ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมเราถึงมีขนยาว ๆ งอกขึ้นมาในบางส่วนของร่างกาย

หลายคนอาจเคยเจอประสบการณ์นี้ ในขณะที่กำลังเกาคอหรือลูบแขนของตัวเองอยู่ ทันใดนั้นก็พบว่าตรงนั้นมันมีเส้นขนสีขาวยาว ๆ บาง ๆ ขึ้นอยู่ และดูเหมือนกับว่ามันเพิ่งจะงอกออกมาในชั่วข้ามคืนเท่านั้น หากสิ่งนี้เกิดขึ้นกับคุณ และคุณก็คิดว่าตัวเองเป็นคนเดียวในโลก ที่มีเส้นขนกลายพันธุ์นี้งอกออกมา ขอบอกเลยว่ามันไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับคุณคนเดียว

เราชาวชีวิตสดใส ก็สังเกตเห็นเส้นขนที่ไม่ได้รับเชิญพวกนี้ขึ้นอยู่ตามร่างกายของเราเหมือนกัน และในที่สุดเราก็ตัดสินใจหาคำตอบว่าพวกมันมาจากไหนกัน

แม้ว่าพวกเราหลายคนจะเคยมีประสบการณ์นี้กันมาแล้วทั้งนั้น แต่มันก็ยังไม่มีคำศัพท์เฉพาะที่ใช้สำหรับเรียกเจ้าเส้นขนบาง ๆ ยาว ๆ ที่เราพบตามร่างกายนี้ อย่างไรก็ตาม มีทฤษฎีหนึ่งที่อธิบายปรากฏการณ์นี้ไว้ โดยแพทย์ผิวหนังได้ชี้แนะว่าเส้นขนเส้นเดียวที่ยาวผิดปกตินั้น เกิดจากปัจจัยทางฮอร์โมนและพันธุกรรม ที่ทำให้ขนเส้นนั้นบางและยาวกว่าเส้นอื่น ๆ

การกลายพันธุ์แบบสุ่มทำให้รูขุมขนที่ “ถูกเลือก” นั้นสามารถมีอายุอยู่ได้นานขึ้น ในช่วงที่เรียกว่า ระยะการเจริญเติบโตของเส้นขน ซึ่งเป็นช่วงที่เส้นขนมีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง และผลลัพธ์ก็คือรูขุมขนนั้นก็จะมีช่วงเวลาที่นานขึ้น ในการทำให้เส้นขนงอกยาวขึ้น ความผันผวนของฮอร์โมนที่เกิดขึ้นในบริเวณต่าง ๆ เช่น คาง หรือบริเวณทีโซน ล้วนสามารถกระตุ้นความผิดปกติของเส้นขนเหล่านี้ได้ หากเส้นขนเหล่านี้ทำให้คุณรู้สึกรำคาญ แพทย์ผิวหนังแนะนำว่าให้ถอนมันออกด้วยแหนบตามปกติ เพื่อกำจัดขนที่ไม่ต้องการเหล่านี้ออกไป

คนที่จู่ ๆ ก็พบเส้นขนพวกนี้ขึ้นตามร่างกาย อาจรู้สึกว่าพวกมันงอกยาวขึ้นมาเพียงชั่วข้ามคืน แต่ความจริงแล้วมันอาจเป็นแค่การรับรู้ของเรา เนื่องจากเส้นขนเหล่านี้มีลักษณะที่บางมาก และมีสีที่ใกล้เคียงกับสีผิวของเรา มันจึงสังเกตเห็นได้ยากเมื่อเปรียบเทียบกับเส้นขน “ปกติ” นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมบางครั้งมันจึงอาจใช้เวลานาน กว่าที่เราจะเจอเส้นขนเหล่านี้ — พวกมันก็แค่เติบโตโดยไม่มีใครสังเกตเห็นเท่านั้นเอง

คุณเคยสังเกตเห็นขนยาว ๆ น่าตลกพวกนี้บนร่างกายของคุณหรือไม่ ? แล้วคุณคิดอย่างไรเมื่อเจอพวกมัน ?

เครดิตภาพพรีวิว crayj36 / Reddit
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/ทำไมเราถึงมีขนยาว ๆ งอกขึ้นมาในบางส่วนของร่างกาย
แชร์บทความนี้