ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

วิธีคำนวณว่าแต่ละวันเราต้องกินน้ำเท่าไหร่

แต่ละปี คนเราดื่มน้ำสะอาดมากกว่า 4 ล้านล้านคิวบิกเมตรต่อปี คุณอาจจะได้ยินมาว่าตัวคุณน่ะต้องกินน้ำวันละ 8 แก้วเพื่อให้กระบวนการทั้งหลายในร่างกายทำงานได้ดี แต่อย่างไรก็ตามตัวเลขนั้นไม่ได้ถูกเสมอไป และในบทความนี้ เราจะอธิบายให้คุณฟังว่าเรื่องมันเป็นยังไงกัน

พวกเราทีมชีวิตสดใสอยากขอแบ่งปันสูตรให้กับคุณ มันจะช่วยให้คุณรู้ว่าคุณต้องกินน้ำแค่ไหนต่อวัน

เรื่องที่ได้ยินกันว่า “ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว” นี่มันมาได้ไงนะ

อวัยวะทุกส่วนของเราประกอบด้วยน้ำ สมองและหัวใจมีน้ำ 73% และปอดสองข้างมีน้ำ 83% เป็นต้น แนวคิดที่ว่าคนหนึ่งคนควรจะดื่มน้ำ 8 แก้วต่อวันเพื่อให้ร่างกายทั้งหมดมีน้ำหล่อเลี้ยงทั่วถึงนั้นเราได้ฟังกันมาหนาหูทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตามเรื่องน้ำ 8 แก้วที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ นี้ไม่ใช่กฎแต่อย่างใด แต่มันคือคำแนะนำแบบกแลาง ๆ และมันกลายเป็นเรื่องที่คนนิยมทำกันคงเพราะว่าให้มันเป็นทางสายกลางที่แต่ละคนควรทำ ที่จริงแล้วร่างกายเราอาจจะต้องดื่มน้ำมากหรือน้อยกว่านั้น

ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณน้ำที่คุณจำเป็นต้องดื่ม

  • อายุและเพศ: ในช่วงอายุที่ต่างกัน ร่างกายเราก็จะเก็บกักน้ำในปริมาณต่างกันด้วย ดังนั้นร่างกายจึงต้องการปริมาณน้ำที่ต่างกันเพื่อให้อยู่ในภาวะที่ไม่กระหาย และเพศที่ต่างกันก็จะเก็บน้ำไว้ในร่างกายต่างกันด้วย
  • น้ำหนัก: มีการศึกษาหลายชิ้นบอกว่าผู้ใหญ่ที่มีค่า BMI หรือดัชนีมวลกายสูงกว่ามีแนวโน้มจะต้องกินน้ำเพื่อให้ไม่กระหายมากกว่า และนอกจากจะช่วยให้ร่างกายมีน้ำแล้ว น้ำยังอาจจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ด้วย
  • สภาพแวดล้อม: หากคุณอาศัยอยู่ที่ที่อากาศร้อน แน่นอนว่าคุณต้องดื่มน้ำเยอะขึ้น และถ้าคุณอาศัยอยู่ใกล้ทะเลหรือมหาสมุทรซึ่งมีความชื้นสูงกว่าที่อื่น ระบบในร่างกายคุณจะต้องการน้ำน้อยกว่า
  • การออกกำลังกาย: หากคุณเป็นนักกีฬาหรือเป็นคนที่ออกกำลังกายสม่ำเสมออยู่แล้ว คุณจะเหงื่อออกมากกว่าคนที่ทำงานที่นั่งเฉย ๆ อย่างเดียว ดังนั้นคุณก็ต้องชดเชยของเหลวที่คุณสูญเสียไป

และเราจะลืมเรื่องสภาวะพิเศษต่าง ๆ ไปไม่ได้ เช่น:

  • การตั้งครรภ์และการให้นมบุตร: ช่วงที่ตั้งครรภ์ มีงานวิจัยหลายชิ้นแนะนำว่าผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำมากกว่าปกติ
  • สภาวะเรื่องสุขภาพโดยรวม: อาการบางอย่างเช่นเป็นไข้หรือท้องเสียทำให้ร่างกายเสียน้ำเร็วกว่าปกติ การดื่มน้ำเพื่อป้องกันอาการขาดน้ำจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมา

วิธีคำนวณว่าคุณต้องการน้ำเท่าไหร่

มีสูตรที่ช่วยให้คุณคำนวณปริมาณน้ำที่ร่างกายคุณต้องการ:

  • ปริมาณน้ำเป็นลิตรที่คุณต้องดื่มต่อวันนั้นเท่ากับน้ำหนักคุณเป็นกิโลกรัมคูณด้วย 0.033

เมื่อคุณคำนวณปริมาณแล้ว คุณสามารถจัดตารางดื่มน้ำเพื่อช่วยให้คุณจำได้ว่าต้องดื่มตอนไหนตามที่ต้องการ ยกตัวอย่างเช่น จะดีกว่าถ้าเริ่มต้นวันด้วยน้ำ 2 แก้วตอนที่ท้องว่างอยู่ และเหนื่อสิ่งอื่นใดคือน้ำในตอนเช้าจะช่วยเพิ่มพลังงานให้คุณและช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญด้วย ดังนั้นมันก็จะช่วยให้คุณสดชื่นกระปรี้กระเปร่าตลอดวัน

หมายเหตุ: ตามที่ได้บอกไปแล้วข้างต้น ภาวะที่ต่างกันไปอาจจะส่งผลต่อข้อมูลนี้ ดังนั้นเรื่องสำคัญคือคุณควรจะฟังว่าร่างกายกำลังบอกอะไรคุณอยู่

สิ่งที่ทดแทนน้ำได้

แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้ดื่มน้ำบริสุทธิ์เพื่อให้ร่างกายได้รับของเหลวที่ต้องการ แต่บางคนก็ไม่สามารถดื่มน้ำวันหนึ่งเยอะขนาดนั้นได้อยู่นะ

คนเราสามารถแทนน้ำบางส่วนได้ด้วยผลไม้และผักต่าง ๆ ที่มีปริมาณน้ำอยู่มาก เช่น แตงโม ส้มและแตงกวา พวกนี้มีปริมาณน้ำมากกว่า 80% ซุปหรือเครื่องดื่มต่าง ๆ เช่น กาแฟหรือชาก็อาจจะแทนปริมาณน้ำได้หลายแก้วเลยล่ะ

คุณรู้หรือยังว่าคุณต้องการน้ำเท่าไหร่ในหนึ่งวัน? การดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันคุณหรือเปล่า? พิมพ์บอกในคอมเมนต์ข้างล่างนี้ให้เราอ่านหน่อยสิ

เครดิตภาพพรีวิว Shutterstock.com, Pixabay.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/วิธีคำนวณว่าแต่ละวันเราต้องกินน้ำเท่าไหร่
แชร์บทความนี้