ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ตุ่มสีขาวเล็ก ๆ บนผิวของคุณคืออะไรและควรทำยังไงกับมันดีนะ

40%-50% ของเด็กแรกเกิดมีตุ่มสีขาวเล็ก ๆ ขึ้นบนใบหน้า และบางครั้งสิวพวกนี้ก็อยู่กับเราไปจนโต แต่ข่าวดีก็คือการมีสิวพวกนี้ถือเป็นเรื่องปกติมาก ๆ แล้วทางเราก็ได้รวบรวมทุกอย่างเอาไว้ในที่เดียวให้กับคุณ ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องไปท่องเว็บเพื่อหาคำตอบแล้วล่ะ

ชีวิตสดใสกำลังจะให้คำอธิบายสั้น ๆ กับคุณ และก็หวังว่าจะช่วยคลายความกังวลของคุณได้ในทันทีนะ

ตุ่มพวกนั้นคือ

ตุ่มนี้มีชื่อทางการว่าสิวข้าวสาร (จุดน้ำนม) โดยพวกมันเต็มไปด้วยเคราตินที่ติดอยู่ใต้ผิวหนังของคุณ ตามหลักแล้วจะมีตุ่มสีขาวเกิดขึ้นที่บริเวณเปลือกตา แก้ม และหน้าผาก ซึ่งหลายคนต่างเชื่อว่าสิวข้าวสารเป็นสิวชนิดหนึ่ง แต่ความคิดนั้นห่างไกลจากความเป็นจริง เพราะว่าสิวมักเกิดจากฮอร์โมน

ทำไมพวกมันถึงปรากฏขึ้นมา

แม้ว่าจะไม่มีใครรู้ว่าอะไรเป็นสาเหตุของสิวข้าวสาร แต่ก็พอมีคำอธิบายที่เป็นไปได้อยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นผิวของคุณอาจได้รับความเสียหาย ผลกระทบจากการระคายเคืองผิว แสงแดด ผิวไหม้ หรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีเนื้อหนัก ๆ ก็สามารถทำให้เกิดสิวได้ และอีกสาเหตุที่เป็นไปได้ก็คือการสะสมของผิวหนังที่ตายแล้วที่ติดอยู่ในรูขุมขน แต่สุดท้ายแล้วคำตอบที่ง่ายที่สุดคือยีนของคุณ โดยคุณอาจมีแนวโน้มทางพันธุกรรม

ทำอย่างไรกับพวกมันดี

คุณไม่จำเป็นต้องทำอะไรกับตุ่มพวกนี้ เพราะมันไม่เป็นอันตรายเลย แต่หากคุณกังวลเกี่ยวกับด้านความงาม ก็มีวิธีแก้ไขที่อาจช่วยคุณได้ แต่ขอให้รู้ไว้ว่าไม่มีวิธีป้องกันใดที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้ผล อย่างไรก็ดีคุณคงอยากจะลองทำดู

1. ให้ความชุ่มชื้นและปกป้องผิวของคุณ

การลงทุนในครีมกันแดดและมอยส์เจอไรเซอร์ดี ๆ นับว่าเป็นความคิดที่ดี เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าผิวของคุณจะได้รับการปกป้อง มีความนุ่มและยืดหยุ่น แล้วก็อย่าลืมทาครีมกันแดดแม้กระทั่งในฤดูหนาว หรือตอนที่คุณนั่งใกล้หน้าต่าง

2. ขัดผิว

สิ่งสำคัญคืออย่าขัดผิวรุนแรงเกินไป ให้ขัดอย่างอ่อนโยนเพื่อไม่ทำร้ายผิวของคุณและไม่ทำให้เกิดสิวเยอะขึ้น อีกทั้งยังขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้ที่บ้านอย่างระมัดระวัง หรือเข้ารับการรักษาผิวหน้าโดยผู้เชี่ยวชาญ

3. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเรตินอล

เชื่อกันว่าเรตินอลเป็นส่วนประกอบที่ช่วยขจัดสิวข้าวสาร เพราะครีมเรตินอลทำให้ชั้นผิวเรียบเนียนและป้องกันการก่อตัวของสิว อีกทั้งควรจำไว้ว่าผลิตภัณฑ์ที่มีเรตินอลบางชนิดสามารถทำอันตรายต่อผิวได้ ดังนั้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนกว่า

4. ใช้กรดซาลิไซลิก

กรดนี้มักถูกแนะนำให้ใช้ต่อสู้กับสิวอยู่บ่อย ๆ และอาจใช้ได้ผลกับสิวข้าวสารด้วยเช่นกัน ประเด็นเลยก็คือมันทำให้ชั้นของผิวหนังบางลง และด้วยวิธีนี้เองคุณอาจสามารถขจัดถุงน้ำของสิวข้าวสารได้ โดยทากรดซาลิไซลิกก่อนเข้านอน

คุณเคยสังเกตเห็นจุดน้ำนมบนใบหน้าของคุณบ้างหรือเปล่า ? แล้วคุณรู้จักอาการอย่างอื่น ๆ ที่ดูเหมือนเป็นอันตราย แต่จริง ๆ แล้วไม่เป็นอันตรายบ้างมั้ย ?

เครดิตภาพพรีวิว Shutterstock.com, Shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/ตุ่มสีขาวเล็ก ๆ บนผิวของคุณคืออะไรและควรทำยังไงกับมันดีนะ
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ