ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมคุณถึงไม่ควรใส่ชุดนอนซ้ำติดต่อกันนานกว่า 2 วัน

โดยเฉลี่ยแล้วผู้ชายมักเปลี่ยนชุดนอนทุก 13 คืน ส่วนผู้หญิงมักนานถึง 17 คืน ก่อนที่จะโยนลงตระกร้าเพื่อนำไปซัก ผู้หญิงส่วนใหญ่มีชุดนอนหลายชุดและบางชุดก็แทบลืมหยิบออกมาใส่ก็มี การคลานขึ้นเตียงพร้อมกับชุดนอนที่ดูไร้พิษภัยเหล่านั้น อาจส่งผลร้ายเกินกว่าที่คุณจะคาดถึง

พวกเราชาวชีวิตสดใส อยากรู้เหลือเกินว่าการใส่ชุดนอนตัวเดิมซ้ำ ๆ เป็นประจำ สามารถส่งผลต่อคุณได้อย่างไรบ้าง วันนี้เราเลยไปหาข้อมูลมาฝาก

1. มันทำให้สภาพแวดล้อมในการนอนหลับของคุณไม่ถูกสุขลักษณะ

เนื่องจากชุดนอนนั้นต้องสัมผัสกับผิวของคุณ ดังนั้นหากคุณใส่มันซ้ำแล้วซ้ำเล่า แบคทีเรียและเซลล์ผิวที่ตายแล้วก็จะเริ่มสะสมอยู่ในเนื้อผ้า ถึงแม้ว่าคุณจะซักผ้าปูที่นอนเป็นประจำ แต่มันก็จะไม่ช่วยอะไรเลยหากผิวของคุณต้องสัมผัสกับชุดนอนที่ไม่ได้ซักโดยตรงเป็นประจำ และการสวมชุดนอนตัวเดิมทุกคืนอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่รักษายากได้ด้วย

2. มันสามารถส่งต่อเชื้อจุลินทรีย์ไปยังเสื้อผ้าตัวอื่นได้

เมื่อคุณใส่ชุดนอนเข้าไปในเครื่องซักผ้า แบคทีเรียที่อยู่บนชุดนอนนั้นจะถูกส่งต่อไปยังเสื้อผ้าตัวอื่น ๆ ที่อยู่ในนั้นทั้งหมด และหากคุณสวมชุดนอนตัวเดิมซ้ำเป็นเวลา 2 สัปดาห์ติดต่อกัน จุลินทรีย์ส่วนใหญ่ที่ติดอยู่จะไม่สามารถกำจัดให้หมดไปด้วยการซักได้ แถมพวกมันยังจะถูกส่งต่อไปยังเสื้อผ้าตัวอื่น ๆ ที่ต้องสัมผัสกับผิวคุณอีกด้วย

3. มันส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับของคุณ

ผ้าปูที่นอนที่ใหม่สะอาดให้ความรู้สึกผ่อนคลายกับคุณได้เช่นไร การนอนในชุดนอนที่ใหม่สะอาดก็ให้ความรู้สึกเดียวกันเช่นนั้น ดังนั้นการคลานขึ้นเตียงทั้ง ๆ ที่สวมชุดนอนที่มีคราบเหงื่อจากครั้งที่แล้วอาจทำให้รู้สึกคันยุบยิบจนนอนไม่หลับได้

4. มันอาจทำให้อาการแพ้ของคุณแย่ลง

หากคุณมีปัญหาแพ้ฝุ่นหรือมีความผิดปกติเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ การนอนในชุดนอนเก่าอาจทำให้เกิดปัญหาที่ร้ายแรงได้ เนื่องจากตัวไรฝุ่นกินสะเก็ดผิวหนังที่ตายแล้วเป็นอาหาร ดังนั้นเครื่องนอนและชุดนอนของคุณจึงเป็นตัวดึงดูดพวกมันอย่างดี ซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นหากคุณแพ้ฝุ่น คุณควรเปลี่ยนชุดนอนใหม่ทุกคืน

5. มันอาจเป็นต้นเหตุของสิว

หากคุณไม่เปลี่ยนชุดนอน แบคทีเรียและเซลล์ผิวที่ตายแล้วก็จะสะสมอยู่ในเนื้อผ้า และในตอนกลางคืน มันจะไปกดทับและปิดกั้นรูขุมขน และก่อให้เกิดสิวได้ นอกจากนั้นหากคุณมีเหงื่อออกขณะนอนหลับ ชุดนอนจะดูดซับเหงื่อ และทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน

6. มันก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์

อย่างที่บอกว่าชุดนอนของคุณจะดูดซับเหงื่อ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่พวกแบคทีเรียชื่นชอบ พวกมันเจริญเติบโตในที่ชื้น ๆ อับ ๆ และทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์รบกวนการนอนหลับของคุณ

7. มันอาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณอ่อนแอลง

เมื่อคุณสวมชุดนอนตัวเดิมติดกันทุกคืน ระบบภูมิคุ้มกันของคุณจะต้องคอยต่อสู้กับจุลินทรีย์ ทั้งจากภาวะแทรกซ้อนของระบบทางเดินหายใจและอาการแพ้อย่างต่อเนื่อง และปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้สามารถทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายของคุณอ่อนแอลง และทำให้ปกป้องคุณจากไวรัสได้ยากขึ้น

แล้วคุณล่ะ เปลี่ยนชุดนอนบ่อยแค่ไหน? และคุณเคยใส่มันซ้ำติดต่อกันนานที่สุดกี่วัน?

แชร์บทความนี้