอาด แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีฝุ่นในบ้านที่มีแบคทีเรียและเชื้อราที่เป็นอันตรายอยู่มากมาย หากคุณกำลังเดินเท้าเปล่าอยู่ล่ะก็ นั่นแสดงว่าคุณกำลังสัมผัสกับจุลินทรีย์ที่อาจติดเชื้อที่ผิวหนังของเท้าได้ ซึ่งต่อมาอาจทำให้เล็บเท้าของคุณติดเชื้อ กลายเป็นสีเหลืองและเปราะได้

2. พื้นแข็ง ๆ ไม่ดีต่อเท้าของคุณ

การเดินเท้าเปล่าบนพื้นหญ้าเป็นครั้งคราวให้ความรู้สึกดีและสามารถช่วยให้คุณคลายเครียดได้ แต่การทำเช่นนั้นในบ้านอาจทำร้ายเท้าของคุณได้ โดยพื้นนุ่ม ๆ ช่วยให้เท้าของคุณจมลงไปตามธรรมชาติและรองรับด้านในของเท้า แต่ทว่าพื้นบ้านส่วนใหญ่นั้นแข็งมาก แล้วการเดินโดยที่ไม่รองเท้ามารองรับจะทำให้เกิดความตึงเครียดที่ผิดธรรมชาติ ซึ่งในที่สุดอาจนำไปสู่อาการปวดที่ส้นเท้าและหัวเข่าของคุณ

3. อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้

การถอดรองเท้าและปล่อยให้เท้าได้หายใจทำให้รู้สึกดีหลังจากที่ทำงานมาทั้งวัน แต่ว่าการเดินไปทั่วบ้านโดยที่ไม่สวมรองเท้าอาจทำให้หกล้มและบาดเจ็บได้ เพราะจากการศึกษาพบว่าการสวมรองเท้าแตะหรือถุงเท้าโดยที่ไม่มีรองเท้าอาจทำให้หกล้ม อีกทั้งทำให้กล้ามเนื้อดึงอันเนื่องมาจากการหกล้มได้

4. อาจทำให้คุณปวดหลัง

หากคุณเคยรู้สึกว่าเท้าของคุณเจ็บหลังจากที่เดินเท้าเปล่า จริงๆ แล้วมีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์สำหรับเรื่องนี้ คือการเดินเท้าเปล่าบนพื้นที่แข็งทำให้น้ำหนักกระจายไปตามเท้าของคุณไม่สม่ำเสมอ แล้วความไม่สมดุลนี้สามารถทำให้เท้าผิดรูปได้ และส่งผลต่อส่วนบนของร่างกาย ทำให้ปวดเข่าและหลังได้

5. อาจทำให้เท้าเหม็นได้

การเดินเท้าเปล่าเป็นประจำนอกจากจะทำให้ปวดขาและหลังแล้ว ยังอาจนำไปสู่กลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์ได้ เพราะการไม่สวมรองเท้าหมายความว่าไม่ได้มีการป้องกันเท้าของคุณจากแบคทีเรียในห้องอาบน้ำที่ยิม หรือแม้แต่ที่บ้าน แล้วเมื่อคุณเดินเท้าเปล่า คุณก็สัมผัสกับเชื้อโรคเหล่านี้ได้ง่าย ซึ่งสามารถทำให้เท้าของคุณมีกลิ่นเหม็น

คุณเดินเท้าเปล่าบ่อยมั้ยนะ ? แล้วคุณสังเกตเห็นหรือไม่ว่ามันส่งผลต่อตัวคุณยังไง ?

เครดิตภาพพรีวิว Shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/ทำไมคุณถึงไม่ควรเดินเท้าเปล่า แม้กระทั่งอยู่ที่บ้าน
แชร์บทความนี้