ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมเราถึงไม่ควรใส่ชุดเดิมติดต่อกัน 2 วัน

“ฉันใส่เสื้อยืดตัวนั้นแค่ครั้งเดียวเอง ฉันใส่ซ้ำได้อีกแน่นอน !” พวกเราส่วนใหญ่ต่างทำผิดในเรื่องการทดสอบเสื้อผ้าของเราด้วยการดมกลิ่นและสวมใส่มันทุกวัน เพราะถึงแม้เสื้อผ้าของคุณจะมีกลิ่นที่ยังโอเคอยู่ แต่ว่ามันก็เต็มไปด้วยเหงื่อและแบคทีเรีย ซึ่งหากคุณไม่เปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นประจำทุกวัน ก็อาจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้ตัดสินใจที่จะค้นหาว่าจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าหากคุณสวมเสื้อผ้าที่ดูเหมือนว่าเพิ่งซักใหม่ ๆ เป็นเวลาสองสามวันติดต่อกัน

1. อาจทำให้เกิดสิวขึ้นตามตัวได้

การซักผ้าทุกวันอาจดูเหนื่อย แต่หากคุณมีปัญหาสิวที่หลังหรือหน้าอก คุณอาจต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าทุกวัน เพราะเสื้อผ้าสกปรกจะสะสมเหงื่อและแบคทีเรียที่ส่งต่อไปยังบริเวณที่มีขนตามร่างกาย ทำให้เกิดรูขุมขนอุดตัน โดยเหงื่อรวมเข้ากับเซลล์ผิวที่ตายแล้วสามารถทำให้เกิดการระคายเคือง และนำไปสู่การเกิดสิวได้แทบทุกส่วนตามร่างกาย รวมไปถึงหลัง ต้นขา และก้น

2. อาจทำให้เกิดกลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์

หากคุณอยากเลื่อนวันหยุดซักผ้าออกไปให้นานที่สุด พวกเราเข้าใจดีเลยล่ะ แต่เสื้อผ้าของคุณนั้นไปสัมผัสกับกลิ่นที่ไม่ค่อยสดชื่นเท่าไหร่ อย่างเช่น เหงื่อใต้วงแขน เชื้อโรคและแบคทีเรียที่ชอบเหงื่อ แล้วการรวมกันของ 2 อย่างนี้ก็ทำให้เกิดกลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์

3. คุณอาจกำลังสัมผัสกับเชื้อโรคของคนอื่น

สิ่งหนึ่งที่มาสัมผัสกับตัวเราก็คือน้ำมันกับแบคทีเรียในร่างกายของคุณเองตลอดทั้งวัน แต่ว่ามันแตกต่างไปโดยสิ้นเชิงเมื่อถูกแวดล้อมไปด้วยแบคทีเรียของคนอื่น เราทุกคนมีแบคทีเรียอยู่บนผิวหนัง และเชื้อโรคส่วนใหญ่ที่มาอยู่บนเสื้อผ้าของเราก็มาจากร่างกายของเราเอง แต่ก็เป็นไปได้ที่มันจะจับเชื้อโรคจากคนอื่นมาไว้บนเสื้อผ้าของคุณ และแม้ว่าพวกมันมักจะไม่เป็นอันตรายมากนัก แต่เชื้อโรคบางชนิดก็สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีปัญหาผิวหนัง

4. อาจทำให้คุณเป็นผื่น

หากคุณเคยสังเกตเห็นผื่นคันที่ผิวหนัง สิ่งนี้อาจเป็นตัวกระตุ้นให้คุณเปลี่ยนเสื้อผ้าบ่อยขึ้น เพราะเสื้อผ้าสัมผัสกับผิวหนังของคุณโดยตรง หากเสื้อผ้าสกปรกถูกับผิวหนัง น้ำมันและแบคทีเรียที่ติดอยู่ในผ้าอาจทำให้ผิวหนังระคายเคือง ไม่ว่าเส้นใยผ้าชนิดใดก็ตามก็อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ แต่เสื้อผ้าที่ทำด้วยใยสังเคราะห์จะรู้สึกสากผิวมากกว่า เพราะไม่มีการระบายอากาศเหมือนกับเส้นใยธรรมชาติ

คุณเปลี่ยนเสื้อผ้าบ่อยแค่ไหน ? แล้วนานแค่ไหนกันที่คุณไม่ได้ซักเสื้อผ้า ?

นี่ ๆ ! ทางชีวิตสดใสเรามีแบบทดสอบจริง ๆ แล้วนะ เราเผยแพร่ใหม่ทุกวันเลยด้วย ไปลองดูกันได้เลย

เครดิตภาพพรีวิว Shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/ทำไมเราถึงไม่ควรใส่ชุดเดิมติดต่อกัน 2 วัน
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ