ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

อะไรเป็นสาเหตุของปัญหาขาลายจุด และจะขจัดออกได้อย่างไร

คนมากมายต้องต่อสู้กับปัญหาสิวหัวดำและรูขุมขนกว้าง ไม่ใช่แค่ในบริเวณทีโซนเท่านั้น แต่ยังอยู่บนขาของพวกเขาด้วย อาการที่พบได้เป็นประจำนี้เรียกว่าปัญหาขาลายจุด เพราะผิวเป็นสีแดงและมีจุดดำเล็ก ๆ ที่ดูคล้ายผลสตรอว์เบอร์รี่ จุดพวกนี้คือรูขุมขน หรือรูขุมขนกว้างที่ในนั้นเต็มไปด้วยส่วนผสมของน้ำมัน แบคทีเรีย และผิวหนังที่ตายแล้ว เมื่อส่วนนี้เผยให้เห็นหลังการโกน อากาศก็จะเข้าไปสัมผัสกับน้ำมัน และเกิดปฏิกิริยาทำให้กลายเป็นจุดด่างดำ

ปัญหาขาลายจุดโดยส่วนใหญ่ไม่มีอาการคันหรือเจ็บปวดใด ๆ แต่แน่นอนว่าทำให้เจ้าของรู้สึกอับอาย พวกเราชีวิตสดใสได้ค้นคว้าเพื่อหาว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาขาลายจุด และเราจะขจัดอาการนี้ออกไปได้ด้วยวิธีใดบ้าง

การโกน

ถึงแม้ว่า “ปัญหาขาลายจุด” จะจัดเป็นสภาวะทางพันธุกรรม และเกิดขึ้นได้มากที่สุดในกลุ่มคนที่มีขนบนร่างกายเส้นใหญ่ การโกนก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสภาวะที่น่ารำคาญนี้ ถ้าคุณโกนขนด้วยมีดโกนเก่า ๆ หรือโกนโดยไม่มีครีมโกนขน อาการเสียดสีจากมีดโกนอาจทำให้ผิวหนังระคายเคือง แล้วปฏิกิริยาตอบสนองต่ออาการระคายเคืองก็คือผิวหนังรอบ ๆ บริเวณรูขุมขนจะเข้มขึ้น และปรากฏเป็นจุดดำบนขาของคุณ

รูขุมขนอักเสบ

รูขุมขนอักเสบเป็นอาการทางผิวหนังทั่วไปที่รูขุมขนเกิดอาการอักเสบ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ และได้ผลลัพธ์คือผิวหนังที่มีลายจุดเหมือนสตรอว์เบอร์รี่ รูปแบบของอาการรูขุมขนอักเสบที่ไม่รุนแรงนักจะเกิดจากอาการขนคุด ซึ่งเป็นอาการที่ทำให้ขนเจริญเติบโตเข้าไปด้านใน และอาจเป็นสาเหตุให้มีผิวหนังลายจุดเหมือนสตรอว์เบอร์รี่ปรากฏขึ้นได้

ผิวแห้ง

แม้การที่ผิวแห้งมากเกินไปจะไม่ใช่สาเหตุของการที่รูขุมขนดำ แต่ก็อาจทำให้คุณเสี่ยงต่ออาการผื่นแดงหลังการโกนขน และมีอาการระคายเคือง ความแห้งของผิวหนังยังทำให้มองเห็นจุดเม็ดสีดำเล็ก ๆ บนผิวได้ชัดขึ้นด้วย ซึ่งเมื่อผิวของคุณขาดความชุ่มชื้น ก็จะนำไปสู่การเกิดปัญหาขาลายจุดได้ง่ายขึ้น

ขนคุด

ขนคุดเป็นอาการทางผิวหนังที่พบได้บ่อย ซึ่งจะทำให้เกิดลักษณะผิวแห้งเป็นแผ่นและตุ่มเล็ก ๆ โดยส่วนใหญ่เกิดที่แขนช่วงบน ต้นขา แก้ม หรือบั้นท้าย อาการนี้เกิดขึ้นเพราะการสร้างเคราตินและการก่อตัวของสิ่งอุดตัน ที่ปิดกั้นช่องรูขุมขน ซึ่งทำให้เกิดผิวลายจุดคล้ายสตรอว์เบอร์รี่ได้ ขนคุดจะเกิดขึ้นเมื่อผิวหนังแห้งมากเกินไป และเกิดขึ้นบ่อยกว่าในกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในสภาพอากาศที่มีความชื้นต่ำ หรือคนที่ว่ายน้ำในสระว่ายน้ำที่เต็มไปด้วยสารเคมีหลายชนิดบ่อย ๆ

วิธีการขจัดปัญหาขาลายจุด

โกนขนให้ถูกทิศทาง

ก่อนจะโกนขน ทำให้ผิวหนังและขนของคุณนุ่มลงก่อน และทาครีมโกนขนหรือเจลลงไป อย่าลืมล้างมันออกหลังจากโกนผ่านในแต่ละครั้ง และอย่าลืมเปลี่ยนใบมีดเป็นประจำ เพื่อลดอาการระคายเคืองให้น้อยลง การโกนไปในทิศทางเดียวกับที่ขนเจริญเติบโต จะช่วยป้องกันการเกิดอาการขนคุดและอักเสบที่เกิดจากมีดโกน ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิด “ขาลายจุดเหมือนสตรอว์เบอร์รี่” ได้

ขัดผิวเป็นประจำ

การขัดผิวจะช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว และทำให้เส้นขนใหม่เจริญเติบโตได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะช่วยป้องกันอาการขนคุดและอาจลดการเกิดปัญหาขาลายจุดได้ การขัดผิวเป็นประจำยังช่วยป้องกันไม่ให้อาการขาลายจุดกลับมาปรากฏใหม่ได้ด้วย

รักษาโดยผู้เชี่ยวชาญ

ถ้าการแก้ปัญหาเองที่บ้านไม่ได้ผล คุณอาจลองเลือกไปรักษาอาการขาลายจุดกับแพทย์ ซึ่งรวมถึงการรักษาด้วยคลื่นไฟฟ้าและเลเซอร์ด้วยก็ได้ การรักษาด้วยกระแสไฟฟ้า จะใช้ไฟฟ้ามุ่งไปที่บริเวณรูขุมขนที่มีอาการระคายเคือง และหยุดไม่ให้ขนเจริญเติบโต ซึ่งจะช่วยป้องกันขนคุดและลดอาการที่คล้ายขาลายจุดได้ ส่วนการรักษาด้วยเลเซอร์เป็นวิธีที่ปลอดภัยในการขจัดเส้นขน ซึ่งจะมุ่งไปที่รูขุมขนจำนวนมากในเวลาเดียวกัน

คุณเคยประสบกับภาวะขาลายจุดไหม ? แล้วคุณรู้วิธีการอื่น ๆ ที่จะช่วยลดปัญหานี้ได้อีกหรือเปล่า ?

เครดิตภาพพรีวิว avereon / Reddit
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/อะไรเป็นสาเหตุของปัญหาขาลายจุด และจะขจัดออกได้อย่างไร
แชร์บทความนี้